Mứt vỏ bưởi là một loại thực phẩm được làm từ phần vỏ của trái bưởi, được sơ chế và chế biến tạo thành một món ăn vặt thơm ngon và hấp dẫn.
Giá trị dinh dưỡng của mứt vỏ bưởi
Vỏ bưởi là phần vỏ bên ngoài của quả bưởi, vỏ bưởi có nhiều chất dinh dưỡng và mang đến nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe. Một số thành phần dinh dưỡng có thể kể đến như:
- Tinh dầu vỏ bưởi chứa tới 25% este và citral
- Vitamin C
- Các men peroxydaza
- Pectin
- Amylase
- Hesperidin
- Naringin...
Và nhiều thành phần dưỡng chất khác, vì vậy dược liều này được sử dụng trong các bài thuốc và chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như mứt vỏ bưởi, snack vỏ bưởi sấy...
Công dụng của mứt vỏ bưởi
Mứt vỏ bưởi có nhiều chất dinh dưỡng, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Cải thiện một số vấn đề về đường hô hấp, giảm ho, tiêu đờm
- Cải thiện miễn dịch và tăng sức đề kháng
- Cung cấp chất chống oxy hóa
- Cải thiện hệ tiêu hóa..
Làm đẹp da
Mứt vỏ bưởi hay vỏ bưởi đều chứa hàm lượng vitamin C dồi dào - một chất chống oxy hóa, kích thích cơ thể sản sinh bạch cầu lympho, cải thiện đề kháng, phòng các bệnh như cảm lạnh, trị ho...Ngoài ra, nó còn có nhiều tác dụng tích cực cho việc chăm sóc da như:
- Vitamin C trong vỏ bưởi giúp chống oxy hóa, cung cấp độ ẩm cho da, ngừa lão hóa.
- Vitamin C trong vỏ bưởi giúp kích thích sản sinh collagen và quá trình tái tạo da. Giúp phục hồi các tổn thương ở da theo thời gian, giúp da đều màu và khỏe mạnh
- Cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin, enzyme giúp làm đẹp da từ sâu bên trong, một số chất nổi bật có trong mứt bỏ bưởi như: ramnoza, vitamin A, các men peroxidaza, vitamin C, amilaza, naringin...
- Vỏ bưởi có chứa lycopene có lợi cho việc bảo vệ da dưới tác hại của tia cực tím. Giúp giảm tình trạng mụn đầu đen, da bị khô, ngứa...
Làm chậm quá trình lão hóa
Ở vỏ bưởi có chứa tinh dầu dồi dào, tinh dầu vỏ bưởi có công dụng tích cực giúp tái tạo các tế bào da, dưỡng da, thúc đẩy sản sinh collagen, sữa chữa các tế bào bị tổn thương, nhờ vậy nên giúp làm chậm quá trình lão hóa và giúp da săn chắc.
Phòng ngừa nhồi máu cơ tim
Trong vỏ bưởi có chứa hoạt chất flavanoid giúp giảm nguy cơ bị đột tử, flavanoid còn giúp tiêu viêm, có lợi cho hoạt động huyết quản. Nhờ vậy ăn mứt vỏ bưởi cũng tốt cho não bộ, phòng ngừa xuất huyết não, đó là những lợi ích mà vỏ bưởi mang lại.
Ngoài ra, vỏ bưởi giàu hàm lượng vitamin C giúp nâng cao để kháng của cơ thể và phòng ngừa bệnh tật.
Hỗ trợ giảm cân
Theo chuyên gia cho biết trong vỏ bưởi có ít calo, có vị cay và chứa nhiều chất có lợi ví dụ như vitamin C là một chất chống oxy hóa. Vì vậy, nếu bạn đang muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng, có thể dùng vỏ bưởi để hỗ trợ, kèm theo đó là chế độ ăn uống khoa học và tập thể thao thường xuyên.
Các hoạt chất trong vỏ bưởi giúp đốt cháy mỡ thừa, không những vậy vỏ bưởi còn giúp tiêu mỡ, giảm lượng cholesterol, đốt cháy calo và giảm chất béo trong cơ thể, từ đó tránh mỡ thừa tích tụ và giúp bạn giảm cân.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Vỏ bưởi có chứa nhiều chất xơ, khi ăn nó cũng có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa và cải thiện các vấn đề như tiêu chảy hay táo bón. Góp phần bảo vệ và cải thiện hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh hơn.
