Mướp đắng ( khổ qua) có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên mướp đắng sống cũng mang đến nhiều tác dụng bất ngờ.
Top 9 lợi ích của mướp đắng sống
Mướp đắng còn được gọi là khổ qua chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, như:
- Protein
- Chất xơ
- Vitamin A
- Vitamin nhóm B bao gồm vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B5, vitamin B6, vitamin B9
- Vitamin C
- Phenolic
- Magie
- Phốt pho
- Canxi
- Đồng
- Kali
- Kẽm
- Sắt...
Một số lợi ích nổi bật của mướp đắng sống như:
Cải thiện các vấn đề về da
Mướp đắng có lợi cho da, loại trái này còn có tính hàn cũng nhiều dưỡng chất có thể làm trắng da và điều trị các vấn đề da như mụn trứng cá và bệnh vảy nến, chàm. Vậy nên, bạn có thể ăn hoặc uống mướp đắng để cải thiện làn da của mình. Không những vậy, nó còn có thể giúp làm sạch máu.
Giảm cholesterol
Tiêu thụ mướp đắng có thể giúp giảm cholesterol trong máu, qua đó cũng giúp bạn có thể phòng ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ. Vậy nên, việc ăn mướp đắng cũng hỗ trợ giảm cholesterol một cách tự nhiên.
Có lợi cho gan
Mướp đắng có thể giúp cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ sức khỏe túi mật và giúp giảm tình trạng tích nước trong cơ thể. Nó là một phương thuốc tự nhiên cho những người mắc các vấn đề về gan như xơ gan hay viêm gan, cũng như táo bón.
Để cải thiện sức khỏe của gan, bạn có thể tiêu thụ mỗi ngày 1 cốc nước ép mướp đắng.
Điều hòa đường huyết
Mướp đắng đã được nghiên cứu khoa học chứng minh rằng có có thể giúp giảm đường huyết. Uống sinh tố mướp đắng hàng ngày có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường loại 2.
Tuy nhiên, người tiểu đường cần hỏi ý kiến bác sĩ khi thay đổi chế độ ăn uống của mình, cũng như muốn sử dụng mướp đắng và nếu gặp phải các vấn đề như đau bụng hay tiêu chảy thì bạn cần ngừng ngay. Đồng thời, người bệnh cần phải quản lý và kiểm soát đường huyết.
Cải thiện khả năng miễn dịch
Mướp đắng có thể giúp bạn tránh các bệnh như cảm lạnh và nhiễm trùng ruột, hạn chế khả năng bị dị ứng thực phẩm và tiêu diệt nhiễm trùng nấm men. Ngoài ra, mướp đắng còn giúp giảm nguy cơ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như trào ngược dạ dày và khó tiêu.
Hỗ trợ chuyển hóa carbohydrate
Mướp đắng sống cũng hỗ trợ quá trình chuyển hóa carbohydrate. Điều này hữu ích với những người bị tiểu đường type 2. Mướp đắng giúp quá trình chuyển hóa carbohydrate thành đường diễn ra thuận lợi hơn. Việc chuyển hóa carbohydrate hiệu quả và nhanh chóng giúp giảm lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể, góp phần duy trì trọng lượng cơ thể ở mức tiêu chuẩn.
Hỗ trợ giảm cân
Mướp đắng là thực phẩm ít calo, lại có hàm lượng chất xơ cao, do đó, khi bạn muốn giảm cân bạn hoàn toàn có thể thêm nó vào thực đơn của mình, ăn mướp đắng giúp bạn có cảm giác no lâu, kiểm soát sự thèm ăn và nó rất phù hợp cho việc giảm cân. Ngoài ra, nếu muốn giảm cân bằng mướp đắng thì bạn cũng nên kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, thương xuyên tập thể thao và suy trì lối sống lành mạnh.
Phòng ngừa sỏi thận
Mướp đắng có khả năng giảm axit, từ đó giúp phân giải sỏi thận cũng như đào thải sỏi thận ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên và ngăn chặn sự hình thành của chúng.
Củng cố sức khỏe của xương
Mướp đắng là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào. Vitamin K có vai trò trong việc duy trì sức khỏe xương và việc đông máu, đồng thời nó còn có khả năng chống viêm. Mướp đắng có thể giúp cải thiện sức khỏe xương khớp nhờ lượng vitamin K trong nó.
Một số lưu ý khi dùng mướp đắng
Mặc dù mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều và quá thường xuyên. Bạn có thể chế biến thành các món ăn ngon hay thức uống hấp dẫn, kết hợp cùng nhiều thực phẩm khác để tăng hương vị và dưỡng chất.
Những ai không nên dùng mướp đắng
Một số người không nên sử dụng mướp đắng như:
- Phụ nữ mang thai, đang cho con bú
- Trẻ em
- Người bị huyết áp thấp
- Người có vấn đề về tiêu hóa
- Người có bệnh lý về gan và thận
- Người trước và sau khi phẫu thuật, cần kiêng 2 tuần trước và sau khi tiến hành cuộc phẫu thuật
- Người thiếu canxi
- Người thiếu hụt men G6PD...
Cách dùng mướp đắng
Việc đầu tiên khi sử dụng mướp đắng đó là phải chọn mướp đắng chất lượng, không chứa thuốc trừ sâu hay các chất hóa học, quả tươi xanh, không bị dập thối, nguyên vẹn.
Bên cạnh đó cần rửa sạch và ngâm muối loãng trước khi chế biến để loại bỏ hết bụi bẩn có trên quả, sau đó bạn có thể tùy ý chế biến theo ý thích bằng các món ăn như:
- Nước ép mướp đắng
- Trà mướp đắng
- Sinh tố mướp đắng
- Canh mướp đắng nhồi thịt
- Mướp đắng kho
- Mướp đắng xào trứng
- Mướp đắng xào thịt bò
- Mướp đắng kho thịt
- Mướp đắng luộc...
Tác dụng khi ăn quá nhiều mướp đắng
Mướp đắng chỉ có lợi khi bạn ăn đúng cách, đúng người, đúng liều lượng, việc ăn quá nhiều mướp đắng có thể khiến bạn gặp phải những vấn đề như:
- Tiêu chảy
- Khó tiêu
- Đầy bụng
- Gây tụt đường huyết đột ngột
- Nhức đầu
- Chóng mặt
- Thậm chí có thể ngất xỉu
Do đó, bạn nên ăn vừa phải để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
Lưu ý khi sử dụng
Để ăn mướp đắng có lợi cho sức khỏe bạn cần lưu ý:
- Không nên ăn quá nhiều
- Không kết hợp cùng trà xanh, măng cụt, sườn heo chiên, hải sản như tôm, cua...
- Không ăn hay uống mướp đắng khi đói
- Chọn mướp đắng chất lượng
Những người có vấn đề về sức khỏe muốn yên tâm thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn mướp đắng.