Socola là một thực phẩm có nhiều dưỡng chất và mang đến nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe. Socola chứa nhiều dưỡng chất như chất xơ, magie, kali, kẽm, selen, đồng, mangan...
100g socola đen có chất dinh dưỡng gì?
Trong 100g socola đen có hàm lượng ca cao khoảng 70%, có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nổi bật như:
- Sắt: 67% khuyến nghị hàng ngày
- Chất xơ: 11g
- Magie 58%
- Mangan 98%
- Selen
- Kali
- Đồng 89%
- Kẽm
- Chất béo
- Phốt pho...
Tránh ăn socola với thực phẩm nào?
Ăn socola có nhiều dinh dưỡng và có những tác dụng tích cực đôi với sức khỏe, đặc biệt là socola đen. Một số người thắc mắc khi ăn socola nên tránh ăn với gì? Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết socola an toàn, không kỵ với nhiều thực phẩm, bạn hầu như có thể ăn cùng các thực phẩm hàng ngày.
Socola với thành phần chính là cacao, chất béo, đường...Chất béo trong socola là nhóm chất cần thiết trong chế độ ăn uống. Bạn hoàn toàn có thể ăn socola với các loại rau, củ, quả, rượu, thịt...đều không gây tác dụng phụ.
Các loại hải sản giàu khoáng, thịt đỏ
Một người trưởng thành có sức khỏe bình thường có thể thêm 20 - 30g socola mỗi ngày. Mặc dù ăn socola ngon, có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cũng nên ăn với lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều sẽ có thể làm khó tiêu, đầy hơi, tăng cân...
Ngoài ra, socola có chứa cacao, nguyên liệu này có thể làm khả năng hấp thụ kẽm trong cơ thể giảm. Do trong socola có chứa tannat cao, nó làm cơ thể hấp thu kẽm kém, nó còn có thể kết hợp với các khoáng chất khác bạn bổ sung hàng ngày, gây thiếu chất, thiếu chất khoáng.
Bạn nên tránh sử dụng socola cùng các hải sản giàu khoáng như ốc, hàu, sò...các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt dê...nếu khả năng hấp thụ khoáng chất của bạn có vấn đề.
Sữa
Không những vậy, một số thông tin cho rằng không nên ăn sữa với socola, vì nó có thể gây sỏi thận.
Tuy nguồn tin chứa được chứng minh, tuy nhiên trong socola còn có axit oxalic, nó không được đào thải mà kết hợp với lượng canxi khi tiêu hóa thức ăn sẽ chuyển đến thận, lâu ngày nó có thể lắng đọng gây nên sỏi thận. Vì vậy, nên tránh ăn socola và sữa cùng lúc.
Socola có gây mất ngủ không?
Trong socola có chứa caffein. Tuy nhiên, hàm lượng caffein này khá nhỏ so với trà đặc hay cà phê. Trong 40g socola có chứa khoảng 4mg caffein, còn 1 ly cà phê chứa tới 60- 130mg caffein.
Socola có chứa một lượng caffein nhất định, do đó khi ăn socola trước khi đi ngủ có thể gây mất ngủ, ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của một số người có chất lượng giấc ngủ kém, cơ địa yếu, ngủ không ngon...
Còn đối với người có sức khỏe bình thường thì có thể lượng caffeine không ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn, ngược lại còn giúp bạn ngủ ngon hơn. Nghiên cứu đem lại kết quả khá khả quan khi có hơn 50% người sau khi ăn socola trước lúc đi ngủ khoảng 1 tiếng, lại có giấc ngủ tốt hơn.
Bên cạnh đó, socola cũng có tác dụng ổn định đồng hồ sinh học của cơ thể, giúp bạn thoải mái, chìm vào giấc ngủ tốt hơn và thoải mái sau khi ngủ dậy. Khi giấc ngủ được đảm bảo, tinh thần cũng thư giãn, có lợi cho não bộ cũng như giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Tóm lại, nếu bạn có giấc ngủ kém, nhạy cảm với caffeine bạn không nên ăn socola vào buổi tối, còn không thì bạn có thể ăn một tí socola trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng để kích thích sản sinh melatonin nhiều hơn, giúp giấc ngủ ổn định và tốt hơn.
Cách chọn socola ngon
Chọn socola ngon và chất lượng không chỉ tạo ra trải nghiệm thưởng thức tốt hơn mà còn có thể là một món quà độc đáo cho người thân yêu. Dưới đây là một số gợi ý để bạn chọn socola chất lượng:
Xem thành phần
Nên chọn mua các loại socola có hàm lượng cacao cao ít đưỡng, sữa và chất béo, tốt nhất là chọn socola có hàm lượng ca cao từ 70% trở lên. Socola có chứa thành phần cacao chiếm tỷ lệ lớn, thường có hương vị đậm đà và tốt cho sức khỏe. Bạn có thể xem thông tin ở trên bao bì sản phẩm.
Chọn thương hiệu uy tín
Có rất nhiều nhãn hiệu socola có uy tín trên thị trường. Có socola trong nước và socola từ nước ngoài, bạn có thể ăn một số sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng để chọn loại socola mình yêu thích. Có thể tìm hiểu về đánh giá, đánh giá từ người dùng trước khi quyết định mua.
Nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng
Socola từ các nguồn gốc chất lượng cao thường tạo ra sản phẩm tốt hơn và ngon hơn. Chọn mua socola có xuất xứ rõ ràng. Nên chọn các nhãn hiệu socola nổi tiếng từ các quốc gia như Bỉ, Thụy Sĩ, Pháp, Mỹ và Việt Nam, socola Việt Nam hương vị và chất lượng không hề thua kém socola nước ngoài nhé. Bạn có thể thử và cảm nhận.
Kiểm tra chất lượng
Socola tốt thường có bề mặt láng mịn và màu sắc đồng đều thường có màu nâu hay nâu đậm, thanh socola khô ráo, không bị chảy nước. Tránh socola có màu sắc bị phai, vỡ vụn hoặc có bất kỳ dấu hiệu nào của sự hư hỏng.
Kiểm tra hạn sử dụng
Hạn sử dụng càng dài thì socola càng dễ bảo quản. Tránh mua socola sắp hết hạn sử dụng. Tốt nhất nên chọn các sản phẩm mới,
Nếm thử và chọn theo sở thích
Có thể thử nếm một ít socola trước khi mua, hoặc mua các thanh socola nhỏ để nếm thử, để đảm bảo rằng bạn thực sự thích hương vị của nó. Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị đặc biệt hơn, hãy chọn socola chứa các thành phần như đậu phộng, hạnh nhân, trái cây sấy, hoa quả khô, còn nếu muốn ăn socola nguyên chất thì chọn socola đen, còn muốn ngọt thì chọn socola sữa hoặc socola trắng.
Lưu ý rằng, giá cả cũng thường đi kèm với chất lượng. Socola tốt thường có giá tương đối cao, đặc biệt là socola đen.