Nước ép thanh long là một thức uống đẹp mắt, thơm ngon và bổ dưỡng, cùng 1shop.vn tìm hiểu chi tiết lợi ích của nước ép này cũng như cách chế biến các loại nước ép từ thanh long.
Nước ép thanh long có tốt không?
Nước ép thanh long không chỉ ngon mà còn mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích của nước ép thanh long:
Cải thiện tiêu hóa
Prebiotic là một loại chất xơ đặc biệt có trong thanh long, có khả năng cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột. Prebiotic là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho các lợi khuẩn probiotic. Điều này giúp probiotic phát triển mạnh mẽ, cải thiện sức khỏe đường ruột.
Thanh long cũng kích thích sự phát triển của axit lactic và bifidobacteria, giúp duy trì sự khỏe mạnh cho hệ tiêu hóa.
Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính
Các gốc tự do là nguyên nhân chính làm tế bào bị tổn thương, điều này gây nên viêm mãn tính và các bệnh nghiêm trọng khác như tim mạch, tiểu đường, viêm khớp... Nhiều nghiên cứu cho rằng, thực đơn ăn uống nếu bổ sung nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính thông qua khả năng chống lại các gốc tự do và giảm viêm nhiễm trong cơ thể.
Thanh long giàu chất chống oxy hóa, bao gồm:
- Vitamin C có lợi cho làn da, bằng cách hỗ trợ sản xuất collagen và cải thiện độ đàn hồi cho da, thành phần này nó còn giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV
- Betalains là hợp chất thực vật giúp thanh long có màu sắc nổi bật, có tác dụng chống oxy hóa và giúp loại bỏ các gốc peroxynitrite, một chất có thể gây tổn thương DNA và protein trong tế bào.
- Beta-carotene và lycopene, đều là carotenoids - những chất chống oxy hóa. Những hợp chất này không chỉ cải thiện thị lực và làm đẹp da, mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
- Ngoài ra, các hạt nhỏ trong thanh long chứa omega-3 và omega-9, rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Vì vậy, việc bổ sung thanh long cũng là một cách tự nhiên để chống lại sự oxy hóa và ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
Cung cấp nhiều khoáng chất
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, thanh long là nguồn cung cấp tuyệt vời các loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin C, sắt, canxi, chất xơ, và magie...
Một quả thanh long khoảng 170g sẽ bổ sung cho cơ thể khoảng 5g chất xơ, 1g sắt, và 68mg magie.
- Chất xơ trong thanh long giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, điều hòa lượng đường trong máu, hỗ trợ kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
- Thanh long còn cung cấp sắt, với 1 cốc nước ép thanh long đáp ứng khoảng 8% lượng sắt cần thiết hàng ngày. Sắt tham gia vào quá trình vận chuyển oxy, tái tạo hồng cầu, và ngăn ngừa thiếu máu.
- Một ly nước ép thanh long có khoảng 18% lượng magie cần thiết hàng ngày. Magie là yếu tố quan trọng trong hơn 600 phản ứng hóa học trong cơ thể. Bổ sung chất này đầy đủ còn giúp giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch, và tốt cho xương.
Tốt cho da
Với tính mát, nước ép thanh long là một lựa chọn phù hợp để thanh lọc cơ thể. Quả thanh long còn rất giàu chất xơ, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.
- Vitamin C và beta-carotene trong thanh long đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì làn da tươi trẻ. Vitamin C thúc đẩy sản sinh collagen, giúp da đàn hồi. Bên cạnh đó, nó còn giúp bảo vệ da khỏi mụn, thâm, và các tác hại từ tia UV.
- Beta-carotene, tiền chất của vitamin A, tăng cường sản xuất tế bào mới, giúp da mau lành vết thương và trở nên khỏe mạnh hơn.
Bổ sung nước ép thanh long vào thực đơn để có làn da khỏe đẹp.
Củng cố hệ miễn dịch
Vitamin C và carotenoids trong thanh long là những chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào bạch cầu khỏi sự tổn thương do các gốc tự do gây ra. Bạch cầu, thành phần quan trọng của hệ miễn dịch, đóng vai trò tiêu diệt vi khuẩn và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tật.
Do đó, bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin C, bao gồm thanh long, sẽ giúp bạn duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Các công thức làm nước ép thanh long thơm ngon và bổ dưỡng
Thanh long có thể dùng để làm nước ép hay kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo nên những thức uống hấp dẫn.
Công thức nước ép thanh long và táo
Nước ép thanh long và táo có lượng chất xơ pectin cao, giúp thanh lọc cơ thể và loại bỏ độc tố hiệu quả.
Nguyên liệu:
- Thanh long 1/2 trái
- Táo 1/2 trái
- Lá bạc hà 1 vài lá
- Nước cốt chanh
- Đá viên
Cách thực hiện:
- Thanh long, chanh, lá bạc hà và táo mang đi rửa sạch, để ráo
- Thanh long gọt vỏ cắt nhỏ
- Táo bỏ phần ruột cắt nhỏ
- Cho thanh long và táo vào máy, ép lấy nước cốt
- Rót hỗn hợp ra ly, thêm nước cốt chanh và đá viên vào
- Cuối cùng cho lá bạc hà vào rồi uống ngay thôi.
Công thức nước ép thanh long và chanh
Nước ép thanh long và chanh cũng là một thức uống độc đáo mà bạn có thể thử.
Nguyên liệu:
- Thanh long 1/2 trái
- Chanh
- Đá viên
Cách thực hiện:
- Thanh long và chanh rửa sạch với nước nhiều lần, để ráo, sau đó dùng dao gọt bỏ phần vỏ ngoài, cắt khúc
- Cho thanh long vào máy ép, ép lấy nước
- Rót ra ly, thêm nước cốt chanh vào và khuấy đều
- Thưởng thức.
