Đông trùng hạ thảo là dược liệu đắt đỏ quý hiếm, chứa hàm lượng dưỡng chất cao, mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe người sử dụng.
Đông trùng hạ thảo bọ xít là gì?
Đông trùng hạ thảo là một loại tiên dược quý, rất tốt cho sức khỏe của con người, nhờ các hàm lượng hoạt chất quý hiếm mà ít nguyên liệu động vật hay thực vật nào có đầy đủ như vậy. Với công dụng nổi bật như hỗ trợ tiêu hóa, ổn định đường huyết, bảo vệ tim mạch, bổ gan, bổ thận, bổ phổi, tăng cường sinh lý nam, ngủ ngon hơn, giảm stress, phục hồi đề kháng và thể lực sau khi ốm dậy hoặc phẫu thuật,... đặc biệt đối với phải nữ giúp chống lão hóa, đẹp da và giảm cân.
Đông trùng hạ thảo là thảo dược quý hiếm, nó phát triển khi nấm Ophiocordyceps sinensi ký sinh bên trong ấu trùng. Nấm này xâm nhập vào cơ thể của ấu trùng, tiêu diệt nó từ từ, và sau đó nảy mầm ra từ cơ thể ẩu trùng để hoàn thiện giai đoạn sinh trưởng của mình. Quá trình này diễn ra từ mùa đông, lúc này nấm đông trùng hạ thảo có hình giống con sâu, sau đó lại giống một loại thảo mộc vào mùa hè.
Đông trùng hạ thảo bọ xít là hình thức nuôi cấy trên giá thể bọ xít. Những ấu trùng bọ xít được nuôi trong điều kiện nghiệt ngặt và được nuôi dưới mặt đất. Khi ấu trùng sinh trưởng, người ta cho bào tử nấm Cordyceps cấy ghép trực tiếp lên thân bọ xít và được nuôi dưỡng nhờ các dưỡng chất có trong giá thể bọ xít. Sau một thời gian nhất định, đông trùng hạ thảo sinh trưởng sẽ mọc trên mặt đất, chờ nấm trưởng thành thì người ta thu hoạch.
Dùng bọ xít nuôi cấy là một hình thức hoàn toàn khác, cho nên nó có những đặc điểm như:
- Dược liệu có dạng thuôn nhọn ở đầu hoặc hình lưỡi liền ở giai đoạn mới nuôi cấy
- Nấm tự phân tách phần thân có màu nâu sẫm, phần đầu có màu cam đỏ ở giai đoạn phát triển
- Cây nấm đông trùng hạ thảo bọ xít trưởng thành cao khoảng 15- 20cm
Đông trùng hạ thảo bọ xít cũng là dược liệu có nhiều dưỡng chất như cordyceps, vitamin, khoáng chất, cordycepin, các axit amin...
Công dụng của đông trùng hạ thảo bọ xít
Đông trùng hạ thảo bọ xít có nhiều dưỡng chất và mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe, dưới đây là một số tác dụng nổi bật:
Làm chậm quá trình lão hóa
Đông trùng hạ thảo là một dược liệu quý, có nhiều dưỡng chất, bồi bổ sức khỏe, nâng cao đề kháng...đặc biệt nó còn giúp giảm quá trình oxy hóa tự nhiên của cơ thể. Bên cạnh đó, cải thiện các vấn đề ở thời kỳ tiền mãn kinh, kích thích sản sinh collagen giúp da mịn màng, tràn đầy sức sống. Sử dụng thường xuyên đông trùng hạ thảo với liều lượng phù hợp cũng là cách để làm chậm quá trình lão hóa và giữ gìn nhan sắc.
Tăng cường chức năng sinh lý
Đông trùng hạ thảo bọ xít có chứa các thành phần rất có lợi cho việc cải thiện sinh lý ở nam giới. Hỗ trợ các vấn đề như liệt dương, rối loạn cương dương, yếu sinh lý, di mộng tinh...Đặc biệt, đông trùng hạ thảo còn giúp nâng cao số lượng và chất lượng tinh trùng, tăng khả năng thụ thai.
Thúc đẩy máu lưu thông
Đông trùng hạ thảo chứa adenosine tham gia vào quá trình hình thành DNA, ATP, giúp lưu thông máu dễ dàng hơn, thúc đẩy sản sinh các hoạt chất có lợi khác, tăng cường hấp thụ oxy của cơ thể. Do đó, nếu sử dụng hợp lý nó còn giúp phòng các bệnh về tim mạch, ổn đinh huyết áp, đường huyết.
Có lợi cho thận
Bệnh thận mãn tính là một trong những biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra, việc sử dụng đông trùng hạ thảo thường xuyên và đúng cách có thể giúp hỗ trợ khác phục tình trạng bệnh. Hoạt chất trong đông trùng hạ thảo được nghiên cứu có thể giúp giảm chất đạm niệu ( protein niệu), giảm creatinin huyết thanh, bên cạnh đó nó cũng ngừa biến chứng liên quan đến bệnh thận, giúp tổn thương ở thận do dùng thuốc kháng sinh nhanh hồi phục và tăng hiệu quả sau khi cấy ghép thận.
