Vỏ bưởi có nhiều ứng dụng khác nhau, từ việc sử dụng trong y học dân gian đến việc dùng vỏ bưởi để làm đẹp, chăm sóc sức khỏe.
Vỏ bưởi có công dụng gì?
Vỏ bưởi có nhiều công dụng với sức khỏe, dưới đây là một số lợi ích nổi bật của vỏ bưởi như:
Hỗ trợ giảm cân
Đây là công dụng tuyệt vời của vỏ bưởi rất được phái nữ tin dùng.
Còn theo chuyên gia cho biết trong vỏ bưởi có ít calo, có vị cay và chứa nhiều chất có lợi ví dụ như vitamin C là một chất chống oxy hóa. Vì vậy, nếu bạn đang muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng, có thể dùng vỏ bưởi để hỗ trợ, kèm theo đó là chế độ ăn uống khoa học và tập thể thao thường xuyên.
Trong vỏ bưởi còn chứa các chất chống oxy hóa và chất xơ, chất xơ giúp bạn có cảm giác no hơn, hạn chế việc thèm ăn, từ đó giảm cân hiệu quả.
Bạn có thể dùng vỏ bưởi để pha trà, sơ chế rồi nấu cùng cháo, hay làm các món salad, ngoài ra bạn cũng có thể phơi khô vỏ bưởi, sau đó xay mịn rồi thêm vào các loại nước ép.
Trà vỏ bưởi:
Nguyên liệu:
- Vỏ bưởi
- 1 thìa mật ong nguyên chất
- 1 ít đường phèn
Cách thực hiện
- Bước 1: Vỏ bưởi mang đi rửa sạch, sau đó cắt miếng nhỏ
- Bước 2: Đun sôi vỏ bưởi cùng 330ml nước, đun nhỏ lửa 7 phút sau đó cho đường phèn vào
- Bước 3: Tắt bếp để thêm 3 phút
- Bước 4: Cho nước ra ly, chờ nguội thì cho mật ong vào, khuấy đều.
- Bước 5: Cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy kín, cho vào tủ lạnh bảo quản, mỗi khi pha nước chỉ lấy 1 thìa nhỏ pha cùng nước và uống.
Làm đẹp da
Chiết xuất từ vỏ bưởi có khả năng cân bằng độ pH trên da, loại bỏ dầu thừa và hỗ trợ trị mụn.
Vỏ bưởi có nhiều hoạt chất nên nó là nguyên liệu hỗ trợ trong việc làm đẹp như giảm tàn nhang, nếp nhăn...vì trong vỏ bưởi chứa: vitamin A, pectin, đường ramnoza, vitamin C, amylaza, hesperidin, peroxydaza...
Nếu da bạn không dị ứng hay quá mẫn cảm thì có thể đun sôi nước vỏ bưởi và rửa mặt.
Cải thiện tiêu hóa
Nếu bạn bị táo bón có thể lấy 12g vỏ bưởi nấu nước và uống, vì vỏ bưởi có chứa chất xơ, vì vậy nó sẽ ngừa táo bón và giúp quá trình bài tiết dễ dàng hơn.
Hỗ trợ hệ hô hấp
Vỏ bưởi có thành phần dược liệu và nó giúp điều trị các vấn đề về đường hô hấp, hạn chế và phòng ngừa các vấn đề như bị ho khan, viêm họng và gắt cổ nhờ vỏ bưởi có nhiều tinh dầu và các hợp chất có lợi.
Chỉ cần phơi khô vỏ bưởi, sau đó dùng 50g vỏ bưởi khô pha cùng 100ml nước sôi, hãm trong vòng 10 phút, sau đó uống mỗi ngày, với cách làm này có lợi cho hệ hô hấp. Vỏ bưởi cũng là một nguyên liệu dược liệu trong y học dân gian, tuy nhiên bạn cũng nên tìm hiểu ký trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.
Dưỡng tóc và trị rụng tóc
Trong làm đẹp, vỏ bưởi không chỉ giúp giảm cân, dưỡng da mà nó còn giúp dưỡng tóc rất tốt, vì trong vỏ bưởi có những thành phần hỗ trợ trị và dưỡng tóc như vitamin c và vitamin A, amylaza, pectin, đường ramoza, men tiêu hoá peroxydaza, naringin...
Vỏ bưởi giúp trị rụng tóc, giúp tóc dày và chắc khỏe nhờ có chứa vitamin C và vitamin A.
