Sữa bắp là thức uống được làm từ bắp ngô tươi, thức uống này vừa thơm vừa ngon, nhưng nếu bạn không sử dụng hợp lý nó cũng có thể khiến bạn tăng cân, đặc biệt nếu thêm quá nhiều đường.
100ml sữa bắp bao nhiêu calo?
Theo bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100ml sữa bắp chứa khoảng 85,2 kcal, bên cạnh đó nó còn chứa 0,4g chất béo, 1,2g chất xơ và 1,7g protein. Với 100ml sữa bắp chứa lượng calo cao hơn sữa bò không đường ( chỉ chứa khoảng 67 kcal).
Tuy nhiên, lượng calo trong sữa bắp cũng tùy vào nguyên liệu và cách chế biến nó có thể thay đổi.
Uống sữa bắp có béo không?
Sữa bắp là một thức uống thơm ngon và hấp dẫn. Mỗi 100ml sữa bắp chỉ chứa khoảng 85,2 calo, lượng calo này thấp, vậy nên nếu bạn uống 100ml sữa bắp thì nguy cơ tăng cân là không cao. Cụ thể, một người trưởng thành thường cần 2 000 calo, 1 bữa ăn thì cần khoảng 667 calo, nên lượng calo của sữa bắp không quá nhiều. Vậy nên, bạn có thể uống sữa bắp mà không tăng cân, nhưng bạn nên ưu tiên uống sữa bắp không đường và luôn kiểm soát lượng calo mỗi ngày.
Ngoài ra, sữa bắp còn giúp bạn hạn chế ăn nhiều thực phẩm không cần thiết khác nhờ nó chứa nhiều chất xơ không hòa tan. Vậy nên, bạn có thể thêm sữa bắp vào chế độ giảm cân của mình, có thể tự làm tại nhà để kiểm soát lượng đường, lượng calo tốt hơn.
Uống sữa bắp mỗi ngày có tốt không?
Sữa bắp được nhiều người yêu thích nhờ có hương vị tuyệt vời lại giàu dinh dưỡng, đặc biệt nó không chứa cholesterol, lại dễ làm tại nhà.
Tuy sữa bắp có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng cần cân nhắc kỹ khi uống sữa bắp ngọt mỗi ngày. Việc uống sữa bắp quá thường xuyên có thể dẫn đến béo phì, sâu răng, và tăng lượng đường trong máu, nhất là với người có tiền sử bệnh tiểu đường hoặc sức đề kháng suy yếu.
Các chuyên gia khuyên nên sử dụng bắp ngô ở dạng nguyên hạt vì nó lành mạnh và bổ sung dưỡng chất đầy đủ hơn. Trong khi đó, sữa bắp trong quá trình chế biến đã bị hao hụt dưỡng chất như chất xơ và vitamin, do đó, bạn hoàn toàn có thể uống sữa bắp nhưng nên uống vừa phải và thỉnh thoảng uống, không nên uống thường xuyên.
Phụ nữ mang thai uống sữa bắp được không?
Phụ nữ mang thai cần có một chế độ ăn uống cân đối, đa dạng và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để giúp mẹ khỏe và thai nhi phát triển toàn diện. Sữa bắp cũng là thức uống chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cả mẹ và thai nhi.
Sữa bắp chứa nhiều vitamin B9 ( axit folic), một thành phần giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Không những vậy, sữa bắp còn giúp phụ nữ mang thai củng cố sức đề kháng, giảm cảm cúm nhờ nó chứa nhiều vitamin C.
Cách uống sữa bắp không gây tăng cân
Sữa bắp là một loại thức uống dinh dưỡng, nhưng nếu không sử dụng đúng cách, nó có thể gây tăng cân và ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng sữa bắp:
Kiểm soát lượng tiêu thụ
Để tránh tăng cân, bạn nên kiểm soát lượng sữa bắp tiêu thụ hàng ngày, có thể uống từ 100- 200ml sữa bắp, tùy nhu cầu cơ thể. Một cốc sữa bắp mỗi ngày là đủ để cung cấp dưỡng chất mà không gây thừa calo. Bên cạnh đó, lâu lâu hãy uống, uống vừa phải, bạn không nên uống thường xuyên.
Không thêm đường hoặc sữa đặc
Sữa bắp tự nhiên đã có vị ngọt nhẹ, vì vậy không cần thêm đường hoặc sữa đặc. Việc thêm đường hoặc sữa đặc không chỉ tăng lượng calo mà còn có thể gây tăng đường huyết, không tốt cho sức khỏe. Do đó, ưu tiên uống sữa bắp không đường nó sẽ lành mạnh cho sức khỏe và không ảnh hưởng tới cân nặng.
Kết hợp với chế độ ăn uống cân đối
Sữa bắp nên được kết hợp với một chế độ ăn uống cân đối. Bạn cần bổ sung đủ protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất từ các nguồn thực phẩm khác để đảm bảo sức khỏe toàn diện.
Bạn nên tăng cường ăn nhiều rau xanh, trái cây...
Uống vào buổi sáng
Uống sữa bắp vào buổi sáng giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn và cung cấp năng lượng cho cả ngày. Tránh uống sữa bắp vào buổi tối, vì lượng calo trong sữa có thể gây tích tụ mỡ thừa khi cơ thể ít hoạt động.
Tự chế biến sữa bắp
Nếu có thể, hãy tự làm sữa bắp tại nhà để kiểm soát các thành phần và đảm bảo không có chất bảo quản hay quá nhiều chất tạo ngọt. Sữa bắp tự làm thường tươi ngon và an toàn hơn, bạn cũng kiểm soát calo dễ hơn.
Tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng
Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào hoặc đang trong chế độ ăn kiêng đặc biệt, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng trước khi thêm sữa bắp vào khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy sữa bắp lành mạnh nhưng bạn cũng cần sử dụng phù hợp với nhu cầu cũng như sức khỏe của mình.
Không uống sữa bắp vào buổi tối
Để tránh ảnh hưởng đến cân nặng bạn không nên dùng sữa bắp vào buổi tối hay trước khi đi ngủ, vì điều này có thể làm bạn tích trữ năng lượng từ đó gây tăng cân.
Bảo quản đúng cách
Sữa bắp cần được bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 2-3 ngày để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn thực phẩm. Tránh để sữa bắp ở nhiệt độ phòng quá lâu, để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp để tránh sữa bị hư hỏng.
Bằng cách tuân theo các lưu ý trên, bạn có thể tận hưởng sữa bắp mà không lo lắng về tăng cân hay ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách làm sữa bắp tại nhà
Nguyên liệu:
- Bắp ngô Mỹ 3 quả
- Sữa tươi 300ml
- Đường
- Sữa đặc
- Nước 1 lít
Cách làm:
- Bắp ngô bóc vỏ, loại bỏ sạch phần râu ngô và rửa sạch. Để ráo nước
- Dùng dao bào nhuyễn hạt bắp
- Cho hạt bắp và 1 lít nướcvào máy xay, xay nhuyễn
- Dùng rây lọc lấy phần nước cốt, bỏ bã
- Cho 300ml sữa tuỏi vào nồi, cho sữa bắp vừa lọc vào chung, bật bếp, đun sôi, khuấy nhẹ
- Sau đó tùy theo sở thích mà thêm đường hay sữa đặc vào, nêm nếm vừa uống thì tắt bếp
- Chờ sữa bắp nguội thì cho vào hũ thủy tinh, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, khi nào uống thì lấy ra thưởng thức.