Nâng cao sức khỏe
Đông trùng hạ thảo bọ xít giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, giúp phòng bệnh tật, bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các tác nhân có hại từ môi trường xung quanh nhờ chứa hàm lượng cao khoáng chất, vitamin, nguyên tố vi lượng...
Tốt cho hô hấp
Đông trùng hạ thảo còn được biết là có khả năng hỗ trợ các vấn đề của bệnh hô hấp như viêm phối, ho, hen suyễn, viêm phế quản, bên cạnh đó nó còn giúp tắng cường chức năng của phổi. Đặc biệt, cordycepin còn giúp ức chế và tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng phổi, do đó người già sử dụng đông trùng hạ thảo cũng hỗ trợ cải thiện hô hấp.
Cách sử dụng đông trùng hạ thảo bọ xít tốt nhất
Dưới đây là một số cách dùng đông trùng hạ thảo bọ xít bạn có thể tham khảo:
Đông trùng hạ thảo bộ xít pha trà
Nguyên liệu:
- 3g đông trùng hạ thảo
- Nước ấm 60- 70 độ
- Có thể thêm 5g nhân sâm tùy ý
Cách làm:
- Cho đông trùng hạ thảo và nhân sâm vào bình trà
- Cho nước ấm vào tráng qua và đổ bỏ nước
- sau đó tiếp tục cho nước ấm vào và hãm trà 10 phút
- Khi trà chuyển màu thì bạn có thể thưởng thức
Bạn có thể pha 2-3 lần nước tùy khẩu vị, sau đó bạn hãy ăn luôn đông trùng hạ thảo để hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng, ngoài ra, bạn nên dùng vào buổi sáng để có hiệu quả tốt nhất.
Đông trùng hạ thảo bọ xít ngâm rượu
Nguyên liệu:
- Đông trùng hạ thảo bọ xít 100g
- Hũ thủy tinh 1hux
- Rượu trắng ngon 1 lít - khoảng 35- 45 độ
Cách thực hiện:
- Cho 100g đông trùng hạ thảo bọ xít vào tô lớn, cho nước ấm vào rửa sạch, vớt ra để thật ráo nước
- Cho đông trùng hạ thảo bọ xít vào hũ thủy tinh, cho rượu vào đổ ngập
- Đậy nắp kin, mang bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp
- Ngâm khoảng 1 tháng có thể dùng
- Mỗi ngày chỉ dùng 1-2 chén nhỏ tùy sức khỏe.
Đông trùng hạ thảo bọ xít chế biến món ăn
Nguyên liệu:
- 3g đông trùng hạ thảo bọ xít
- 500g sườn heo
- 5g rễ đương quy
- 5g nhân sâm
- 5g kỷ tử
- Muối
- Hạt nêm
Cách làm:
- Mang sườn heo đi rửa thật sạch với nước, sau đó chặt khúc vừa ăn, cho sườn heo vào nồi đổ khoảng 300ml nước đun sôi chần qua, rửa lại rồi để ráo
- Đông trùng hạ thảo ngâm với nước khoảng 5 phút, rồi vớt ráo
- Kỷ tử, rễ đương quy, nhân sâm rửa sạch, để ráo nước
- Cho sườn heo, rễ đương quy, nhân sâm, kỷ tử vào nồi đất, cho thêm nước vừa đủ và đun sôi thì hạ lửa nhỏ hầm khoảng 30 phút
- Khi sườn heo đã mềm thì nêm 1 thìa hạt nêm, 1/ 2 thìa muối, nêm nếm cho vừa ăn
- Cuối cùng cho đông trùng hạ thảo vào, đun nhỏ lửa khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp
- Múc sườn heo ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Ngoài ra, bạn có thể kết hợp đông trùng hạ thảo với món cháo, chè, súp...tùy thích, chỉ cần thêm đông trùng hạ thảo ở bước cuối cùng của món ăn, đun nhỏ lửa khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh - Nguyên trưởng khoa Nội bệnh viện YHCT Trung Ương cho biết
Đông trùng hạ thảo bọ xít là một loại đông trùng có nhiều ý kiến về chất lượng của nó, vì bọ xít là một động vật có độc tố, khi nuôi cấy có nguy cơ cao mang mầm bệnh, nên sử dụng có thể lây bệnh cho con người. Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào về loại đông trùng hạ thảo bọ xít này.
Theo TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh - Nguyên trưởng khoa Nội bệnh viện YHCT Trung Ương:
- “Đông trùng hạ thảo có chất lượng là phải có hàm lượng dưỡng chất Cordycepin và Adenosine cao. Hàm lượng này chỉ có thể sản sinh trong quá trình sinh trưởng, phụ thuộc vào chủng nấm, nguồn cơ chất dinh dưỡng cũng như quy trình nuôi cấy.
- Đông trùng hạ thảo bọ xít với vật chủ bọ xít không có hàm lượng dinh dưỡng cao, lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Do đó, tôi khuyên các bạn nên sử dụng các loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy phổ thông đã được kiểm định, kiểm chứng để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.”
Lời kết
Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu thêm về loại đông trùng hạ thảo bọ xít này.