Cá chép là một loại cá sống ở môi trường nước ngọt, loại cá này có hương vị thơm ngon và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cá chép là gì?
Cá chép là một loài cá nước ngọt phổ biến trên các quốc gia trên thế giới, với tên khoa học là Cyprinus Carpio. Cá chép xuất xứ từ châu Âu và châu Á, cá chép có tuổi thọ cao, có thể sống tới 47 năm, đạt chiều dài 1.2m và nặng khoảng 37.3kg.
Loài cá này ưa thích môi trường nước chảy chậm, khu vực có nhiều thực vật mềm như rong và rêu. Cá chép thường sống thành bầy, phát triển tốt trong nước ngọt hoặc nước lợ, cá chép có hương vị ngon nên được nhiều người yêu thích, nó có thể chế biến nhiều món ăn ngon như cá chép kho, lẩu cá chép...
Có mấy loại cá chép?
Cá chép là một loài phổ biến và có nhiều loại khác nhau, được chia thành hai nhóm chính: cá chép cảnh và cá chép dùng để chế biến.
Cá chép cảnh
Cá chép cảnh cũng phân ra nhiều loại như:
Cá chép vảy rồng
Cá chép vảy rồng cũng là một loại các chép được ưa chuộng nuôi làm cảnh.
- Tên gọi khác: Cá chép đuôi bướm, cá chép phụng, cá chép đuôi dài
- Đặc điểm: Cá có kích thước nhỏ, đuôi và vây dài thướt tha, có thể là màu vàng, màu cam, khi bơi trông nó như đang múa, uyển chuyển
- Công dụng: Thường nuôi trong hồ, bể cá làm đẹp không gian sống.
Cá chép Koi
Còn gọi là cá chép Nishikigoi, được dân chơi cá cảnh rất ưa chuộng, có giá trị kinh tế cao.
- Đặc điểm: Có các hình xăm trên thân, đặc biệt trên mỗi con cá có nhiều màu sắc nổi bật như màu đen, trắng, đỏ, cam, đen... , một con cá có nhiều màu, được người Nhật coi là mang lại may mắn.
Phân loại:
- Cá chép Koi chuẩn: Dùng để nuôi trong ao, màu sắc bắt mắt.
- Cá chép Koi bướm: Dùng để nuôi trong ao và hồ kiếng, vi, vây và đuôi dài, rất đẹp.
Cá chép trắng
- Đặc điểm: Đuôi cá, vây cá to và dài, toàn thân cá chép có màu trắng bắt mắt
- Công dụng: Loại cá này có ngoại hình bắt mắt, thường được nuôi làm cảnh trong nhà, với màu trắng của nó giúp bể cá, hồ cá của gia đình bạn thêm phần nổi bật.
Cá chép vàng
- Đặc điểm: Thân cá có nhiều hoa văn khác nhau, cá này được coi là linh thiêng, giúp ông Táo về trời, nên cá này không dùng để ăn
- Công dụng: Thường vào ngày ông Táo về trời mọi người sẽ mang cá đi thả ở sông, hồ...
Cá chép dùng để làm thực phẩm
Cá chép dùng để chế biến món ăn rất ngon và hấp dẫn, có những loại sau:
Cá chép hồ Lắk
- Nguồn gốc: Cá chép hồ Lắk là loài cá lấy tên theo vùng bản địa cá sống từ hồ Lắk, Đắk Lắk. Trước đây phổ biến, nhưng hiện nay số lượng đã hiếm và cần được bảo tồn.
- Đặc điểm: Cá có thân trắng bạc, lưng màu đậm, gốc vây màu hồng và hai râu ngắn. Thông thường cá nặng từ 5 - 6 kg. Nó cũng được dân chơi cá chép đặc biệt yêu thích
- Lưu ý: Việc khai thác và buôn bán cá chép hồ Lắk phải tuân thủ các quy định.
Cá chép giòn
- Nguồn gốc: Là loại cá lai giữa cá chép giòn của Nga và Hungary với cá chép ta.
- Đặc điểm: Cá có màu sắc nhạt, thân thon dài hơn so với cá chép thông thường. Thịt cá khi nấu chín trở nên dai, ngọt thanh, đậm đà và béo, tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt.
