Yến sào xơ mướp hay là phần bụng của tổ yến, là một thực phẩm bổ dưỡng và có thể chế biến nhiều món ăn ngon.
Yến sào xơ mướp là gì?
Yến sào xơ mướp hay là phần bụng trong của tổ yến, là một thực phẩm bổ dưỡng và có thể chế biến nhiều món ăn ngon như yến chưng, súp yến, cháo yến...
Yến xơ mướp là loại yến có sợi yến nhỏ, những sợi yến mảnh và đan chồng chéo lên nhau, nhìn giống như xơ mướp. Sau khi thu hoạch tổ yến, yến xơ mướp được gia công tinh chế từ phần xơ mướp của tổ yến, quá trình này được người thợ lành nghề tách phần xơ mướp ra, sơ chế làm sạch lông, tạp chất, sau đó định hình và sấy khô yến. Lúc định hình lại tổ yến, thợ gia công có thể tạo tổ yến không có sợi, thành miếng hoặc thành viên.
Ưu điểm và nhược điểm của yến xơ mướp
Ưu điểm
Yến xơ mướp phù hợp có người muốn bổ sung yến thường xuyên những vẫn cân bằng được chi tiêu, vì vậy, yến xơ mướp được rất nhiều người ưa chuộng. Yến xơ mướp có những ưu điểm nổi bật như:
- Sợi yến mềm, phù hợp với trẻ em và cả người lớn tuổi
- Hàm lượng dinh dưỡng và lợi ích của nó giống như yến sào nguyên tổ
- Yến xơ mướp đã được tinh chế sẵn nên bạn chỉ cần ngâm nước cho yến mềm và nấu
- Sợi yến nhỏ, vụn, giúp bạn tiết kiệm thời gian sơ chế và khi nấu
- Yến xơ mướp được đong đếm đủ khối lượng chuẩn cho mỗi miếng hay mỗi tổ cho nên khi nấu bạn dễ dàng căn chỉnh trọng lượng nấu cho phù hợp
- Giá thành phải chăng.
Nhược điểm
Ngoài những ưu điểm trên thì yến xơ mướp có nhược điểm như:
- Dễ bị pha trộn các chất để tăng khối lượng
Vì vậy, để mua yến xơ mướp chất lượng bạn nên tìm mua ở nhà cung cấp uy tín, có kinh nghiệm lâu năm.
Cách chưng yến xơ mướp đơn giản, bổ dưỡng
Để chưng yến xơ mướp các bạn nên hạn chế sử dụng đường, tốt nhất bạn nên sử dụng táo đỏ, long nhãn,.. để tạo độ ngọt tự nhiên, ngoài ra bạn có thể thêm những nguyên liệu khác như hạt sen, nhân sâm, đông trùng hạ thảo, hạt chia, kỷ tử...vừa giúp tăng hương vị vừa giúp tăng dinh dưỡng của món ăn.
Nguyên liệu:
- 5g yến xơ mướp
- 2 lát gừng tươi
- 2-3 quả táo đỏ
Cách làm:
- Cho yến xơ mướp ra tô, cho nước sạch vào, ngâm yến khoảng 15- 20 phút, chờ yến nở ra thì rửa sạch với nước rồi để ráo
- Cho yến và gừng vào thố chưng, đổ nước ngập yến, cho lên nồi chưng cách thủy 15- 20 phút
- Sau đó cho táo đỏ vào, chưng thêm 5 phút rồi tắt bếp
- Cho yến ra và thưởng thức.
Lưu ý:
- Bạn có thể ăn yến chưng nóng hoặc ăn lạnh đều được
- Không nên ngâm yến xơ mướp quá lâu, vì nó mỏng và vụn
- Nên thêm các nguyên liệu khác chưng cùng, hạn chế hoặc không dùng đường
- Nếu nấu các món ăn như súp yến, cháo yến, chè yến...thì bạn sơ chế và chưng yến xơ mướp xong, sau đó khi các món ăn gần chin thì bạn cho yến vào hầm nhỏ lửa trong 5 phút rồi tắt bếp.
Cách phân biệt yến xơ mướp thật và giả
Phân biệt yến xơ mướp thật và giả có thể khá khó khăn, đặc biệt khi không có kinh nghiệm hoặc kiến thức chuyên sâu về sản phẩm này. Tuy nhiên, dưới đây là một số điểm mà bạn có thể xem xét để phân biệt yến xơ mướp:
Kiểm tra hình dáng
Yến xơ mướp thật có màu sắc tự nhiên, thường là màu trắng hoặc vàng nhạt. Nó có cấu trúc xơ mướp rõ ràng, sợi yến nhỏ nhìn khá mong manh, bảo quản lâu cũng khó bị mềm và ẩm. Trong khi đó, yến xơ mướp giả có sợi yến rời rạc, cứng cáp.
Kiểm tra mùi hương
Yến xơ mướp thật khi bạn ngửi sẽ cảm thấy có mùi tanh đặc trưng của tổ yến, khi bạn chưng yến mùi đặc trưng này vẫn còn. Còn đối với yến giả sẽ có mùi tanh như trứng hoặc mùi pha trộn của các chất phụ gia.
Hương vị của yến
Yến xơ mướp thật khi chưng chín vẫn giữ nguyên hương vị, còn yến xơ mướp giả có thể mặn hoặc ngọt do thêm muối hay đường, hay các chất phụ gia được tẩm trong yến.
Độ đàn hồi
Yến xơ mướp chất lượng có độ giòn cao, không đàn hồi hay dẻo dai, nên dễ vỡ và gãy vụn. Nếu bạn dùng tay bóp nhẹ thì sẽ thấy có yến vụn rơi xuống. Còn yến xơ mướp gải được pha trộn, tẩm thêm chất phụ gia nên nó sẽ có độ đàn hồi, độ dẻo cao, đôi khi nó còn bị vón thành cục.
Tuy nhiên, để đảm bảo mua được yến xơ mướp thật, tốt nhất là tìm đến các nhà cung cấp uy tín và đáng tin cậy để tránh mua phải hàng giả hoặc kém chất lượng.
Lời kết
Yến xơ mướp có giá thành phải chăng, dễ mua và mang đến nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy bạn cần sử dụng đúng cách và liều lượng phù hợp để phát huy tối ưu công dụng cho sức khỏe nhé!