Nấm bào ngư là loại nấm rất dinh dưỡng và rất được ưa chuộng.
Nấm bào ngư khô là gì?
Nấm bào ngư hay là nấm trắng hay nấm sò, thuộc họ Pleurotaceae, là loại nấm có hình như chiếc phễu lệch, cuống nấm ngắn, nấm bào ngư có 2 màu trắng và màu nâu sẫm - màu xám. Nấm mọc thành từng khóm, chồng lên nhau. Nấm được nuôi trồng bằng cách cho nấm mọc lên mùn cưa, rơm rạ,...
Nấm bào ngư có hương vị đặc trưng, ngọt và thơm. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hoạt chất có tác dụng kháng viêm và chống oxy hóa. Nấm bào ngư cũng được coi là một loại thực phẩm tốt, có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, hạ huyết áp và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
Nấm bào ngư khô là dạng nấm bào ngư tươi được sấy bằng phương pháp hiện đại, giúp nấm vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng, ngoài ra, việc sử dụng và bảo quản nấm khô cũng đơn giản và tiện lợi hơn nhiều.
Nấm bào ngư khô thường được sử dụng để chế biến các món ăn, bao gồm súp, xào, hầm, nướng, chưng, nấu canh...
Các loại nấm bào ngư
Nấm bào ngư có hơn 50 loài khác nhau, có thể được nuôi trồng ở các trang trại của Việt Nam hoặc nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc...dưới đây là một số loại nấm bào ngư phổ biến:
- Nấm bào ngư vàng.
- Nấm bào ngư trắng
- Nấm bào ngư đuôi phượng.
- Nấm bào ngư hồng.
- Nấm bào ngư rừng.
- Nấm bào ngư đen.
- Nấm bào ngư nâu.
- Nấm bào ngư hồng ngọc.
- Nấm bào ngư tím.
- Nấm bào ngư vua.
Thành phần dinh dưỡng của nấm bào ngư
Dinh dưỡng trên 100 gram nấm bào ngư khô gồm có:
- 42,5 g Carbohydrate
- 2,17g chất béo
- 10g chất xơ
- 11mg natri
- 1155 calo
- 26,25g chất đạm.
Ngoài ra, nấm bào ngư còn có rất nhiều khoáng chất và vitamin, những chất này giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể, hỗ trợ giảm cân, giúp da đẹp hơn...những chất dinh dưỡng nổi bật như kẽm, vitamin B5, selen, vitamin D, vitamin B3, vitamin B2, vitamin B1...
Nấm bào ngư còn chứa các acid béo không no, Fleutorin, Protein, Vitamin PP, Acid Folic.. giúp cơ thể chống các gốc tự do, kháng khuẩn, kháng viêm...
Công dụng tuyệt vời của nấm bào ngư khô
Nấm bào ngư sấy khô cũng chứa các hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa và kháng viêm. Nó là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và được coi là một trong những loại nấm tốt và có giá trị kinh tế cao. Một số công dụng nổi bật:
- Tốt cho máu
- Giúp răng và xương khỏe mạnh
- Tốt cho tiêu hóa
- Tăng cường hệ miễn dịch, kháng khuẩn
- Giảm lượng đường trong máu, cũng như giúp giảm Cholesterol
- Hỗ trợ chống béo phì, ngừa một vài loại giun, sán
- Cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.
Cách chế biến món ăn ngon từ nấm bào ngư khô
Dưới đây là một số gợi ý nấu nấm bào ngư khô ngon nhất.
