Nấm rơm không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bài viết này 1Shop.vn sẽ hướng dẫn cho bạn một trong những món từ nấm rơm hấp dẫn, đó là nấm rơm xào thịt bò.
Nấm rơm có những chất dinh dưỡng nào?
Nấm rơm là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, khi dùng nấm rơm không hết bạn có thể bảo quản nấm khoảng 2- 3 ngày, ở mức nhiệt khoảng 10- 15 độ C. Việc dùng túi hút chân không cũng giúp giữ nấm được lâu hơn.
Giá trị dinh dưỡng của nấm rơm khô
Trong 100g nấm rơm khô chứa:
- Khoảng 21- 37g protein
- Khoảng 2,1–4,6g chất béo
- 21g chất xơ
- 9,9g tinh bột
- Vitamin A
- Vitamin B2
- Vitamin C
- Vitamin D
- Vitamin PP
- Sắt
- Canxi...
Giá trị dinh dưỡng của nấm rơm tươi
Trong khi đó, 100g nấm rơm tươi cung cấp những dưỡng chất như:
- 31 calo
- 1,1% chất xơ
- 3,6% protein
- 80mg% photpho
- 90% nước
- 28mg% canxi
- 3,2% đường
- 1,2mg% sắt
- 0,3% chất béo
- Vitamin A
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Vitamin C
- Vitamin D
- Vitamin PP...
Cả nấm rơm tươi và nấm rơm khô đều chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhưng lại chứa ít calo.
Ăn nấm rơm có tác dụng gì?
Nấm rơm theo Đông y thì nó có vị ngọt, tính hàn, mang lại nhiều lợi ích như bổ tỳ, ích khí, tiêu thực, khử nhiệt, củng cố đề kháng, đồng thời còn giúp giảm cholesterol trong máu.
Những công dụng nổi bật của nấm rơm gồm:
Nâng cao miễn dịch
Chiết xuất từ nấm rơm có khả năng ngăn ngừa sự xâm nhập của virus, củng cố hệ miễn dịch. Nhờ tác dụng này mà nó giúp giảm nguy cơ bị nhiễm trùng do nấm và vi khuẩn gây nên.
Nấm rơm là một thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe nên bạn có thể thêm nó vào thực đơn của mình.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Nấm rơm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giúp cung cấp nhiều chất xơ, kali và vitamin C, giúp điều hòa huyết áp và duy trì cholesterol ổn định. Qua đó, nấm rơm cũng góp phần giảm tỷ lệ bị bệnh tim mạch và cao huyết áp.
Hơn nữa, đồng là một khoáng chất có trong nấm rơm, chất này có tác dụng chống vi khuẩn, bảo vệ các cơ quan nội tạng khỏi các bệnh do vi khuẩn gây ra, đồng thời kali hỗ trợ mạch máu, bảo vệ tim.
Tăng cảm giác ngon miệng
Nấm rơm nhờ có hương vị ngon và lành mạnh, nên nó được nhiều người ưa chuộng và có thể chế biến được rất nhiều món ăn hấp dẫn. Các món ăn được làm từ nấm rơm không chỉ đậm đà mà còn giúp bạn có cảm giác ăn ngon, kích thích vị giác, tăng sự thèm ăn.
Hỗ trợ hạ cholesterol
Nấm rơm chứa các hợp chất như beta glucan, eritadenine và chitosan, đầy đều là những thành phần có khả năng giúp điều chỉnh mức cholesterol. Một nghiên cứu trên người béo phì cho thấy, khi bổ sung nấm rơm vào khẩu phần ăn hàng ngày, cholesterol tốt tăng lên 8%, triglyceride giảm 15% và khối lượng cơ thể giảm khoảng 3,6%.
Tăng cường cơ bắp
Với 2,5g chất đạm trong mỗi 100g, nấm rơm giú bổ sung lượng protein cần thiết cho cơ thể, protein là thành phần rất quan trọng, và nó cũng giúp xây dựng và phát triển cơ bắp.
Cách làm nấm rơm xào thịt bò đậm đà
Nấm rơm xào thịt bò vừa giàu dưỡng chất lại vừa dễ thực hiên. Bạn có thể tham khảo cách sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nấm rơm xào thịt bò cần các nguyên liệu như:
- 300g thịt bò
- 1/2kg nấm rơm
- 2 tép tỏi
- Muối
- Dầu ăn
- Tiêu
- Đường
- Bột ngọt
- Nước mắm
- Hạt nêm
Mẹo chọn nấm rơm:
- Chọn nấm rơm còn búp chưa nỏ, hình dáng hơn tròn hay hình trụ
- Nấm có màu đen và xám là loại nấm rơm ngon, ngoài ra cũng có thể chọn nấm rơm màu trắng, nhưng loại này không ngon như loại có màu đen hay xám
- Nấm rơm khô ráo, có độ đàn hồi, không bị mềm hay chảy nước.
Mẹo chọn thịt bò:
- Đầu tiên cần mua thịt bò ở những cửa hàng, siêu thị uy tín, thịt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
- Chọn những miếng thịt bò mềm, màu đỏ hồng tự nhiên, có thớ mỡ màu vàng
- Thịt bò có độ đàn hồi tốt, miếng thịt chắc, không mua miếng thịt có mùi hôi khóc chịu, chảy nước, mềm nhũn
- Không mua miếng thịt bò bị tím tái, có những vết lốm đốm đen khác thường.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa thịt bò với nước sạch, sau đó dùng nước muối loãng rửa sơ để loại bỏ mùi hôi, rửa lại với nước rồi để ráo
- Cắt thịt bò thành các miếng vừa ăn, rồi cho thịt bò vào tô, nêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu vào trộn đều
- Ướp thịt bò khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
- Nấm rơm cắt rễ, ngâm với nước muối loãng 5- 10 phút, sau đó rửa lại sạch, để ráo, cây nấm lớn bạn cắt đôi, cây nhỏ để nguyên.
Bước 3: Xào nấm rơm và thịt bò
- Cho 1- 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi
- Rồi lấy nấm rơm cho vào xào 5 phút
- Lấy thịt bò cho vào xào cùng nấm rơm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn
- Khi xào 3 phút nữa, nguyên liệu đã chín thì tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
Bạn cho nấm rơm xào thịt bò ra đĩa, thưởng thức ngay khi còn nóng. Món ăn này có vị ngọt từ nấm, cùng sự đậm đà của thịt bò, rất hợp với ăn cùng cơm nóng.