Nước sâm rong biển là thức uống thanh mát, có hương vị dễ uống, phù hợp cho những ngày hè nắng nóng. Cùng 1Shop.vn tìm hiểu công thức chế biến đồ uống này nhé.
Uống nước sâm rong biển có tốt không?
Nước sâm rong biển là một thức uống lành mạnh, được tạo nên từ rong biển và quả la hán quả, cây mã đề, bông cúc, râu bắp, đường phèn... cùng một số nguyên liệu khác. Nước này không chỉ giúp giải độc và thanh nhiệt, mà còn có nhiều lợi ích khác như làm đẹp da và cải thiện sức khỏe.
Đây là loại nước uống thanh mát và phù hợp cho những ngày hè nắng nóng, giúp bạn xoa dịu cảm giác nóng bức. Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể tạo ra một loại thức uống thơm ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình. Nào! Cùng 1Shop.vn tiến hành theo các bước sau nhé.
Cách nấu nước sâm rong biển
Nước sâm rong biển là đồ uống mà bạn nên tham thảo để giúp xoa đi cái nóng ngày hè.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nước sâm rong biển cần những nguyên liệu như sau:
- 200g đường phèn
- 100g rong biển
- 50g rau bắp
- 50g mã đề
- 2 quả la hán quả
- 30g gừng tươi
- 50g bông ngò
- 50glá thuốc dò
- 10g bông cúc
Hàm lượng đường phèn bạn có thể điều chỉnh theo khẩu vị nhưng không nên thêm quá nhiều.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Mang rong biển rửa sạch, cho 30g gừng tươi cắt nhỏ cho vào nước, cho rong biển vào ngâm khoảng 20 phút, loại bỏ mùi tanh của rong biển, sau đó rửa lại sạch
- La hán quả bạn tách vỏ, cho vào túi lọc
- Cây mã đề, bông ngò, râu bắp, lá thuốc dòi làm sạch.
Bước 3: Nấu nước sâm rong biển
- Rong biển cho vào nồi, thêm 2.5 lít nước lọc vào cùng, đậy nắp đun sôi
- Cho la hán quả vào, hạ lửa và nấu khoảng 40 phút
- Tiếp tục cho lá thuốc dòi, bông ngò, mã đề và râu bắp vào nồi
- Lấy đường phèn đập nhỏ, thêm vào nồi nước và nấu thêm 20 phút, đường phèn bạn có thể điều chỉnh ít hơn hoặc giữ nguyên tùy vào khẩu vị.
Bước 4: Thưởng thức
Nước sâm rong biển nấu xong bạn để nguội, lọc lấy nước, bỏ bã. Nước này bạn có thể uống nóng, hay lạnh đều được. Tuy nhiên, uống nước sâm rong biển ngon khi uống lạnh, bạn có thể cho nước vào chai thủy tinh sạch, để vào ngăn mát rồi khi nào nước mát thì rót ra ly và uống.
Ăn rong biển đúng cách có lợi gì?
Rong biển là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, bao gồm: Chất xơ, omega 3, protein, vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin D, vitamin E, cùng các khoáng chất như phốt pho, natri, canxi, iốt, sắt, kẽm, mangan, magiê, đồng, selen,...
Tiêu thụ rong biển có nhiều công dụng như:
Cải thiện hệ tiêu hóa
Là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, rong biển hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn. Đồng thời, polysaccharide trong thực phẩm này còn có khả năng thúc đẩy vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển, từ đó giúp cải thiện sức khỏe đường ruột.
Kiếm soát cân nặng hiệu quả
Rong biển giúp bạn kéo dài trạng thái no lâu, giảm ăn vặt, lợi ích này là nhờ nó chứa nhiều chất xơ, nhờ vậy mà rong biển có thể hỗ trợ quá trình giảm cân. Nghiên cứu trên động vật cũng phát hiện ra rằng, fucoxanthin có khả năng hạn chế mỡ tích tự trong cơ thể.
