Hạt tiêu xanh hay còn gọi là hồ tiêu, là loại được hái xuống, rửa sạch là mang đi làm nguyên liệu chế biến món ăn.
Hạt tiêu xanh là gì?
Hạt tiêu xanh hay còn gọi là hồ tiêu, là loại gia vị được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực trên toàn thế giới. Hạt tiêu xanh có tên khoa học là Piper Nigrum và là một loài cây leo có nguồn gốc từ Ấn Độ.
Hạt tiêu xanh là tiêu có màu xanh lá cây khi hạt đã già tuy không chín hẳn ( chín già hẳn là sẽ thành loại tiêu sọ) và được thu hoạch, loại tiêu đen và tiêu xanh là phổ biến và được sử dụng nhiều nhất so với các loại còn lại. Tùy từng giai đoạn thu hái mà hạt tiêu có màu sắc khác nhau như: Tiêu xanh, tiêu đen, tiêu đỏ và tiêu trắng.
Sau khi thu hoạch, hạt tiêu xanh có thể mang đi chế biến cùng các món ăn hoặc được sấy khô hay phơi khô để loại bỏ độ ẩm và bảo quản được lâu hơn lúc này sẽ thành tiêu đen.
Hạt tiêu xanh có hương vị cay nồng nhẹ đặc trưng, dễ ăn và thường được dùng để gia vị trong các món ăn, đặc biệt là trong các món thịt, gia cầm và hải sản.
Thành phần dinh dưỡng của hạt tiêu xanh
Hạt tiêu xanh có chứa các chất dinh dưỡng như:
- Selen
- Vitamin C
- Vitamin A
- Bet-carotene...
Công dụng của hạt tiêu xanh
- Hỗ trợ giúp chữa viêm khớp: Trong hạt tiêu xanh giúp cơ thế kháng viêm, piperine hỗ trợ điều trị vấn đề của bệnh viêm khớp. Hạt tiêu xanh giúp hạn chế cơn đau xương khớp do tuần hoàn máu kém, cải thiện lưu thông máu
- Tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể: Trong tiêu xanh có nhiều chất dinh dưỡng như Selen, beta-caroten, vitamin A, vitamin C...giúp các tế bào phát triển tốt hơn. Ngoài ra, ở trong tiêu xanh giúp kích thích amino axit của đường ruột hạn chế tiết ra các enzyme, từ đó giúp các chất dinh dưỡng được hấp thu tốt hơn. Giúp hạn chế hoặt động của đường ruột và các chất trong tế bào nên hấp thu chất tốt hơn.
Cách chế biến món ăn ngon với hạt tiêu xanh
Bao tử nấu tiêu xanh
Nguyên liệu:
- 50g tiêu xanh
- 500g bao tử heo
- 1 cái đuôi heo
- 1 củ cải trắng
- 1 trái dừa
- Hành tím
- Dầu ăn
- Chanh
- Hạt nêm
- Gừng
- Muối
- Rau thơm
- Cơm hoặc bún ăn kèm
Cách làm:
- Đuôi heo rửa sạch, cạo sạch nếu còn, chặt thành khúc vừa ăn
- Củ cải gọt vỏ, rau mồng tơi và rau thơm nhặt lá, mang rửa sạch, rau thì để ráo còn củ cải cắt khúc vừa ăn
- Bao tử heo mang rửa sạch, cho chanh, gừng tươi và muối ngâm cùng bao tử, ngâm khoảng 15 phút. Ngâm vậy giúp khử mùi bao tử rồi rửa sạch
- Cho nồi lên, bật bếp, cho 1 thìa dầu phi thơm cùng hành tím, cho đuôi heo vào xào săn, cho nước vào hầm thêm muối, hạt nêm, nhớ vớt bọt khi hầm
- Khi ngâm bao tử xong thì rửa sạch 1 lần nữa, sau đó cắt thành miếng vừa ăn
- Cho bao tử vào ướp với 1 ít hành tím băm, hạt nêm, 25g tiêu xanh, gừng tươi, ướp 20 phút
- Tiếp tục cho chảo lên bật bếp, cho hành tím vào phi thơm, cho bao tử vào xào, nếu thấy săn thì tắt bếp
- Bao tử cho vào hầm cùng đuôi heo, cho củ cải và tiêu xanh vào hầm, hầm cho tất cả nguyên liệu đều mềm thì tắt bếp.
