Rượu vang trái giác là một loại rượu lên men được rất nhiều người yêu thích.
Rượu vang trái giác là gì ?
Trái giác được gọi là nho rừng, là một loài cây dây leo mọc nhiều ở tỉnh Cà Mau, là một loài cây mọc hoang ở rừng, bờ rào...Cây có trái bằng đầu ngón tay, lúc chưa chín có màu xanh tới lúc trái chín thì chuyển màu tím. Ngày xưa, trái giác dùng để chế biến món ăn dân dã như kho cá, nấu canh chua...thế nhưng bây giờ trái giác chín này đã được dùng để làm ra loại rượu vang rất được ưa chuộng.
Rượu vang trái giác hay còn gọi là rượu vang Cayratia được ủ lên men từ trái giác, rượu có nồng độ cồn thấp và vị ngọt, vì vậy nam hay nữ đều có thể sử dụng mỗi khi tiệc tùng, sinh nhật...vừa có thể làm quà tặng dịp lễ Tết.
Công dụng nổi bật của rượu trái giác
Qua nhiều nghiên cứu ngâm trái giác thành rượu thì có vị ngọt, dễ uống, có nhiều tác dụng như cường gân cốt, bổ khí huyết, lợi tiểu, hiêu hóa và nhuận tràng tốt. Hãy cùng điểm qua những công dụng cụ thể:
- Rượu trái giác ngăn ngừa lõa hóa
- Rượu trái giác kích thích ăn ngon, ngủ hơn tốt cho hệ tiêu hóa
- Rượu trái giác ngăn ngừa bệnh tim và cải thiện hệ tim mạch
- Rượu trái giác tăng sức đề kháng.
Những cách ngâm rượu trái giác thơm ngon và bổ dưỡng
Có rất nhiều cách ngâm rượu trái giác, hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé.
Ngâm rượu trái giác không đường
Rượu trái giác có vị ngọt thanh không chua khi chín vì vậy có rất nhiều người sử dụng những trái giác chín để ngâm với rượu mà không cần cho đường. Bởi họ không thích uống rượu có vị ngọt quá. Ở cách này chúng ta chỉ dùng quả giác chín 100%
Rượu trái giác tự nhiên có vị ngọt thanh thanh, nên cũng rất được nhiều người thích, dùng để ngâm rượu, nhưng một số người không thích ngâm cùng đường, vì vậy dưới đây là gợi ý ngâm rượu trái giác vị nguyên bản cho những người không thích rượu ngọt.
Nguyên liệu:
- Trái giác chín 1kg
- Hũ thủy tinh 1 hũ
- Rượu trắng 40 độ 3 lít
Cách làm:
- Bước 1: Trái giác mang đi rửa sạch, và để ráo
- Bước 2: Lấy bình thủy tinh, cho toàn bộ trái giác vào
- Bước 3: Đổ 3 lít rượu vào bình, sau đó đậy kín, bảo quản nơi thoáng mát, sau 2 đến 3 tháng là có thể sử dụng
Với cách ngâm truyền thống này cánh đàn ông rất thích vì có thể nếm trọn vẹn hương vị tự nhiên từ trái giác.
Ngâm rượu trái giác đường cát
Nguyên liệu:
- Trái giác chín 1kg
- Hũ thủy tinh 1 hũ
- Đường cát 500g ( bạn có thể thay bằng đường vàng)
Cách làm:
- Bước 1: Trái giác mang đi rửa sạch, loại những quả dập nát, bụi bẩn, cuống, sau đó ngâm 6 giờ với muối loãng và vớt ra để ráo
- Bước 2: Lấy bình thủy tinh đổ trái giác vào 1 lớp thì rắc đường lên một lớp, cứ thế cho khi hết nguyên liệu
- Bước 3: Đậy nắp kín và bảo quản ở nơi thoáng mát, sau 2- 3 tháng là có thể dùng
Rượu có thể dùng ngay hoặc thêm đá lạnh vào uống cùng.
Ngâm rượu trái giác đường phèn
- Nguyên liệu:
- Trái giác chín 1kg
- Đường phèn 1kg
- Bình thủy tinh
Cách làm:
- Bước 1: Trái giác chín mang đi rửa sạch và để ráo
- Bước 2: Đường phèn mang đi giã nhỏ
- Bước 3: Lấy bình thủy tinh đong tỷ lệ 1 kg đường ngâm với một 1 kg trái giác ( tỷ lệ 1:1), đổ một lớp trái giác tiếp đó rải một lớp đường phèn, cứ làm xen kẽ tới khi hết nguyên liệu
- Bước 4: Đậy kín bình lại, để nơi thoáng mát, sau 2 tháng là có thể dùng
Rượu ngon là rượu có màu tím đen rất đẹp, vị ngọt và thơm, nồng độ cồn thấp nên phụ nữ cũng có thể uống. Nên uống 1 ly nhỏ trước khi đi ngủ, tránh lạm dụng.
Lưu ý khi sử dụng rượu trái giác
Dù rượu trái giác rất ngon và tốt, nhưng bạn cần chú ý một số điểm sau:
- Không dùng cho trẻ em dưới 18 tuổi
- Khi ngâm rượu cần đậy kín, tốt nhất là dùng bình thủy tinh
- Uống 1 chén nhỏ, đúng liều lượng, không được pha cùng các loại có cồn khác
- Chưa có thông tin về việc phụ nữ có thai và cho con bú uống được, nên bạn cần tham khảo bác sĩ
Lời kết
Rượu trái giác ngon mà còn làm quà rất thích hợp, nếu bạn chưa thử loại rượu này hãy mua ngay và thưởng thức nhé.