Socola đen là món ăn được nữ giới ưa chuộng, đặc biệt những khi bị căng thẳng. Nhờ trong socola có vị ngọt. Ăn socola giúp giảm căng thẳng, tinh thần thoải mái hơn nhờ vị ngọt của socola giúp giải phóng hormone endorphin.
Lợi ích của socola đen đối với sức khỏe con người
Socola đen, đặc biệt là loại chứa tối thiểu 50% ca cao, không chứa sữa, đây là loại socola mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe do chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.
Chất rắn ca cao trong thanh socola càng nhiều thì màu socola sẽ càng đậm. Socola là một nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất như kẽm, chất xơ, epicatechin, magie, đồng, flavanols, phenol... Đặc biệt, socola đen sản xuất tại Mỹ lại không chứa nhiều phenol bằng socola đen sản xuất tại Châu Âu.
Dưới đây là một số tác dụng quan trọng của socola đen đối với sức khỏe:
Làm đẹp da
Socola đen có hàm lượng chất khoáng vi lượng dồi dào, nhiều dưỡng chất cần thiết có cơ thể như các sắt, đồng, magie, kali. Đặc biệt, magie có nhiều lợi ích cho da, khoáng chất này hỗ trợ làm giảm mụn, hạn chế nếp nhăn, giảm dị ứng da.
Bên cạnh đó, socola đen có chứa thành phần flavanol giúp giảm thiểu tác dụng của tia cực tím ( tia UV), nhờ vậy mà giúp bảo vệ làn da khỏi ảnh nắng mặt trời gây tổn thương, cải thiện làn da và giảm các sợi collagen bị phá hủy.
Hỗ trợ giảm cân
Chất béo không bão hòa đơn hoặc MUFA trong socola đen giúp thúc đẩy quá trình đốt cháy calo. Ngoài ra, nó còn làm giảm cảm giác thèm ăn thông qua việc hạ ghrelin – hormone mang lại cảm giác đói.
Socola đen tuy có chứa một ít đường, sữa, tuy nhiên nó giúp đốt cháy lượng calo nhiều hơn khi bạn hoạt động thể chất, nhờ socola đen có chứa chất chống oxy hóa catechins.
Ngoài ra, socola đen còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, khi bổ sung nó giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, hạn chế thèm ăn, giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế nạp thêm các đồ ăn khác. Nhờ vậy giúp bạn giảm cân.
Có lợi cho tim mạch
Flavanols là thành phần giúp phòng ngừa cục máu đông, cũng như bệnh tim mạch.
Theo một nghiên cứu với 45.000 người ở Canada, kết quả cho rằng, việc tiêu thụ socola đen có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
Giảm căng thẳng, cải thiện sức khỏe tinh thần
Socola đen là món ăn được nữ giới ưa chuộng, đặc biệt những khi bị căng thẳng. Nhờ trong socola có vị ngọt. Ăn socola giúp giảm căng thẳng, tinh thần thoải mái hơn nhờ vị ngọt của socola giúp giải phóng hormone endorphin. Không những vậy, socola đen còn giúp tăng serotonin ở não, nhờ đó thúc đẩy hệ thần kinh, hỗ trợ giấc ngủ, giảm trầm cảm.
Bên cạnh đó, socola cũng giúp thúc đẩy sản xuất một hormone hạnh phúc - dopamine giúp mang lại sự hưng phấn và cảm giác vui vẻ.
Ngoài ra, nó còn giúp bạn cải thiện trí nhớ ngắn hạn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường
Socola đen có nhiều hàm lượng ca cao nguyên chất, khi ăn đúng cách thì nó có thể giúp việc hấp thụ đường vào máu chậm đi, giúp cải thiện độ nhạy insulin.
Ngoài ra, socola đen chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do. Socola đen cũng được biết có tác dụng giảm mỡ máu.
Hỗ trợ hạ huyết áp
Thành phần flavanol trong socola cao hơn socola sữa tới 2- 3 lần.
Trong khi, flavanol đã được cho là có khả năng thúc đẩy sản xuất oxit nitric ở mạch máu, giúp mạch máu thư giản và tăng cường lưu lượng máu, nhờ những tác dụng này mà nó có thể giúp hạ huyết áp.
Socola đen giúp kiểm soát mỡ máu đúng không?