- Cho bao tử vào tô, cho rau thơm lên và thưởng thức ngay khi còn nóng
- Ăn kèm cùng cơm hoặc bún.
Bò hầm tiêu xanh
Nguyên liệu:
- Thịt bò 500g
- Tiêu xanh 2 nhánh
- Dừa tươi 1 trái
- Cà chua 1 trái
- Khoai tây 1 củ
- Hành tím
- Nước mắm
- Bột mì hoặc bột bắp
- Muối
- Đường
Cách thực hiện:
- Thịt bò mang đi rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn ( cắt quân cờ, cắt theo sới thịt)
- Tiêu xanh rửa sạch, để ráo nước và đập dập hạt
- Cho thịt bò vào tô ướp gia vị gồm 1 thìa dầu ăn, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1/2 củ hành tím băm, 1 ít tiêu xanh, để ướp 30 phút cho thịt thấm gia vị
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành khúc dài, và chiên vàng
- Cho nồi lên bật bếp, cho 1 thìa dầu ăn và hành tím vào phi thơm, cho thịt bò vào xào săn
- Cho nước dừa vào nồi, hầm nhỏ lửa cho thịt bò mềm
- Bột mì cho vào chén, thêm nước lọc, hòa tan bột
- Khi thịt bò đã mềm cho khoai tây vào
- Tiếp tục cho nước bột mì pha vào, nêm nếm gia vị hạt nêm vào cho vừa ăn, cho tiêu xanh vào và tắt bếp
- Cho thịt bò ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng, có thể ăn cùng cơm hay bánh mì.
Thịt kho tiêu xanh
Nguyên liệu:
- Tiêu xanh 100g
- Hành tim 1 củ
- Tỏi
- Thịt ba chỉ 500g
- Hạt nêm
- Nước mắm 2 thìa
- 2 thìa đường
- Dầu ăn
Các bước thực hiện:
- Thịt ba chỉ mang rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn
- Hạt tiêu xanh mang rửa sạch, để ráo, sau đó đập dập hạt
- Cho thịt ba chỉ vào tô, cho 1 thìa nước mắm, 50g tiêu xanh, 1 ít đường, 1 củ hành tím băm, đảo đều, sau đó ướp thịt 20 - 30 phút
- Cho nồi lên bật bếp, thêm 1 thìa dầu ăn và một thìa đường, thắng cho đường ra màu đẹp thì cho thịt vào xào săn
- Khi thịt săn rồi thì cho têm 1 chén nước lọc vào để nấu cho thịt mềm
- Nêm 1 thìa nước mắm, hạt nêm, nêm nếm gia vị vừa ăn, cho 50g tiêu vào
- Đun thêm 1-2 phút thì tắt bếp
- Cho thịt ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Cách bảo quản hạt tiêu xanh đúng chuẩn
Hạt tiêu xanh có thể bảo quản trong thời gian dài nếu được lưu trữ đúng cách. Dưới đây là một số cách để bảo quản hạt tiêu xanh đúng chuẩn:
- Lưu trữ ở nơi khô ráo: Hạt tiêu xanh nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.
- Tránh tiếp xúc với nơi ẩm ướt: Độ ẩm là một yếu tố gây ảnh hưởng đến hương vị của hạt tiêu xanh. Do đó, cần tránh tiếp xúc hạt tiêu với nơi ẩm ướt
- Đóng gói kín: Hạt tiêu xanh nên được đóng gói kín, sử dụng các túi hoặc hộp kín sau đó để vào ngăn đá tủ lạnh, như vậy bảo quản được 1-2 tháng .
- Sử dụng tủ lạnh: Nếu không sử dụng hạt tiêu xanh trong thời gian dài, có thể lưu trữ chúng trong tủ lạnh để tránh bị ẩm và hỏng.
Tóm lại, để bảo quản hạt tiêu xanh đúng cách, cần lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và đóng gói kín. Ngoài ra, cần tránh nhiệt độ cao và sử dụng tủ lạnh để lưu trữ trong thời gian dài.
Lời kết
Hạt tiêu xanh là gia vị chế biến rất nhiều món ăn ngon, ngoài ra còn có nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, hãy cùng tham khảo thực đơn trên để đãi gia đình mình nhé.