Bà bầu có sử dụng atiso được không là thắc mắc của không ít người. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc phụ nữ mang thai có dùng atiso được không nhé.
Thành phần dinh dưỡng của atiso
Atiso là một loại thảo dược có vị ngọt nhẹ, mùi thơm thoang thoảng, nó còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ở nước ta, atiso được trồng ở những nơi có khí hậu lạnh như Đà Lạt, Sa Pa...Ở trong atiso có nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin như: canxi, vitamin B1, vitamin A, tanin, vitamin B2, flavonoid, vitamin C, cynarin...
Ngoài ra, ở lá atiso có nhiều thành phần acid hữu cơ có tác dụng trong ức chế viêm như Taraxasterol, Acid Phenol, Acid Alcol, Faradiol, Acid Hydroxy Methacrylate, Acid Fumaric... và nhiều chất chống oxy hóa.
Atiso còn có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong 120g atiso nấu chín gồm:
- Protein: 3.5g
- Carbs: 14.5g
- Chất béo: 0.4g
- Chất xơ: 6.8g
- Sắt: 4% RDI
- Canxi: 3% RDI
- Magie: 13% RDI
- Vitamin B1: 5% RDI
- Vitamin B3: 7% RDI
- Kẽm: 3% RDI
- Folate: 27% RDI
- Phốt pho: 10% RDI
- Vitamin B2: 6% RDI
- Vitamin C: 15% RDI
- Vitamin K: 22% RDI
- Vitamin B6: 5% RDI
- Potassium: 14% RDI.
Trong đó, mức đáp ứng tiêu thụ hàng ngày của một người khỏe mạnh là RDI (Dietary Reference Intake).
Phụ nữ mang thai uống trà atiso được không?
Atiso là một loại trà tốt cho sức khỏe giúp giải độc, thanh nhiệt hiệu quả. Vì vậy, trà atiso được nhiều người yêu thích.
Theo những chuyên gia dinh dưỡng, thì phụ nữ mang thai có thể bổ sung vào thực đơn của mình. Tuy là nó không gây hại cho mẹ và bé nhưng mẹ bầu vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống, hoặc cần sử dụng đúng và liều lượng phù hợp, không được lạm dụng trà atiso.
Việc uống nhiều trà atiso có thể làm bà bầu bị đầy hơi do trà atiso chứa fructose, còn với phụ nữ mang thao mắc bệnh sỏi mật, gan cần hỏi ý kiến bác sĩ, không được tự ý sử dụng.
Trà atiso có tính lợi tiểu, cũng có tác dụng hạ huyết áp và bổ sung năng lượng cho cơ thể của mẹ bầu, vì vậy cần phải dùng đúng cách và đúng liều lượng phù hợp với sức khỏe của mẹ bầu.
Cần lưu ý thêm là nên mua atiso ở nơi uy tín, để đảm bảo chất lượng.
Phụ nữ mang thai đối với phụ nữ mang thai
Atiso thường được dùng để pha trà và nó mang lại nhiều lợi ích như:
Bổ sung folate
Folate là chất có vai trò quan trọng, giúp bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc dị tật ống thần kinh và nứt đốt sống. Là chất cần thiết đối với phụ nữ mang thai cũng như sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, việc bổ sung đầy đủ folate trong thực đơn hàng ngày là cách để phòng trẻ sinh nhẹ cân và ngừa nguy cơ sinh non, nên folate rất cần thiết để bảo vệ mẹ và trẻ khỏe mạnh.
Một bông atiso bổ sung khoảng 107 microgram folate.
Bổ sung magie
Magie là khoáng chất cần thiết đủ giúp thai nhi phát triển các mô, vì vậy khi mang thai cần bổ sung đủ loại khoáng chất này. Một bông atiso bổ sung khoảng 50mg magie, đáp ứng đủ lượng magie mỗi ngày cho bà bầu.
Khi cơ thể phụ nữ mang thai không có đủ lượng magie cần thiết có thể bị phù nề, bị chuột rút...
Bổ sung choline
Trong 1 bông atiso mang lại khoảng 41mg choline. Theo khuyến nghị thì phụ nữ mang thai cần bổ sung 450mg choline mỗi ngày.
Trong trà atiso là một thức uống tuyệt vời, giúp cung cấp choline cho bà bầu, hỗ trợ cho phát triển tế bào não cho bé.
Có thể bổ sung choline trong những bữa ăn hàng ngày, việc cung cấp đủ choline là điều cần thiết, nó giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh, bệnh tâm thần và cải thiện trí nhớ của trẻ. Uống trà atiso còn giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch. Đặc biệt, choline còn giúp cải thiện và bảo vệ chức năng nhận thức của phụ nữ mang thai.
Chứa ít cholesterol và chất béo
Phụ nữ mang thai rất quan trọng việc ăn uống, nếu ăn uống sai cách có thể gây ra những biến chứng trong thai kỳ. Mỗi ngày người lớn chỉ cũng cấp dưới 300 miligam cholesterol.
Trong atiso nó không chứa chất béo và cholesterol, giúp bảo vệ sức khỏe.
Bổ sung chất xơ
Mỗi người đều luôn luôn cần cung cấp chất xơ để hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phụ nữ mang thai cũng không ngoại lệ. Khi mang thai nhu động ruột sẽ bất thường hơn, dễ có gặp tình trạng buồn nôn và táo bón.
Trong 1 bông atiso cung cấp khoảng 10g chất xơ cho cơ thể, vì vậy khi uống trà atiso cũng giúp nhu động ruột cân bằng, cải thiện hệ tiêu hóa và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác
Vitamin B3 ở trong atiso hỗ trợ phát triển thần kinh, làn da và hệ tiêu hóa của thai nhi. Bên cạnh đó, atiso cũng bổ sung cho bà bầu hàm lượng vitamin C, giúp tăng hệ miễn dịch.
Ngoài ra, atiso còn chứa sắt hỗ trợ ngừa nguy cơ sinh non và thiếu máu cho bé. Và nhiều dưỡng chất khác như canxi, vitamin A, vitamin B2...
Cách nấu nước atiso
Nguyên liệu:
- 1 bông atiso
Cách thực hiện:
- Mang bông atiso rửa sạch
- Đun sôi nước, khi nước sôi rồi thì tước bông atiso cho vào nồi
- Đun lửa lớn 5 phút sau đó hạ nhỏ lửa đun thêm 10 phút
- Tắt bếp, vớt bông atiso ra
- Rót nước vào ly, chờ nguội, thưởng thức.
Những lưu ý khi phụ nữ mang thai uống trà atiso
Tà atiso mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu bạn biết cách sử dụng và liều lượng phù hợp với cơ thể. Nếu lạm dụng uống quá nhiều sẽ mang lại các tác dụng phụ, ảnh hưởng tới sức khỏe.
- Trước khi dùng bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ, vì trà atiso có thể gây co thắt túi mật
- Phụ nữ mang thai bị huyết áp thấp không nên dùng atiso
- Phải uống liều lượng vừa phải, không được lạm dụng.
- Chọn mua atiso ngon và chất lượng.
Lời kết
Phụ nữ mang thai có thể sử dụng được atiso, tuy nhiên, để đảm bảo phù hợp với cơ thể của từng người mẹ bầu nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng để bổ sung hay uống một cách an toàn và hiệu quả.