Bún gà là món ăn bổ dưỡng, cách làm khá đơn giản, bạn có thể làm ăn bữa sáng hoặc các bữa trong ngày đều được.
Bún gà là món gì?
Bún gà là một món ăn dân dã và quen thuộc ở Việt Nam. Nó bao gồm các thành phần chính sau:
- Bún: Đây là loại bún tươi trắng hoặc làm từ các loại bún khô, bún có độ mềm mịn, thường được làm từ bột gạo. Bún khô thì chỉ cần luộc chín trước khi dùng.
- Gà: Món bún gà thường sử dụng thịt gà tươi và cắt miếng nhỏ. Gà có thể được nấu chín vơi nước dùng để tăng hương vị.
- Rau sống: Món bún gà thường được kèm theo rau sống như rau mùi, rau thơm, giá đỗ và hành lá.... Những loại rau này thêm phần hấp dẫn và thơm ngon cho món ăn.
- Nước dùng: Nước dùng trong bún gà thường được nấu từ xương gà, gia vị và loại gia vi khác để tạo ra hương vị đậm đà.
- Nước mắm chấm: Bún gà có thể được ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt, tỏi băm và ớt để tăng thêm hương vị.
Bún gà thường được thưởng thức trong bát lớn, người ta thường cho đầy đủ các thành phần trên vào trong bát rồi thưởng thức. Món ăn này có hương vị đậm đà và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng.
Nguyên liệu bún gà
Để làm món bún gà bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây:
- 700kg bún tươi, hoặc 300g bún khô
- 2 quả trứng gà
- 1.2 kg gà ta ( khoảng 1 con gà)
- Rau sống như xà lách, húng quế, rau mùi... tùy theo sở thích
- 200g giá đỗ
- Hoa hồi
- Quế thảo quả
- 1-2 trái ớt
- 1 trái chanh
- 6 tép tỏi
- Muối
- Hạt nêm
- Nước mắm
- Nước tương
- Bột ngọt
Mẹo chọn nguyên liệu:
- Nếu có thể bạn nên mua gà thả vườn, còn không thì bạn có thể mua ở siêu thị hay cửa hàng uy tín gà được làm sẵn để tiết kiệm thời gian, nên chọn gà có kích thước vừa phải, màu da gà vàng tự nhiên, có độ đàn hồi tốt, da gà ta thường sẽ mỏng hơn so với da gà công nghiệp. Chú ý không chọn những con gà có vết thâm, chích, máu tụ trên da, hoặc gà có mùi lạ...
- Gà ta còn sống nên chọn những con lông mượt, ức gà đầy, mào gà đỏ tươi...
Cách làm bún gà
Bún gà cách làm khá đơn giản, bạn có thể tham khảo theo những bước dưới đây:
Sơ chế nguyên liệu
- Gà ta nếu bạn mua gà sống thì mang làm sạch lông gà, sơ chế phần chân, ruột gà cho sạch, sau đó rửa gà với nước pha muối loãng, còn nếu gà đã được làm sạch thì bạn chỉ cần rửa với nước muối loãng, sau đó cho gà vào nồi đổ nước ngập gà và đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ và luộc chín gà
- Luộc gà khoảng 10 - 15 phút bạn nhớ trở ngược gà để cho gà được chín đều, nếu nước bị cạn có thể châm thêm cho gà ngập vào nước thì màu luộc sẽ đẹp hơn ( dùng 1 chiếc đũa sạch chọc vào thịt gà nếu không còn máu đỏ thì gà đã chín)
- Khi nước sối bạn nhớ hạ lửa nhỏ để gà chín đều, khi thấy gà chín thì tắt bếp, đậy vung kín khoảng 20 phút
- Sau đó vớt gà ra cho vào đĩa, xé lấy phần thịt gà thành miếng vừa ăn
- Giá đỗ mang đi rửa sạch
- Rau sống, rau xà lách, rau thơm... nhặt những lá ngon, tươi, rửa sạch với nước, cho vào ngâm 10 phút với nước pha muối loãng, vớt ra để ráo nước
- Cho trừng gà vào nồi nước luộc sôi, bóc vỏ và cắt làm 2
Nấu nước dùng gà
- Cho 1-2 thìa dầu ăn vào nồi, cho tỏi băm và ớt băm vào phi thơm sau đó cho thảo quả, quế và hoa hồi vào xào, để nhỏ lửa xào cho hỗn hợp khô lại
- Cho nước vừa luộc gà vào nồi
- Cho thêm phần xương gà vừa nãy tách ra
- Cho 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt vào nêm nếm cho vừa ăn
- Hầm nhỏ lửa khoảng 60 phút. Nhớ vớt phần bọt nổi bên trên nồi
Hầm nước dùng cần nhiều thời gian, vì như vậy nước dùng sẽ thơm ngon và đậm đà hơn.
Làm nước chấm
Nước chấm gà hoặc muối tiêu chấm gà cũng là một cách để tăng hương vị, nhiều người rất thích chấm kèm
- Nước mắm chua ngọt: Cho 1 thìa đường, 1 thìa nước lọc, 2 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh đánh cho đường tan hết thì cho 1 thìa tỏi bắm và 1 thìa ớt băm vào, nêm nếm sao cho hợp khẩu vị
- Muối tiêu: Bạn có thể mua muối tiêu được làm sẵn, hoặc cho một ít muối vào chén, thêm tiêu xay và 2-3 giọt chanh, thêm 1 ít lá chanh cắt mỏng là tuyệt.
Thành phẩm
- Nếu là bún tươi bạn chỉ cần tủng với nước sôi, để ráo, còn đói với bún khô bạn nấu một nồi nước sôi, sau đó cho bún khô vào, trụng cho bún nở mềm là vớt ra để ráo
- Cho bún vào tô, xếp lần lượt các nguyên liệu vào cùng như rau sống, thịt gà, trứng gà, giá đỗ, sắp xếp trang trí cho đẹp mắt
- Dùng muỗng múc phần nước dùng vào tô
- Tùy khẩu vị thêm các gia vị như ớt, tiêu...cũng có thể thêm giò lùa hay chả cá ăn kèm nếu thích
- Ngoài ra, thịt gà bạn cũng có thể chấm vào nước mắm chua ngọt hoặc muối tiêu để tăng tương vị
Thưởng thức
Bún gà phải ăn ngay khi còn nóng như vậy sẽ ngon hơn rất nhiều, ngoài ra bạn có thể thêm vài giọt chanh nếu thích.
Thưởng thức ngay thôi.
Lời kết
Hy vong qua bài viết này bạn đã biết cách chế biến bún gà thơm ngon cho cả nhà.