Công thức nước ép thanh long và thơm
Nước ép thanh long và thơm vừa ngon lại có lợi cho tiêu hóa, thơm chứa nhiều chất xơ và bromelain giúp phá hủy cấu trúc protein. Nên nước uống này bạn bạn có thể tham khảo để chế biến.
Nguyên liệu:
- Thanh long 1/2 trái
- Thơm 1/4 trái
- Nước cốt chanh 1 vài giọt
Cách thực hiện:
- Thanh long, chanh và thơm bạn đều mang đi rửa sạch, để ráo
- Thanh long cắt đôi, bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, trái dứa chia làm 4 phần, bạn chỉ lấy 1 phần rồi cắt nhỏ
- Chanh thì vắt lấy nước cốt
- Cho thanh long và thơm vào máy ép, ép lấy nước cốt
- Rót nước ép ra ly, thêm vài giọt chanh, nêm nếm cho vừa miệng
- Thêm vài viên dá viên là có thể thưởng thức ngày.
Công thức nước ép thanh long và dừa
Nước ép thanh long và dừa có vị thơm mát, giúp giải nhiệt cho ngày hè.
Nguyên liệu:
- Thanh long 1/2 trái
- Dừa tươi 1 trái
- Hạt chia 1 thìa
- Đá viên
Cách thực hiện:
- Thanh long rửa sạch với nước nhiều lần, để ráo, sau đó dùng dao gọt bỏ phần vỏ ngoài, cắt khúc
- Dừa chặt miệng rót lấy nước
- Cho thanh long vào máy ép, ép lấy nước
- Sau đó bạn cho nước ép thanh long này hòa chung với nước dừa
- Cho hỗn hợp ra ly, thêm hạt chia và đá viên nếu muốn
- Thưởng thức.
Công thức nước ép thanh long và cà rốt
Nước ép thanh long và cà rốt có hương vị độc đáo, beta carotene trong cà rốt là tiền chất của vitamin A, rất có lợi cho thị lực, làn da, hệ tiêu hóa.... Bên cạnh đó, nước ép này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như betalains, vitamin C, carotenoids,…
Nguyên liệu:
- Thanh long 1/2 trái
- Cà rốt 1 củ
- Nước cốt chanh
- Đá viên
Cách thực hiện:
- Thanh long và cà rốt mang đi rửa sạch, để ráo
- Thanh long gọt vỏ, cắt khúc
- Cà rốt gọt vỏ, cắt nhỏ
- Cho cả hai nguyên liệu vào máy ép lấy nước
- Rót nước ép ra ly, thêm một ít nước cốt chanh, khuấy đều, nêm nếm cho vừa miệng
- Cho đá viên vào và thưởng thức.
Công thức nước ép thanh long và chanh dây
Nước ép thanh long và chanh dây có nhiều dưỡng chất như vitamin A, vitamin C, flavonoid, betalain,… Chanh dây còn là loại quả có nhiều phenolic và piceatannol.
Nguyên liệu:
- Thanh long 1/2 trái
- Chanh dây 1 trái
- Nước cốt chanh
- Đá viên
Cách thực hiện:
- Thanh long và chanh dây mang đi rửa sạch với nước nhiều lần, để ráo
- Thanh long gọt bỏ phần vỏ ngoài, cắt khúc
- Chanh dây cắt đôi, dùng muỗng nạo phần ruột để riêng
- Cho chanh dây và thanh long vào máy ép lấy nước
- Rót nước ép ra ly, thêm vào giọt nước cốt chanh, khuấy đều
- Cho đá viên vào và thưởng thức.
Uống nước ép thanh long cần lưu ý
Khi uống nước ép thanh long, bạn nên lưu ý những điều sau để đảm bảo tận dụng tối đa lợi ích sức khỏe và tránh những tác dụng phụ không mong muốn:
Uống vừa phải
Dù thanh long rất giàu dinh dưỡng, nhưng không nên uống quá nhiều nước ép thanh long một lúc. Tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến việc cơ thể hấp thụ quá nhiều đường tự nhiên, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt đối với người bị tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Kiểm tra phản ứng của cơ thể
Dù hiếm gặp, nhưng một số người có thể bị dị ứng với thanh long. Nếu sau khi uống nước ép thanh long bạn thấy xuất hiện các triệu chứng như ngứa, nổi mẩn đỏ, hoặc khó thở, hãy ngừng uống ngay và tham khảo ý kiến bác sĩ.
Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế thêm các chất tạo ngọt vào nước ép thanh long, cũng như luôn ưu tiên nước ép tự nhiên từ trái cây tươi luôn là lựa chọn tốt nhất.
Lựa chọn nguyên liệu tươi sạch
Đảm bảo rằng thanh long được sử dụng để ép nước là tươi ngon và không có dấu hiệu hư hỏng. Nên chọn những quả thanh long có vỏ căng mịn, màu sắc đều và tươi.
Không uống khi bụng đói
Đối với những người có dạ dày nhạy cảm, hay bị đau dạ dày, việc uống nước ép thanh long khi bụng đói có thể gây khó chịu. Nên uống sau khi ăn hoặc kèm với một bữa ăn nhẹ.
Kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng
Nước ép thanh long rất tốt nhưng không nên tiêu thụ liên tục và sử dụng quá mức. Hãy kết hợp uống nước ép cùng các loại thực phẩm khác để đảm bảo cơ thể nhận được đầy đủ dinh dưỡng cần thiết. Ngoài ra, cũng nên thay đổi thực đơn ăn uống cũng như nước ép mỗi ngày.
Những lưu ý này sẽ giúp bạn thưởng thức nước ép thanh long một cách an toàn và có lợi cho sức khỏe.