
Nhân sâm ngâm mật ong rất tốt cho sức khỏe, khi bạn gặp trường hợp nhân sâm ngâm mật ong bị chua thì bạn cần loại bỏ hết phần bọt, rồi ép cho nhân sâm ngập hẳn dưới mật ong hoặc lấy nhân sâm ra ngâm với hũ mật ong khác.
Tác dụng của nhân sâm ngâm mật ong
Khi dùng nhân sâm ngâm mật ong đúng cách và đúng liều lượng, nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Hỗ trợ tiêu hóa

Mật ong có khả năng kháng viêm và kháng khuẩn, giúp bảo vệ hệ tiêu hóa bằng cách nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột và tiêu diệt các vi khuẩn xấu. Đồng thời, hỗn hợp này còn giúp cơ thể tăng cường hấp thụ dưỡng chất, giảm cholesterol xấu và tăng cường đề kháng cho cơ thể.
Hỗ trợ giảm cân
Mật ong có giá trị dinh dưỡng cao, gồm các loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và axit amin dồi dào, nên khi dùng chung với nhân sâm có thể giúp thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ thừa, tăng cường trao đổi chất, giảm cholesterol xấu và giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Sự kết hợp giữa nhân sâm và mật ong giúp cải thiện hoạt động lưu thông máu, từ đó đóng góp vào việc hỗ trợ cho hệ tim mạch. Sâm là dược liệu có nhiều thành phần quan trọng như ginsenoside, panaxatriol và panaxadiol, từ đó giúp bạn giảm cholesterol có hại, điều hòa huyết áp, đồng thời hạn chế tình trạng ơ vữa động mạch. Trong khi đó, phenolic và flavonoid trong mật ong lại có tác dụng chống oxy hóa và giảm viêm trong các mô tim mạch.
Làm đẹp da, chống lão hóa
Mật ong có hàm lượng cao chất chống oxy hóa, còn nhân sâm lại giúp làn da cải thiện độ đàn hồi và săn chắc hơn, nhờ vậy làn da sáng và đều màu hơn. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ tốt cho làn da đang bị mụn hoặc thâm nám, làm chậm quá trình lão hóa da.
Việc sử dụng nhân sâm ngâm mật ong còn đóng góp vào việc giúp cơ thể đào thải độc tố, từ đó làn da trở nên tươi sáng và khỏe mạnh hơn. Đây là một phương pháp làm đẹp tự nhiên, an toàn mà bạn có thể tham khảo, nhằm chăm sóc da từ trong ra ngoài.
Nâng cao đề kháng

Nhân sâm ngâm cùng mật ong tạo ra một hỗn hợp có lợi cho sức khỏe, nó có thể giúp bạn bồi bổ sức khỏe, xoa tan mệt mỏi, bổ sung năng lượng cần thiết cho cơ thể và hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật.
Xoa dịu căng thẳng
Những dưỡng chất có trong nhân sâm và mật ong giúp người dùng cải thiện tinh thần, giúp bạn cảm thấy tỉnh táo, giảm căng thẳng, lo âu. Không những vậy, hỗn hợp này còn hữu ích cho phụ nữ đang trong giai đoạn tiền mãn kinh.
Điều hòa chu kỳ kinh nguyệt

Khi dùng hỗn hợp nhân sâm ngâm mật ong, nó có thể giúp cân bằng hormone estrogen, hỗ trợ hoạt động của buồng trứng, giúp chu kỳ kinh nguyệt ổn định hơn. Khi sắp tới chu kỳ kinh nguyệt, nhiều chị em thường phải chịu đựng những cơn đau bụng. Để giảm vấn đề này, thì sâm ngâm mật ong có thể la một lựa chọn bạn có thể cân nhắc.
Vì sao nhân sâm ngâm mật ong bị chua?

Mật ong nổi bật với tác dụng kháng khuẩn, nên khi bạn ngâm cùng nhân sâm, thì nó là môi trường rất tốt để bảo quản 2 nguyên liệu này một cách tối ưu.. Nhưng để lưu trữ tốt nhất, thì lượng ước trong mật ong nên nằm ở dưới 19% và ngâm cùng nhân sâm khô.
Tuy nhiên, nếu dùng nhân sâm tươi, nước trong hỗn hợp sẽ tăng cao do nhân sâm tươi chưa được phơi hay sấy khô. Công với quy trình bảo quản không đúng cách có thể khiến nhân sâm ngâm mật ong bị chua và sủi bọt.
Nhân sâm ngâm mật ong bị sủi bọt phải làm sao?

Khi gặp vấn đề nhân sâm ngâm mật ong bị sủi bọt bạn có thể xử lý như sau:
- Bạn lấy 1 cái thìa bằng sứ hoặc thủy tinh ( không dụng vật liệu kim loại), vớt bỏ hết phần bọt
- Sau đó lấy vỉ và nén cho sâm nằm cố định chìm hoàn toàn dưới mật ong
- Hoặc bạn cũng có thể chia sâm ra và cho mật ong nguyên chất vào và đậy kín nắp để tránh không khí lọt vào bên trong.
Thời điểm nào nên uống nhân sâm ngâm mật ong?

Khi bạn dùng nhân sâm ngâm mật ong đúng thời điểm có thể tăng lợi ích của hỗn hợp này:
- Có thể dùng vào buổi sáng hoặc trưa, còn nếu bạn dùng vào buổi chiều thì cần uống trước 5 giờ chiều
- Không nên uống vào gần giờ đi ngủ sẽ có thể khiến bạn mất ngủ
- Uống nhân sâm ngâm mật ong trước bữa ăn khoảng 15- 20 phút để hỗ trợ hệ tiêu hóa
- Không nên uống quá nhiều trong một lần uống
Những người sau cần tránh dùng sâm ngâm mật ong bảo gồm:
- Người bị dị ứng hay nhạy cảm với mật ong và nhân sâm
- Bà bầu, phụ nữ đang cho con bú
- Trẻ dưới 15 tuổi
- Người bị huyết áp thấp
- Người có vấn đề về dạ dày, gan, thận
- Những ai đang trị bệnh mãn tính cũng không nên dùng
- Người vừa mới phẩu thuật xong
- Những ai bị rối loạn chức năng đường ruột
Tóm lại, nếu bạn đang trị bệnh hay đang có vấn đề về sức khỏe, hay hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng sâm ngâm mật ong để đảm bảo an toàn.