- Chế biến: Cá chép giòn có thể chế biến thành nhiều món ngon như lẩu, xào lăn, chiên giòn, nướng muối ớt, nấu riêu, nấu măng chua,...
Cá chép hồng
- Đặc điểm: Cá chép hồng nổi bật với vảy màu hồng nhìn khá bắt mắt, thường được tìm thấy nhiều vào mùa nước lớn ở các con sông. Cá có kích thước từ 1 - 2 kg, hoặc lớn hơn.
- Chế biến: Thịt cá chép hồng ngon, ngọt và chứa nhiều dưỡng chất, thích hợp cho nhiều món ăn như cá chiên giòn, cá hấp... Chế biến cá chép hồng khá đơn giản, bạn có thể tùy ý chế biến các món ăn mình yêu thích.
Cá chép kính
- Đặc điểm: Cá chép kính, hay cá chép không vảy, có màu vàng nâu, thân không vảy, đầu tròn và mắt lồi. Ở Ninh Bình là nơi cá chép kinh xuất hiện nhiều nhất, thường ưu thích các hang sâu và vào mùa đông mới thấy loại cá này.
- Chế biến: Thịt cá chép kính thơm ngon, được miêu tả giống như thịt heo, nên nó là món ăn ngon làm phong phú ẩm thực địa phương.
Giá trị dinh dưỡng của cá chép
Cá chép là một loại cá giàu dinh dưỡng, là cá nước ngọt có lợi cho sức khỏe, lại có giá thành phải chăng. Trong 100g cá chép tươi có những dưỡng chất như:
- Năng lượng 162 calo
- Chất đạm 22.9g
- Chất béo 7.2g
- Vitamin B3 11%
- Vitamin B12 25%
- Vitamin C 3%
- Cholesterol 84mg
- Magie 10%
- Chất béo bão hòa 1.4g
- Natri 62mg
- Kẽm 13%...
Lợi ích của cá chép
Cá chép có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Cải thiện thị lực
- Giúp chất lượng giấc ngủ tốt hơn
- Hỗ trợ tim mạch
- Chống viêm, củng cố hệ miễn dịch
- Hỗ trợ quá trình phát triển xương và răng
- Đẩy lùi quá trình lão hóa
- Cải thiện tiêu hóa
- Phòng ngừa nguy cơ gặp phải các bệnh mạn tính
- Tăng khả năng tập trung, hạn chế bệnh alzheimer và suy giảm trí tuệ.
Cách chọn mua cá chép tươi ngon, chất lượng
Để chọn mua cá chép tươi ngon, bạn có thể tham khảo các mẹo sau:
Quan sát hình dáng
Chọn cá có thân dài, mình dày và bụng thon, cá chép đực sẽ ngon hơn, thịt chắc, ít nội tạng. Tránh những con cá có bụng to, kích thước to, vì thường đó là cá chép cái, thịt không ngon bằng.
Kiểm tra mắt cá
Mắt cá tươi sẽ trong suốt, không bị vẩn đục. Nếu mắt cá đục, có thể cá đã bị ươn, bạn nên tránh mua những con cá này.
Xem mang cá
Mang cá tươi có màu đỏ tươi, không có chất nhầy và không có mùi tanh. Tránh mua cá có mang màu đỏ sẫm hoặc có mùi khó chịu, những con cá chép có dấu hiệu này thường không còn tươi ngon, hoặc bị ươn.
Kiểm tra vảy cá
Vảy cá tươi sáng, xếp đều nhau và không bị bong tróc, chạm vào cá không thấy nhớt tay. Tránh mua cá bị trầy xước, vảy cá bị tróc, dễ rụng.
Quan sát phần đuôi
Đuôi cá tươi sẽ có màu sắc tự nhiên, nguyên vẹn hoặc dấu hiệu bị thương. Nếu đuôi cá có màu đỏ, có thể cá đã bị tổn thương hoặc không còn tươi, bạn không nên mua những con cá này.
Những mẹo này sẽ giúp bạn chọn được cá chép tươi ngon, đảm bảo chất lượng cho các món ăn của mình.