Bên cạnh đó, tinh dầu bưởi còn giúp chống oxy hóa mạnh và tính kháng khuẩn, do đó nó giúp da đầu bạn sạch sẽ hơn, giúp cải thiện một số vấn đề về da đầu như gàu. Vỏ bưởi còn được biết đến nhờ khả năng giúp tóc mọc nhanh hơn, giúp tóc suôn mềm, mượt.
Giảm mỡ máu
Trong Đông y, vỏ bưởi được sử dụng như một vị thuốc hỗ trợ giảm máu và gan nhiễm mỡ.
Vỏ bưởi giúp chống oxy hóa nhờ có hoạt chất flavonoid neohesperidin và tinh dầu, riêng flavonoid còn được biết có khả năng giảm cholesterol, bảo vệ tế bào gan.
Ngoài ra, một số nghiên cứu cho rằng vỏ bưởi giúp giảm mỡ máu và giảm nguy cơ gặp các vấn đề về tim mạch. Lý giải cho vấn đề này do vỏ bưởi có chứa flavonoid và polyphenol , là các chất chống oxy hóa giúp tăng cholesterol HDL ( tốt) và giảm lượng cholesterol LDL ( xấu).
Đồng thời, kali và chất xơ có trong vỏ bưởi cũng góp phần ổn định huyết áp.
Uống nước vỏ bưởi nhiều có tốt không?
Uống nước vỏ bưởi rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần uống đúng cách và đúng liều lượng. Việc lạm dụng uống vỏ bưởi quá nhiều không những không phát huy được công dụng của vỏ bưởi mà ngược lại còn có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nếu uống nước vỏ bưởi khi đói có thể làm cho những người bị rối loạn tiêu hóa khó chịu và đau bụng. Ngoài ra, uống nhiều nước vỏ bưởi còn có thể tăng nguy cơ bệnh gan nhiễm mỡ do nước vỏ bưởi có thể làm ức chế enzym CYP3A4 ( Cytochrome P450 3A4 ).
Không những vậy, nếu bạn chọn mua bưởi kém chất lượng có thể có chứa thuôc trừ sâu, vì vậy khi sử dụng sẽ gây hại cho sức khỏe.
Còn khi chế biến bạn cần đảm bảo nấu vỏ bưởi chín, tránh nấu nước mà vỏ bưởi chưa chín, có thể ảnh hưởng cho sức khỏe.
Cách uống nước vỏ bưởi tốt nhất
Uống nước vỏ bưởi có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng cần chú ý đến cách uống sao cho an toàn và hiệu quả.
Dưới đây là cách uống nước vỏ bưởi tốt nhất:
- Chọn bưởi sạch: Đảm bảo bạn chọn bưởi chín, sạch, không có thuốc trừ sâu. Vệ sinh vỏ bề mặt ngoài trước khi tiến hành cắt.
- Rửa sạch: Rửa vỏ bưởi bằng nước có pha muối loãng để bỏ vi khuẩn hoặc tạp chất từ bề mặt. Sau đó, rửa sạch lại bằng nước sạch.
- Cắt lát: Bạn có thể thái vỏ thành những lát mỏng
- Đun sôi nước vỏ bưởi: Đun sôi nước nấu với cùng vỏ bưởi của 1 trái bưởi, đun sôi thì hãm 15 phút, sau đó tắt bếp
- Uống nước vỏ bưởi: Nước vỏ bưởi có thể uống trực tiếp sau khi ngâm hoặc đổ vào ly đá để thưởng thức ngon và mát.
- Lưu ý về lượng dùng: Nhớ rằng, nước vỏ bưởi có lợi cho sức khỏe, nhưng không nên uống quá nhiều. Tùy vào mực đích sử dụng và tình trạng sức khỏe mà điều chỉnh cho phù hợp
Mỗi người có cơ địa khác nhau, nên theo dõi cách cơ thể của bạn phản ứng sau khi uống nước vỏ bưởi. Nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường như dị ứng hoặc vấn đề về tiêu hóa, bạn nên ngừng sử dụng ngay lập tức và tham khảo ý kiến bác sĩ.
Ngoài ra, bạn cần lưu ý những đều sau:
- Không uống quá nhiều vỏ bưởi trong ngày, chỉ nên uống nước vỏ bưởi khoảng 200 - 300ml/ ngày ( khoảng 2 ly nước vỏ bưởi)
- Uống nước vỏ bưởi sau bữa ăn
- Tránh uống nước vỏ bưởi vào buổi tối trước khi đi ngủ
Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe hay đang điều trị bệnh, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nước vỏ bưởi.
Lời kết
Khi dùng nước vỏ bưởi, bạn cần làm sạch vỏ bưởi cũng như nấu chín vỏ bưởi, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.