Rượu vang nho xanh là một loại rượu lên men từ quả nho có nhiều lợi ích cho sức khỏe và cũng được rất nhiều người yêu thích.
Rượu vang nho xanh là gì?
Nho là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, ngoài dùng để ăn trực tiếp, nho còn cùng để sấy khô, làm mứt và cả làm rượu vang. Rượu vang nho có rất nhiều loại, với màu sắc và hương vị cũng rất đa dạng.
Rượu vang nho xanh là loại rượu vang được ủ từ giống nho xanh, đây là giống nho có nguồn gốc lâu đời vùng Phan Rang – Việt Nam. Để tạo ra được dòng sản phẩm chất lượng mang hương vị riêng của vùng đất nơi đây. Các công đoạn sản xuất rượu đều tuân thủ theo công thức gia truyền, mang tinh túy được truyền qua nhiều thế hệ, kết hợp cùng đặc sản quê hương, tạo nên một loại rượu ngon, khiến ai đã thử qua rồi đều “nhớ mãi không quên”.
Công dụng của rượu vang đối với sức khỏe con người
Rượu vang có nhiều lợi ích cho sức khỏe, dưới đây là những lợi ích nổi bật nhất:
Giúp đầu óc tỉnh táo
Theo các chuyên gia, uống rượu vang từ 1 - 3 ly nhỏ mỗi ngày hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ. Tuy nhiên, cũng tùy vào tình trạng sức khỏe, chế độ thể thao và ăn uống đi kèm mà hiệu quả cũng khác nhau.
Tránh uống quá nhiều và lạm dụng sẽ gây hại cho sức khỏe.
Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2
Công dụng này áp dụng cho phụ nữ, nếu bạn ăn uống khoa học, thể thao thường xuyên và kết hợp dùng rượu vang đỏ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở phụ nữ.
Giảm tình trạng kháng insulin
Có thể giảm tình trạng kháng insullin nhờ uống 2 ly nhỏ rượu vang đỏ thường xuyên trong 4 tuần. Tuy nhiên, cũng phải dựa vào tình trạng sức khỏe bản thân, nếu bạn có vấn đề khác về khỏe nên tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng phù hợp nhất.
Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ
Một nghiên cứu cho rằng nếu chỉ dùng 150ml rượu vang đỏ/ ngày, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch khoảng 30% so với người không uống rượu vang.
Vì trong rượu vang hỗ trợ giúp giữ lại cholesterol tốt ( HDL) trong máu, giảm khoảng 50% sự phá hủy do quá trình oxy hóa, nhờ đó giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch.
Đặc biệt, nghiên cứ còn chỉ ra rằng rượu vang, nhất là rượu vang đỏ còn giúp giảm huyết áp, đột quỵ ở nam giới và tốt cho người lớn tuổi có nguy cơ bị bệnh tim mạch.
Cho nên nếu bạn sử dụng rượu vang điều độ, kết hợp cùng việc ăn uống và thể thao thì sẽ hỗ trợ và cải thiện sức khỏe đáng kể, nó là loại mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn những loại đồ uống có cồn khác.
Giàu chất chống oxy hóa
Nho có rất nhiều chất chống oxy hóa như epicatechin, resveratrol, catechin, proanthocyanidin...đặc biệt, nho có chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe là resveratrol và proanthocyanidin.
Resveratrol có trong vỏ của những quả nho, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, chống lại quá trình oxy hóa, chống đông máu và chống viêm, là chất chống oxy hóa có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ngoài ra, ở thử nghiệm động vật, resveratrol còn giúp tăng tuổi thọ nếu dùng hàm hượng vừa đủ, tuy nhiên cái này chỉ thử nghiệm ở động vật.
Proanthocyanidin giúp giảm nguy cơ bị tim mạch.
Các chất chống oxy hóa này còn chống lại các gốc tự do gây tổn hại cho các tế bào trong cơ thể.
Giảm nguy cơ trầm cảm
Ở người lớn tuổi và trung niên theo nghiên cứ cho rằng nếu uống 2-7 ly nhỏ rượu vang đỏ mỗi tuần sẽ ít bị trầm cảm hơn.
Liều lượng uống rượu vang
Việc uống rượu vang với liều lượng thích hợp đối với cơ thể là rất quan trọng. Để nói chính xác thì nó không chuẩn lắm, vì tùy vào sức khỏe, độ tuổi, giới tính...mà cơ thể bạn có thể uống với liệu lượng khác nhau, nhìn chung bạn có thể uống theo:
- Nam giới: 3 ly nhỏ tương đương 375ml/ngày.
- Nữ giới: 2 ly nhỏ tương đương 250ml/ngày.
Ngoài ra, bạn không nên uống liên tục, không dùng rượu 1-2 ngày trong tuần.
Tác dụng phụ do uống rượu vang quá nhiều
Rượu vang đỏ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nếu bạn biết cách sử dụng và dùng điều độ thì sẽ hỗ trợ sức khỏe rất nhiều. Tuy nhiên, nếu lạm dụng và uống quá nhiều sẽ mang nhiều tác dụng phụ như:
- Gây ra tình trạng nghiện rượu
- Ảnh hưởng tới gan, đặc biệt có thể bị xơ gan
- Gây tăng cân
- Tăng nguy cơ bị trầm cảm....
Lưu ý khi sử dụng rượu vang nho
Rượu vang nho rất ngon và rất dễ uống. Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá nhiều. Đặc biệt là trong các trường hợp sau đây:
- Khi ăn đồ biển thì không uống vang, vì sau đó sẽ cảm thấy mùi tanh rất khó chịu, vang chỉ hợp với thịt.
- Vì vang đỏ có nhiệt độ chuẩn cao hơn một chút nên chỉ cần ngâm đá vừa đủ. Nếu để quá lâu có thể làm mùi vị bị hỏng, không chuẩn vị.
- Trước khi uống vang, bạn mở chai khoảng 15 – 30 phút để rượu được thở, nghĩa là tác dụng với oxy cho bớt cồn. Việc này khiến cho mùi vị của vang đậm đà, nồng và chát hơn hương vị vốn có.
Lời kết
Hy vọng qua bài viết này giúp bạn biết công dụng và cách uống rượu vang nho xanh hỗ trợ sức khỏe nhé.