Vậy nên, rong biển là nguyên liệu lý tưởng để thêm vào thực đơn ăn kiêng, những ai có nhu cầu giảm cân và kiểm soát cân nặng đều có thể sử dụng rong biển.
Ngăn chặn các gốc tự do
Rong biển chứa các chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật như carotenoid và flavonoid, giúp chống lại các gốc tự do gây tổn thương và bảo vệ cơ thể.
Tảo nâu là loại có chứa chất chống oxy hóa fucoxanthin, chất này cũng là thành phần tạo nên màu nâu cho loại tảo này. Nghiên cứu cho biết, fucoxanthin có khả năng loại bỏ gốc tự do cao gấp 13,5 lần so với vitamin E.
Ổn định đường huyết
Polysaccharides, carotene, chất đạm có nhiều trong rong biển, không những vậy nó còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, nổi bật là polysaccharides được cho là có khả năng giảm đường huyết. Có thể tiêu thụ 1 chén soup rong biển khi đói và đợi khoảng 15 phút, sau đó hãy ăn sáng hoặc trưa.
Một nghiên cứu vào năm 2017 chỉ ra rằng, trong rong biển có chứa thành phần fucoxanthin, giúp cải thiện chỉ số đường huyết.
Phòng ngừa bệnh tim
Rong biển có thể giúp hạ cholesterol, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Vào năm 2013 có một nghiên cứu đã phát hiện rằng, những con chuột ăn chế độ giàu chất béo có cholesterol cao nhưng được tiêu thụ bột rong biển đã có:
- Mức cholesterol toàn phần giảm.
- Lượng cholesterol xấu giảm.
- Lượng cholesterol HD tăng
- Triglyceride giảm đáng kể.
Tốt cho tuyến giáp
Tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa các hoạt động sống nhờ nó sản xuất hormon triiodothyronin (T3) và thyroxin (T4). Mà dưỡng chất chính tạo nên các hormone này là i-ốt, một khoáng chất có nhiều trong rong biển.
Khi cơ thể bạn thiếu hụt i-ốt có thể dẫn đến các triệu chứng như:
- Tăng hoặc giảm cân bất thường.
- Rụng tóc
- Gây cảm giác mệt mỏi
- Sưng cổ do rối loạn tuyến giáp.
Cho nên, bạn cũng có thể thêm rong biển vào thực đơn nhằm bổ sung thêm i ốt, hỗ trợ chức năng tuyến giáp, tuy nhiên, bạn phải ăn vừa phải tránh lạm dùng gây dư thừa i ốt sẽ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.
Ăn rong biển có những rủi ro nào?
Ăn rong biển quá nhiều, liên tục làm dụng thì nó có thể gây ra những tác dụng phụ như:
- Khiến những người đang bị mụn nhọt nặng hơn
- Gây dư thừa i ốt gây ảnh hưởng xấu cho tuyến giáp. Trong khi đó, chỉ 10g rong biển đã cung cấp 1-1.8mg i ốt, mà mỗi ngày trẻ từ 1- 8 tuổi cần lượng i ốt khá thấp, khoảng 0.09mg i-ốt/ngày, trong khi đó bà bầu, mẹ đang cho con bú cần duy trì từ 0.22mg-0.27mg i-ốt/ngày. Do đó bạn cần cân bằng lượng i ốt trong ngày, trong mỗi bữa ăn để tránh nạp quá nhiều i ốt.
- Những người bị cường giáp không nên tiêu thụ rong biển, bởi hàm lượng i-ốt trong rong biển có thể làm bệnh nặng hơn. Phụ nữ mang thai và trẻ nó cũng nên tránh
- Rong biển không nên ăn cùng một số thực phẩm như: Quả hồng, trà, trái cây ngâm chua, huyết heo, cam thảo, thực phẩm có tính kiềm.