Có lợi cho bệnh gan nhiễm mỡ
Vỏ bưởi còn được xem là một dược liệu, với vị cay, đắng, tính bình, theo y học cổ truyền thì nó có tác dụng lợi tiểu, tiêu đàm...Vỏ bưởi cũng được dùng để nấu nước uống, làm mứt, làm chè bưởi... Dược liệu này còn được dùng để trị gan nhiễm mỡ, đau bụng và trị ho.
Không những vậy, y học hiện đại nghiên cứu vỏ bưởi cho rằng, dược liệu này có nhiều hoạt chất có lợi cho việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.
- Trong vỏ bưởi có hoạt chất flavonoid có thể giúp giảm lượng mỡ dư thừa tích tụ ở gan và giảm cholesterol xấu
- Thành phần hoạt chất naringenin giúp tăng cường hoạt động của chất béo và các chất chống oxy hóa
- Vitamin C, vitamin A, hesperidin, tinh dầu bưởi, peroxydaza ở vỏ bưởi có nhiều lợi ích cho sức khỏe người bệnh
Dùng vỏ bưởi để trị gan nhiễm mỡ mang đến tác dụng khả quan cho những ai kiên trì thực hiện tại nhà. Ngoài ra, nếu sử dụng vỏ bưởi đúng cách còn giúp thúc đẩy trao đổi chất, đốt cháy chất béo, giúp giảm cân và phòng ngừa mỡ thừa tích tụ. Do đó, vỏ bưởi có thể hỗ trợ cho người bị gan nhiễm mỡ.
Cách làm mứt vỏ bưởi ngon nhất
Nguyên liệu:
- Đường cát 250 - 300g
- Vỏ bưởi tươi 500g
- 1 ít muối
- 1 chén nước vôi trong
Cách làm mứt vỏ bưởi:
- Bước 1: Dùng dao gọt lấy phần vỏ bưởi, sau đó bạn dùng dao cắt bớt phần ruột trắng bên trong, sau đó mang vỏ bưởi đi rửa sạch với nước và cắt thành sợi
- Bước 2: Cho phần vỏ bưởi mới cắt vào chậu nước có pha muối loãng khoảng 10- 20 phút, nhẹ nhàng dùng tay vắt vỏ bưởi 2 -3 lần cho vị đắng ở vỏ bưởi trôi đi hết
- Bước 3: Vỏ bưởi vắt xong cho vào tô nước vôi, ngâm 4 giờ
- Bước 4: Cho nước vào nồi đun sôi, cho 1 thìa muối vào cùng, nước sôi thì cho vỏ bưởi vào luộc 2- 3 phút, rồi đổ phần nước đó ra, tiếp tục luộc 2-3 lần như vậy để bưởi không đắng, bạn có thể ăn thử để xem bưởi bớt đăng chưa, nếu bớt thì là được
- Bước 5: Luộc xong vỏ bưởi thì cho ngâm vào nước lạnh 3-5 phút rồi bóp nhẹ vỏ bưởi cho ráo nước
- Bước 6: Đổ đường cát vào tô sứ sạch, cho vỏ bưởi vào trộn đều, ngâm 4 tiếng cho ngấm
- Bước 7: Cho chảo lên bật bếp, cho vỏ bưởi vào sên với lửa nhỏ, sên đến khi vỏ bưởi khô thì tắt bếp
- Bước 8: Chờ mứt vỏ bưởi nguội thì mang thưởng thức hoặc cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy kín để bảo quản và sử dụng dần.
Ăn nhiều mứt vỏ bưởi tốt không?
Mứt vỏ bưởi có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải, không nên lạm dụng ăn quá nhiều vì dù sao nó cũng chứa một lượng đường nhất định, nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra bạn cần lưu ý:
- Chọn mua mứt vỏ bưởi của nhà sản xuất uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không chứa các các độc hại hoặc dùng bưởi kém chất lượng sản xuất mứt
- Bảo quản mứt ở nói khô ráo, thoáng mát, nên dùng mứt trong 1 tháng kể từ khi nở nắp
- Không được lạm dụng ăn quá nhiều nếu không sẽ gây tăng cân
- Không dùng cho người bị đái tháo đường, người béo phì...
Lời kết
Tóm lại, ăn mứt vỏ bưởi ngon và có lợi nếu bạn sử dụng đúng cách và đúng liều lượng. Ăn mứt cỏ bưởi kết hợp cùng một chế độ ăn uống đa dạng, cân đối và thường xuyên rèn luyện thể chất. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề về sức khỏe hay đang điều trị bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng mứt vỏ bưởi.