
Canh chua cá ngát là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn giúp bữa cơm gia đình thêm tuyệt vời.
Thành phần dinh dưỡng của cả ngát

Cá ngát không chỉ có hương vị thơm ngon mà nó còn có giá trị dinh dưỡng cao, nên được rất nhiều người ưu chuộng. Cá ngát giúp bổ sung nhiều chất cho cơ thể như:
- Chất đạm
- Chất béo
- Canxi
- Sắt
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Vitamin PP
- Phốt pho
- Omega 3
- Và nhiều loại vitamin
Thịt cá ngát rất ngọt và chắc, kèm theo vị béo ngậy hấp dẫn, khi chế biến đúng cách nó là một món ăn tuyệt vời trong thực đơn.
Ăn cá ngát có tốt không?

Nhờ cá ngát có hàm lượng dưỡng chất phong phú, nên khi bạn ăn loại cá này cũng đồng nghĩa được nạp thêm nhiều đạm, canxi, chất béo, sắt, vitamin B, PP... và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác.
Cá ngát có vị ngọt thanh, không độc, với tính bình, có khả năng bồi bổ khí huyết, sinh tân, ích khí. Do đó, các món ăn từ cá ngát không chỉ thơm ngon mà còn có lợi cho sức khỏe.
Những người bị suy nhược cơ thể, sinh lý yếu, bị khí huyết hư, khó khăn trong việc tăng cân, tình trạng tóc bạc sớm,.. đều có thể sử dụng.
Cá ngát sống ở đâu?

Cá ngát là một loài cá da trơn thuộc họ Plotosidae, có xuất xứ từ Ấn Độ Dương, khu vực tây Thái Bình Dương, và phân bố rộng rãi từ Nhật Bản đến Úc và Fiji. Nó có tên khoa học là Plotosus canius. Còn ở Việt Nam, cá ngát tập trung nhiều ở các tỉnh miền Tây như Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp...
Về hình dáng, cá ngát có thân dài, lớp da trơn bóng và phần đuôi cá nhọn hoặc tròn tù, khiến chúng trông khá giống lươn. Đặc điểm nổi bật của loài cá này là nó có một vây kéo dài từ thân tới đuôi, hầu hết cá ngát đều có bốn râu dài đặc trưng.
Cách làm sạch cá ngát hiệu quả

Các cách làm sạch và loại bỏ mùi tanh từ các ngát hiệu quả:
- Cho muối và trực tiếp xát với cá ngát khoảng 2- 3 phút, rồi rửa lại sạch
- Lấy một ít rượu pha cùng nước, cho cá ngát vào ngâm 1 phút, rửa lại cá cho sạch
- Dùng nước cốt chanh pha loãng rửa cá, như thế sẽ giúp khử mùi tanh.
Cách làm canh chua cá ngát
Canh chua cá ngát có thể thực hiện theo cách sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn cần những thành phần như:
- 500g cá ngát tươi
- Dọc mùng 150g
- 150g thơm ( dứa)
- 100g đậu bắp
- 3 quả bần
- 100g giá đậu
- 1 thìa hành tím băm
- 1 ít rau thơm
- 2 quả cà chua
- 3 thìa dầu ăn
- 1- 2 trái ớt
- 1 thìa nước mắm
- Bột ngọt
- Hạt nêm
- Muối
- Đường.
Cách mua cá ngát:
- Chọn những con cá ngát còn sống, bơi khỏe, cá vừa được đánh bắt về
- Mắt cá trong, thân cá không bị trầy xước, màu da trên thân cá tươi
- Tránh mua cá ngát đã bị chết, không nguyên vẹn, bơi yếu, bụng cá có dấu hiệu trương phình, mắt cá đục và lõm.
Cách mua đậu bắp:
- Chọn quả đậu bắp non, có kích thước vừa phải, không nên mua những trái già ăn sẽ không ngon và nhiều xơ
- Quả đậu bắp nguyên, không bị sâu ăn hay hư hỏng
Cách mua cà chua:
- Cà chua phải chọn những quả đã chín hoàn toàn, không bị dập úng và trầy xước ngoài vỏ
- Tránh cà chua còn xanh hay bị ép chín
Cách mua thơm:
- Quả thơm có lớp vỏ ngoài đều, cuống tươi, có mùi thơm đặc trưng
- Những quả thơm có dáng bầu sẽ ngon hơn những quả có dáng dài
- Không mua thơm còn xanh hay bị hư.
Bước 2: Sơ chế cá ngát
- Cá ngát tươi khi sơ chế bạn cần cẩn thận. Vì cá ngát có phần ngạnh có độc, nên tốt nhất bạn cứ nhờ người bán làm sạch râu, mang cá, bụng và ngạnh. Sau đó mang về nhà cho cá ngát vào chậu, thêm một ít muối và chà nhẹ cho cá bớt tanh và loại bỏ nhớt
- Rửa cá lại với nước cho sạch rồi cắt thành khoanh vừa ăn.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

- Dọc mùng bạn tước bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, cắt thành từng miếng vừa ăn cho vào chậu nước muối loãng. Ngâm 10 - 15 phút rồi mang ra rửa sạch
- Giá đậu rửa sạch nhiều lần với nước, để ráo
- Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ đầu, còn lại thì cắt xéo
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
- Cà chua rửa xong thì cắt múi cau
- Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt khúc
- Ớt cắt xéo
- Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.
- Quả bần rửa sạch thì cũng cắt nhỏ.
Bước 4: Nấu canh chua
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím băm. Thêm nước lọc vào và đun sôi
- Đổ bần vào nấu 3 phút, khi quả bần đã chín thì bạn dùng muỗng vớt ra
- Tiếp đó cho thơm và cá ngát vào nồi canh, đun sôi khoảng 15 phút cho cá chín hẳn
- Vớt ca ngát ra ngoài, thêm các loại rau vào như đậu bắp, dọc mùng, cà chua, nấu khoảng 3- 5 phút
- Khi đó cho giá đỗ vào và nêm thêm 1 thìa muối, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường, ớt tươi
- Nêm nếm lại cho vừa ăn, cho rau thơm vào, tắt bếp.
Bước 5: Thưởng thức
Canh chua cá ngát chín thì bạn múc canh ra tô, thưởng thức cùng cơm nóng
Món canh này vừa chua vừa ngọt, vừa cay, rất vừa miệng, cá ngát thì ngọt thanh, mềm và béo. Là một món ăn độc đáo, dân dã mà bạn nên nấu đãi gia đình nhé.
Lưu ý khi ăn canh chua cá ngát
Canh chua cá ngát là một món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, để đảm bảo tận dụng tối đa lợi ích dinh dưỡng, bạn cần lưu ý những điểm sau:
Chọn cá tươi

Nên chọn cá ngát tươi, chất lượng như vậy món ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Bạn cần tránh mua những con cá đã ươn hay không còn tươi. Đồng thời các nguyên liệu nấu canh cũng cần tươi xanh.
Ăn vừa phải
Tuy món canh chua cá ngát ngon nhưng bạn cũng nên ăn vừa phải, kết hợp cùng các thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng, đa dạng. Ngoài món canh chua, bạn có thể dùng cá ngát để kho tộ, kho tiêu... giúp đổi vị.
Sơ chế cá ngát cẩn thận

Ở ngạnh cá ngát có độc, nên bạn cần cẩn thận khi làm cá, tránh để cá chích vào tay. Nếu bạn không biết các sơ chế và làm sạch cá, có thể nói người bán cá làm dùm, như thế sẽ tránh việc bị ngạnh cá đâm vào tay.