Canh nấm bào ngư thịt bằm bí đỏ
Nguyên liệu:
- Nấm bào ngư khô 200g
- Bí đỏ 100g
- Hành lá
- Thịt heo bằm 100g
- Hành tím 1 củ
- Dầu ăn
- Hạt tiêu xay
- Hạt nêm
- Muối
Cách thực hiện:
- Lấy nấm bào ngư khô ra ngâm nước 20-30 phút, cho nấm nở và mềm, sau đó lấy dao xẻ dọc nấm
- Bí đỏ mang gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn
- Hành lá, rửa sạch, cắt khúc trắng riêng, khúc lá xanh cắt nhỏ
- Thịt bằm cho vào tô ướp cùng hạt nêm, muối, tiêu xay, trộn đều
- Cho nồi lên thêm 1-2 thìa dầu ăn, chờ dầu ăn sôi thì cho đoạn hành lá trắng vào phi thơm
- Cho thịt bằm ướp vào xào, thêm 1 thìa muối và 1 thìa hạt nêm
- Sau đó cho nước lọc vào ( hoặc bạn có thể dùng nước hầm xương), đun sôi
- Nước sôi thì cho nấm vào, nấu khi nào nấm chín thì nêm nếm gia vị một lần nữa, rồi tắt bếp
- Múc canh ra tô, rác hành lá lên và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Nấm bào ngư hấp sả
Nguyên liệu:
- Nấm bào ngư khô 500g
- Sả
- 2 thìa nước mắm
- 1,5 thìa đường
- Gừng tươi
Cách thực hiện:
- Nấm bào ngư mang ngâm nước 20 phút, chờ nấm mềm và nở ra
- Sả cắt phần gốc, rửa sạch và đập dập
- Cho nồi hấp lên đổ nước đun sôi, cho sả và 1/2 thìa muối vào
- Khi nước trong nồi sôi, vỉ hấp cho nấm lên trên, đậy nắp
- Hấp nấm chín thì cho nấm ra đĩa
- Làm mắm gừng: Cho 2 thìa nước mắm, 1 ít gừng tươi giã nhuyễn, 1.5 thìa đường, nêm lại vừa ăn
- Thưởng thức nấm hấp chấm mắm gừng thôi
Nấm bào ngư làm khô bò chay
Món ăn này vừa lạ miệng lại dành cho những người ăn chay.
Nguyên liệu:
- Nấm bào ngư khô 300g ( lấy phần chân sẽ ngon hơn)
- Ớt khô 2- 3 trái
- Tỏi 1 củ
- Nước tương 1 thìa
- Tương đen 1 thìa
- Sả 2 củ
- Ớt bột
- Bột quế
- Bột hồi
- Đường
Cách thực hiện:
- Nấm bào ngư khô mang ngâm nước 20-30 chờ nấm nở và mềm
- Vớt nấm ra xé sợi vừa ăn
- Sả cắt lấy gốc, rửa sạch và đập thành sợi
- Ớt rứa sạch, bỏ hạt băm nhuyễn
- Cho nấm vào ướp cùng sả, nước tương, ớt, ướp 40 - 1 tiếng
- Cho chảo lên bật bếp, thêm 1-2 thìa dầu ăn, chờ dầu ăn sôi thì cho sả và tỏi băm vào phi thơm
- Cho nấm bào ngư vào xào, xào cho nấm khô lại, nêm nếm gia vị đường, bột hồi, bột quế, tương đen, cứ thế xào cho nấm ngấm gia vị
- Khi xào nấm khô thì tắt bếp
- Cho ra đĩa và thưởng thức.
Cách dùng nấm bào ngư khô tốt nhất
Khi sơ chế:
- Chỉ cần ngâm với nước 20 phút đến 30 phút, thấy nấm nở và mềm là được
- Nấm có thể sử dụng làm nhiều món ăn tùy thích như kho, xào, hầm...
- Nấm có thể dùng cho người ăn chay nấu hoặc làm chà bông
- Nếu mua nấm loại xé sẵn thì có thể sử dụng luôn
- Ngâm nước lạnh, tránh ngâm nấm bằng nước nóng
- Nước ngâm nấm có thể dùng nấu mà không cần phải đổ, tuy nhiên bạn cần chắc chắn mình mua nấm chất lượng và đảm bảo vệ sinh nhé.
Những lưu ý khi sử dụng nấm bào ngư
Khi chế biến và sử dụng nấm bào ngư cần chú ý một số điểm sau:
- Chế biến nấm ở nhiệt độ thấp
- Không dùng đồ nhôm để nấu nấm bào ngư
- Không nên uống bia, rượu khi ăn nấm
- Không chế biến nấm mà dùng quá nhiều dầu mỡ
- Chế biến nấm chưa chín
- Không ăn ăn quá nhiều và ăn cùng những đồ mát khi ăn nấm bào ngư.
Lời kết
Đây là một loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể và có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Bạn hãy mua về và chế biến cho gia đình mình nhé.