Bắp ngô là một thực phẩm lành mạnh, phụ nữ sau sinh nếu ăn bắp đúng cách có thể mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe.
Sau khi sinh ăn bắp ngô có gây mất sữa không?
Ngô, hay còn gọi là bắp, là một món ăn quen thuộc. Với vị ngọt, mềm dẻo và hương thơm đặc trưng, bắp ngô đđược rất nhiều người ưa chuộng. Trong 100g bắp ngô chứa khoảng 96 calo, với lượng calo tương đối thấp, nên đây là một món ăn tuyệt vời và giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
Có một quan niệm dân gian cho rằng phụ nữ sau sinh ăn bắp có thể làm mất sữa. Nhưng thực tế thì sao? Các nghiên cứu khoa học hiện nay chưa tìm thấy bằng chứng nào cho thấy bắp ngô gây ảnh hưởng xấu đến sữa mẹ. Ngược lại, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên phụ nữ sau sinh có thể thêm bắp ngô vào thực đơn ăn uống của mình, vì nó có thể tăng cường tuyến sữa hoạt động để tiết ra sữa nhiều hơn, từ đó cải thiện chất lượng sữa.
Bắp ngô chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như chất đạm, các loại vitamin, canxi và sắt - đây đều là những thành phần cần thiết cho quá trình phục hồi sau sinh và nâng cao chất lượng sữa mẹ. Hơn nữa, ngô còn giúp hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ sức khỏe đường ruột cho cả mẹ và bé. Vậy nên, bổ sung một lượng bắp ngô vừa phải sẽ giúp mang lại những lợi ích này cho người mẹ.
Phụ nữ sau sinh ăn bắp ngô tốt không?
Ăn bắp ngô vừa giúp kích thích tuyến sữa mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời khác. Dưới đây là những lợi ích của bắp ngô đối với phụ nữ sau sinh:
Cải thiện hệ tiêu hóa
Phụ nữ sau khi sinh thường gặp phải tình trạng táo bón, vậy thì các mẹ có thể ăn bắp ngô. Bắp ngô chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp các mẹ tăng cường tiêu hóa và ngừa táo bón hiệu quả. Khi hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp các mẹ ăn uống ngon miệng hơn, thoải mái hơn.
Xoa dịu sức khỏe tinh thần
Bắp ngô chứa một loại axit amin tên là tryptophan - đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất serotonin - một chất dẫn truyền thần kinh giúp nâng cao tâm trạng và mang lại cảm giác thư giãn, thoải mái. Việc ổn định sức khỏe tinh thần là chìa khóa để ngừa stress và mệt mỏi sau khi sinh, giúp các bà mẹ có một trạng thái tinh thần tích cực hơn.
Cung cấp dinh dưỡng thiết yếu
Bắp ngô là nguồn cung cấp phong phú các dưỡng chất quan trọng như các loại vitamin, nhiều khoáng chất và chất xơ. Khi ăn bắp ngô đúng cách và vừa đủ giúp các mẹ sau sinh hồi phục sức khỏe cũng như duy trì sức khỏe tốt hơn. Bắp ngô còn chứa chất như vitamin B-complex, vitamin E, canxi và sắt, góp phần vào quá trình tái tạo năng lượng.
Kích thích quá trình tiết sữa mẹ
Ăn bắp không những không gây mất sữa mà còn có tác dụng kích thích tuyến sữa, từ đó giúp tiết nhiều sữa hơn. Với hàm lượng vitamin B, chấm đạm và khoáng chất dồi dào, bắp ngô giúp bổ sung nguồn năng lượng, giảm nguy cơ tắc sữa và nâng cao chất lượng sữa mẹ. Các mẹ nên ăn các món bắp luộc, hấp để mang lại nhiều lợi ích.
Kích thích vị giác, ăn ngon miệng hơn
Sau khi sinh, nhiều chị em gặp khó khăn trong việc duy trì sự thèm ăn hoặc cảm thấy ăn không ngon miệng. Bắp ngô không chỉ là một lựa chọn tuyệt vời để kích thích vị giác, tăng sự thèm ăn mà còn là món ăn ít calo và chất béo, giàu chất xơ. Điều này giúp tạo cảm thấy no lâu hơn, nếu muốn giảm cân thì bắp ngô cũng hỗ trợ các bà mẹ trong quá trình giảm cân sau sinh một cách hiệu quả.
Phụ nữ sau sinh khi ăn bắp ngô cần lưu ý
Bắp ngô là một thực phẩm lành mạnh cho phụ nữ sau sinh, nhưng để tối ưu các lợi ích của bắp ngô và tránh những rủi ro không mong muốn, các mẹ cần lưu ý những điều sau:
Quan sát phản ứng
Bắp ngô vừa là thực phẩm ngon, chứa nhiều dưỡng chất, nhưng khi các mẹ lạm dụng tiêu thụ quá nhiều có thể ảnh hưởng tới bé, gây ra các vấn đề như nổi mẩn trên da, đau bụng, hoặc quấy khóc. Hãy quan sát kỹ phản ứng của bé sau khi mẹ ăn ngô.
Kết hợp với các thực phẩm khác
Bắp ngô giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả, nên nhiều phụ nữ sau sinh chọn ăn ngô thay cho các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể ăn bắp ngô nhưng cần bổ sung vừa phải, kết hợp cùng nhiều nguồn thực phẩm các nhau để đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và bé.
Liều lượng vừa phải
Tuy bắp ngô chứa hàm lượng chất xơ tuyệt vời cho tiêu hóa, nhưng ăn quá nhiều có thể gây khó tiêu. Theo khuyến nghị, người lớn chỉ nên ăn một trái bắp ngô mỗi ngày hoặc khoảng 50g. Vậy nên, dù bắp ngô tốt nhưng các mẹ cần ăn vừa phải, cân đối với chế độ ăn uống.
Chọn ngô tươi và chế biến lành mạnh
Khi mua bắp ngô, hãy ưu tiên mua bắp ngô được trồng từ các vườn không sử dụng thuốc sâu, hay hóa chất, mua các loại ngô sạch, hạt bắp mẩy, bóng và đều. Bên cạnh đó, bắp ngô có thể chế biến nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, tuy nhiên, để bắp ngô giữ nguyên vị ngon và dưỡng chất, các mẹ có thể luộc, hấp hoặc làm sữa ngô.
Cách chế biến này vừa ngon lại đơn giản, lưu ý không được ăn bắp ngô sống.
Nếu bị tiểu đường không nên ăn bắp ngô
Bắp ngô chứa nhiều carbohydrate, khi tiêu thụ nó có thể làm tăng đường huyết. Vì vậy, phụ nữ sau sinh bị tiểu đường cần tránh ăn ngô để tránh những rủi ro cho sức khỏe.