Hạt tiêu trắng là một gia vị được chế biến từ tiêu đen, được nhiều người ưa chuộng.
Hạt tiêu trắng là gì?
Hạt tiêu trắng là một loại gia vị được làm từ hạt tiêu đen, có tên khoa học là piper nigrum, ngoài ra nó còn được gọi là tiêu sọ. Hạt tiêu trắng có màu trắng ngà, hạt to tròn, bề mặt trơn bóng hơn, mùi vị cay nồng và lượng dầu ít hơn so với hạt tiêu đen, nhưng được cho là không thơm bằng tiêu đen.
Tiêu trắng sau khi thu hái lúc chín đỏ, sau đó người dân cho tiêu ngâm vào trong nước để làm mềm phần vỏ, rồi phần vỏ và phần thịt tiêu được chà xát, thu lại phần lõi tiêu hay còn được gọi là phần sọ. Tiêu trắng thường dùng để kết hợp cùng các món ăn hay nước sốt, nó còn được pha chế cùng một số thức uống khai vị.
Thành phần dinh dưỡng của hạt tiêu trắng
Người bị tăng áp huyết có thể dùng hạt tiêu, nhờ hạt tiêu trắng không có natri nên nó an toàn cho người tăng huyết áp. Không những vậy, hạt tiêu trắng cũng không chứa chất béo bão hòa, nên cũng là một loại thực phẩm lành mạnh.
Trong 100g hạt tiêu trắng có những chất dinh dưỡng như:
- Năng lượng 296 calo
- Protein 10.4 g
- Nước 11.42 g
- Carbohydrates 42.41 g
- Vitamin C
- Canxi
- Mangan
- Selenium...
Công dụng của hạt tiêu trắng
Công dụng của hạt tiêu trắng bao gồm:
Làm đẹp da
Hạt tiêu trắng giúp tẩy tế bào chết hiệu quả và được thêm vào một số gới đắp mặt bằng thảo dược. Nhờ vậy mà làn da bạn được khỏe mạnh hơn, ngừa nếp ăn, chảy xệ và loại bỏ quầng thâm, giúp da tươi trẻ.
Bên cạnh đó, hạt tiêu trắng còn có tính chống vi khuẩn giúp hạn chế mụn nhọt. Đặc biệt, hạt tiêu trắng có hàm lượng pipeline cao - là chất phục hồi màu da tự nhiên.
Giảm đau đầu
Hạt tiêu trắng khi sử dụng nhiều có thể giải phóng capsaicin, cho nên nó rất có lợi trong việc giảm đau đầu.
Trị cảm
Hạt tiêu trắng có hàm lượng vitamin C dồi dào, giúp hỗ trợ điều trị các chứng nghẹt mũi, ho, cảm lạnh. Bên cạnh đó, hạt tiêu trắng với đặc tính kháng khuẩn, giúp kích thích cảm giác thèm ăn, những vấn đề về dạ dày như tiêu chảy, táo bón...dùng hạt tiêu trắng cũng có thể được cải thiện.
Khi sử dụng tiêu trắng thì các vấn đề rối loạn đường ruột cũng được cải thiện, tính kháng vi khuẩn cũng giúp trị các vấn đề như tiêu chảy, táo bón.
Có lợi cho não
Hạt tiêu trắng còn được dùng để cải thiện tâm trạng, bên cạnh đó, nó còn có lợi cho việc cải thiện các chức năng nhận thức ở não và phòng ngừa tế bào não bị thoái hóa.
Hạ huyết áp
Hạt tiêu trắng có nhiều dưỡng chất trong đó nổi bật như vitamin A, vitamin C, flavonoid. Các chất này điều hỗ trợ giảm huyết áp, có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Hạt tiêu trắng còn giúp ổn định lưu lượng máu và phòng ngừa các cơn đau tim. Giúp kiểm soát huyết áp, giảm nguy cơ bị đột quỵ. Do đó, người lớn tuổi nên bổ sung thêm tiêu trắng vào thực đơn của mình.
Có lợi cho hô hấp
Hạt tiêu trắng có thể cải thiện rối loạn hô hấp, bạn có thể dùng hạt tiêu trắng vào những ngày mùa đông, thời tiết lạnh để phòng ngừa nghẹt thở do thời tiết gây ra. Bên cạnh đó, hạt tiêu trắng cũng giúp thông mũi.
Hạt tiêu trắng cũng có tính chống viêm, nên nó có lợi cho việc điều trị chứng chuột rút cơ bắp do căng cơ, phòng ngừa sưng cơ và viêm khớp.
Tăng sức chịu đựng
Hạt tiêu trắng dùng để chấm cùng trứng luộc vừa là món ăn ngon vừa giúp tăng sức chịu đựng. Món ăn này chứa calo thấp, rất phù hợp cho người hay tập thể thao hay các vận động viên.
Lưu ý khi dùng hạt tiêu trắng
Khi sử dụng hạt tiêu trắng bạn cũng cần lưu ý những điều sau:
- Hạt tiêu trắng có thể gây kích ứng khi uống trực tiếp
- Có thể gây nóng, ngứa, phát ban khi bôi lên da
- Vào mùa hè nóng bức nó có thể gây cảm giác khó chịu
- Cần chọn mua hạt tiêu trắng ở nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
- Chỉ sử dụng một lượng vừa đủ, tránh lạm dụng..