Rau củ rất tốt cho cơ thể, một số loại còn có tác dụng cực kỳ tốt với gan, giúp mát gan còn hỗ trợ đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Gan có vai trò gì đối với cơ thể?
Gan là một bộ phận cực kỳ quan trọng trong cơ thể con người, nếu gan bị tổn thương hoặc không hoạt động tốt, sức khỏe của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dưới đây là những vai trò tuyệt vời của gan:
Chức năng dự trữ
Gan là cơ quan giúp dự trữ nhiều chất dinh dưỡng và máu cần thiết cho cơ thể, khi cơ thể cần thì gan sẽ kịp thời cung cấp như các vitamin B12, vitamin A, vitamin D, sắt, đồng, Folate hay Glucose...Ngoài ra gan chứa được khoảng 1 lít máu, nếu cơ thể cần gan sẽ co lại đẩy máu đi tới hệ tuần hoàn.
Chức năng tiêu hóa
Ở gan sản xuất khoảng 1 lít dịch mật trong một ngày và nó được tích trữ ở bộ phận túi mật. Khi chúng ta hấp thụ thức ăn vào cơ thể, mật được tiết vào ruột, lúc này cơ thể sẽ tiêu hóa thức ăn và đều được đưa tới gan, ở đây gan sẽ xử lý sau đó mới vào máu đi nuôi cơ thể.
Chức năng miễn dịch
Gan là cơ quan có vai trò trong quá trình điều hòa miễn dịch và bảo vệ cơ thể, đồng thời cũng là cơ quan quan trọng trong quá trình lọc máu, chuyển hóa chất dinh dưỡng.
Giúp chống độc
Gan là bộ phận giúp chuyển hóa, giảm các độc tính hay biến các chất có hại cho cơ thể thành ít độc hơn hay không còn độc hại( thực phẩm nhiễm độc, rượu bia...) bằng cách bài tiết qua nước tiểu và phân thải ra ngoài cơ thể.
Chức năng chuyển hóa
Gan có khả năng chuyển hóa các chất độc hại, thuốc men, hay những chất dinh dưỡng như chất béo, chất bột đường, chất đạm, vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Nhờ đó, gan giúp tạo ra các chất cần thiết để duy trì sự sống và loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể.
Và nhiều vai trò quan trọng khác
Ngoài ra, gan có rất nhiều vai trò khác như:
- Hỗ trợ chuyển hóa protein
- Hỗ trợ quá trình đông máu
- Chuyển hóa carbohydrate
- Hấp thu và chuyển hóa bilirubin
- Chuyển hóa chất béo...
6 loại rau quả tốt nhất cho gan
Có rất nhiều loại rau củ rất tốt cho gan như: Củ dền, cải brussels, bông cải xanh,... Dưới đây là một số loại rau củ được khuyến khích cho việc bảo vệ gan:
Rong biển
Rong biển được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng, rong biển hiện nay được dùng phổ biến và chế biến được rất nhiều món ăn ngon hay là món ăn vặt, rong biển dùng để nấu canh, cuộn cơm, snack rong biển...đều rất hấp dẫn.
Rong biển là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa, phytochemical, chất xơ, polyphenol và spirulina... nó cũng được cho là có tác dụng có lợi cho người bị gan nhiễm mỡ ( không do bia rượu), giúp thải độc. Theo Tạp chí Liver International đăng một nghiên cứu vào năm 2020, rong biển có tác dụng cải thiện chức năng gan ở người bị viêm gan ( không do bia rượu gây ra), đặc biệt là các tình nguyện viên không bị béo phì.
Bắp cải Brussels
Bắp cải Brussels là một thực phẩm tốt cho gan và có khả năng giúp bảo vệ gan khỏi những tác động tiêu cực của các chất độc hại.
Theo Tạp chí Food Science đăng một bài nghiên cứu trên chuột, đã nói rằng bắp cải Brussels giúp tăng nồng độ enzyme có chức năng thải độc ở phổi và gan. Theo nghiên cứu này thì Enzyme là một chất có trong bắp cải Brussels, nó có nhiều nhất khi chưa nấu chín, tuy nhiên khi nấu chín thì có cũng có thể tạo ra enzyme giải độc này. Còn Glucosinolates là một hợp chất độc đáo liên quan đến phản ứng enzyme giải độc các hợp chất gây ung thư trong cơ thể, được tìm thấy trong các loại rau họ cải.
Ngoài ra, bắp cải Brussels còn có rất nhiều khoáng chất, vitamin giúp cải thiện hệ tiêu hóa.
Củ dền
Nghiên cứu của Đại học Northumbria và Ba Lan đã chỉ ra rằng củ dền có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là với gan. Các chất chống oxy hóa và hợp chất thực vật trong củ dền giúp bảo vệ gan khỏi những tác động tiêu cực của các chất độc hại.
Betalain là một trong những chất chống oxy hóa quan trọng trong củ dền đỏ, có khả năng giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư và giảm viêm. Ngoài ra, củ dền cũng chứa các chất dinh dưỡng như vitamin C, A, axit folic và kali, giúp cải thiện chức năng gan và tăng cường sức khỏe chung.
Nước ép củ dền là một phương pháp dùng củ dền mang lại chất dinh dưỡng trọn vẹn và cao nhất, chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao và dễ tiêu hóa hơn so với các món ăn khác, do đó đây là một thức uống tuyệt vời để bổ sung các chất dinh dưỡng và giúp tăng cường sức khỏe, trong đó có gan. Tuy nhiên, nên uống nước ép củ dền một cách hợp lý và không quá thường xuyên, để tránh gây tác dụng phụ đối với cơ thể.
Ngoài nước ép, củ dền còn có thể chế biến rất nhiều món ngon như nấu canh, hấp, xào...
Rau mầm
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Bắc Kinh - Trung Quốc cho rằng Sulforaphane có trong rau mầm với hàm lượng dồi dào. Sulforaphane được coi là hợp chất vàng, giúp hỗ trợ đào thải, tăng cường giải độc gan.
Đại học Kanazawa (Nhật Bản) nghiên cứu và thấy Sulforaphane có thể thay đổi tình trạng mô mỡ và viêm gan theo hướng tích cực, nó còn giảm viêm và cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột, ngừa béo phì.
Mầm cải xanh giúp bảo vệ gan và ngừa suy gan, theo nhiều nghiên cứu trên động vật.
Rau lá xanh
Rau lá xanh là nhóm rau tốt cho sức khỏe và tốt cho gan, nhóm này gồm rau cải thìa, rau cải xoan và rau bina. Những loại rau lá xanh này giúp gan trung hòa hóa chất và các hợp chất độc hại nhờ chứa chất diệp lục. Ngoài ra, những loại rau bina lại còn rất tốt với gan, trong rau xanh nói chung có nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lại các tổn hại từ các gốc tự do trong cơ thể.
Cụ thể, nếu ăn rau bina sống giúp giảm nguy cơ bị bệnh gan nhiễm mỡ ( không do bia rượu gây ra) - theo nghiên cứu của Đại học khoa học y tế Tehran (Iran). Những tình nguyện viên tham gia nghiên cứu này ăn càng nhiều rau bina thì nguy cơ mắc bệnh lại càng ít. Tuy nhiên, rau bina nấu chín thì lại không có nhiều tác động, mặc dù vẫn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng.
Nhóm rau lá xanh này có thể ăn sống, nấu canh, xào, luộc...
Lời kết
Gan là cơ quan quan trọng vì vậy bạn cần nâng niu và bảo vệ nó, hy vọng bài viết này giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và bổ sung các loại rau củ này để giúp gan khỏe mạnh nhé.