Socola đen hỗ trợ giảm mỡ máu thông qua những dưỡng chất của nó hữu ích cho quá trình điều trị. Sôcôla không chỉ là một món ăn ngon mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc giảm cholesterol xấu LDL và duy trì mỡ máu ở mức ổn định. Dưới đây là một số điểm nổi bật:
Tăng lượng cholesterol HDL
Theo nghiên cứu từ Penn State và các nhà khoa học khác, so sánh mức độ LDL ở 2 nhóm người: nhóm 10 nam và nhóm 13 nữ từ 21-62 tuổi.
Họ đã thử 2 loại chế độ ăn khác nhau: Chế độ ăn ít flavonoids và chế độ ăn chứa 22g bột cacao và 16g sôcôla đen ( giàu flavanol) trong khoảng 1 tháng. Sau đó họ quay lại chế độ ăn bình thường trong 2 tuần và tiếp tục thử loại chế độ ăn còn lại trong 4 tuần nữa.
Kết quả cho thấy người tiêu thụ socola đen và bột ca cao có mức tăng cholesterol tốt (HDL) cao hơn khoảng 4% và quá trình oxy hóa chậm hơn khoảng 8% so với nhóm đối chứng.
Giảm cholesterol toàn phần và cholesterol LDL
Kết quả từ nghiên cứu lâm sàng trên 320 người tham gia do OA Tokede và nhóm nghiên cứu, được đăng tải trên tạp chí dinh dưỡng lâm sàng Châu Âu. Các thử nghiệm diễn ra khoảng từ 2 - 12 tuần. Kết quả cho thấy socola đen và ca cao có khả năng giảm nồng độ cholesterol toàn phần và cholesterol xấu (LDL) đáng kể.
Từ các nghiên cứu này, thì socola có lợi cho việc điều hòa và ngăn ngừa các vấn đề về mỡ máu nhờ nhờ vào tác động lên nồng độ HDL và LDL.
Ngăn chặn hình thành cục máu đông
Socola đen chứa các thành phần ngừa quá trình hình thành huyết khối do xơ vữa động mạch.
Chất béo không no lành mạnh
Socola đen chứa lượng chất béo không no lành mạnh, đồng thời có lợi cho sức khỏe, cân bằng mỡ máu và đặc biệt thích hợp với những người có mỡ máu cao.
Những tính năng này của socola đen không chỉ mang lại lợi ích cho hệ thống tim mạch mà còn hỗ trợ trong việc duy trì mức cholesterol ổn định, đặc biệt là đối với những người có nguy cơ mỡ máu cao. Tuy nhiên, để kiểm soát mỡ máu của mình bạn cần:
- Thường xuyên tập thể thao
- Có lối sống lành mạnh
- Có chế độ ăn uống khoa học
- Hạn chế các chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.
Cách giảm mỡ máu bằng socola đen
Nếu bạn có mục đích ăn socola để giảm mỡ máu, bạn có thể tham khảo cách sau:
- Ăn socola đen, nên chọn những loại socola có hàm lượng ca cao càng cao càng tốt, hạn chế dùng socola có nhiều đường và sữa
- Ăn socola đen và hoa quả
- Làm sinh tố socola đen cùng với rau, củ quả
- Pha nước socola đen và ca cao nóng bằng cách dùng 50ml nước nóng pha cùng 1 thìa socola đen và 1 thìa bột ca cao
- Ăn socola đen và yến mạch...
Khi dùng socola đen giảm mỡ máu cần lưu ý
Bạn tiêu thụ socola đen giảm mỡ máu cần lưu ý:
- Socola chỉ hỗ trợ chứ không có tác dụng chữa bệnh
- Luôn chọn socola có thành phần ca cao trên 70%, không dùng socola nhiều đường sữa, không được kết hợp socola đen với sữa
- Không ăn quá 28g socola đen/ ngày
- Nên ăn socola đen vào buổi sáng, cụ thể là trước 9h
- Những người nhạy cảm với caffein hay không được tiêu thụ nhiều caffein thì không nên ăn socola đen vì nó có lượng caffein khoảng 50 - 60mg
- Khi bạn ăn socola đen mà có dấu hiệu bất thường thì dừng ngay và tìm đến bác sĩ để được kiểm tra kịp thời
- Việc ăn socola đen còn phải kết hợp với ăn uống, sinh hoạt và thể thao thường xuyên.