Cháo tổ yến là món ăn rất bổ dưỡng, giúp bồi bổ và cung cấp dưỡng chất cho cơ thể hiệu quả.
Cháo tổ yến là gì?
Yến sào hay còn gọi là tổ yến, có tên như vậy do chiếc tổ đó được làm từ nước bọt của chim yến, một loài chim sống thủy chung với một bạn đời và phân bố ở nhiều nơi trên thế giới, như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia,... trong đó có Việt Nam. Tổ của loài chim này được gọi là tổ yến, đây là một loại thực phẩm được coi là một loại thực phẩm cao cấp với nhiều giá trị dinh dưỡng và được cho là có tác dụng tăng cường sức khỏe và làm đẹp da.
Tổ yến có nhiều loại khác nhau mà giá trị dinh dưỡng và màu sắc cũng thay đổi, kích thước từ nhỏ đến lớn tùy thuộc vào loại yến sào. Tổ chim yến được coi là một trong những sản phẩm dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ sức khỏe và cải thiện vóc dáng.
Cháo tổ yến là một món ăn được nấu từ tổ yến, có thể thêm các nguyên liệu tùy thích, nó có nhiều giá trị dinh dưỡng. Nó được cho là tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho da, hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch. Món ăn này cũng được coi là có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe và giúp phục hồi sức khỏe sau khi ốm dậy.
Lý do bên cho trẻ ăn cháo tổ yến
Nấu cháo tổ yến cho trẻ ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số lí do tại sao nấu cháo tổ yến là một lựa chọn tốt cho trẻ:
- Cung cấp nhiều dưỡng chất, nguyên tố vi lượng, các axit amin...
- Nâng cao hệ miễn dịch
- Hỗ trợ thúc đẩy phát triển trí tuệ
- Tốt cho hệ tiêu hóa
- Bổ sung canxi giúp trẻ tăng trưởng tốt
- Tốt cho phổi
- Phục hồi và kích thích sản sinh các tế bào mới
Yến sào có nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được, cho nên việc bổ sung chảo tổ yến cho trẻ là điều cần thiết, để giúp trẻ có đủ dinh dưỡng và phát triển tốt.
Lưu ý:
Từ 1 tuổi - 3 tuổi:
- Sử dụng yến sào cách ngày
- Dùng 0,5gr/ ngày, sau đó tùy thể trạng của trẻ mà có thể tăng dần lên khoảng 1 - 1.5gr/ ngày
Từ 4 – 10 tuổi:
- Sử dụng khoảng 3 lần/tuần.
- Dùng 1- 2gr yến/ ngày.
Từ 10 tuổi trở lên:
- Dùng 5g yến sào/ngày
- Có thể dùng mỗi ngày tùy vào thể trạng của trẻ.
Top 5 cách nấu cháo tổ yến bổ dưỡng cho trẻ
Dưới đây là những công thức nấu cháo tổ yến cho trẻ ngon và bổ dưỡng nhất mà bạn có thể tham khảo:
Cháo tổ yến và ức gà
Nguyên liệu:
- Yến sào tinh chế 1-2g ( liều lượng tùy vào độ tuổi của trẻ, ngoài ra có thể chọn yến chưa được tinh chế, bạn mua về và tự làm sạch)
- Ức gà 30g
- Cà rốt 1/2 củ
- Gạo tẻ 50g
- Gạo nếp 50g
- Dầu oliu
- Hành lá cắt nhỏ
Cách nấu cháo tổ yến và ức gà:
- Gạo nếp và gạo tẻ mang đi ngâm nước khoảng 30 phút trước khi nấu, sau đó vo nhẹ lại rồi cho gạo vào nồi, đổ nước đun sôi, sau đó để lửa nhỏ hầm
- Yến sào mang đi ngâm nước, chờ cho yến nở và mềm, sau đó rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ và cho hấp cách thủy 30 phút
- Ức gà mang đi rửa sạch, sau đó cắt nhỏ hay băm tùy độ tuổi của trẻ, sau đó cho vào nồi cháo hầm
- Cà rốt mang gọt sạch vỏ ngoài, rửa sạch và cắt nhỏ, cho vào cháo hầm
- Khi các nguyên liệu đã chín, cho yến vào hầm 5 phút rồi tắt bếp
- Múc cháo ra tô, cho hành lá và dầu oliu vào, khuấy nhẹ, chờ cháo ấm thì cho trẻ thưởng thức.
Cháo tổ yến, thịt heo và khoai tây
Nguyên liệu:
- Yến sào tinh chế 1-2g ( liều lượng tùy vào độ tuổi của trẻ, ngoài ra có thể chọn yến chưa được tinh chế, bạn mua về và tự làm sạch)
- Thịt heo 30g
- Khoai tây 50g
- Cà rốt 30g
- Gạo tẻ 50g
- Gạo nếp 50g
- Hành lá
- Dầu ô liu
Cách nấu cháo tổ yến, thịt heo và khoai tây:
- Gạo nếp và gạo tẻ mang đi ngâm nước khoảng 30 phút trước khi nấu, sau đó vo nhẹ lại rồi cho gạo vào nồi, đổ nước đun sôi, sau đó để lửa nhỏ hầm
- Yến sào mang đi ngâm nước, chờ cho yến nở và mềm, sau đó rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ cho trẻ dễ ăn
- Thịt heo rửa sạch, cho vào máy xay thịt xay nhuyễn
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín, sau đó dùng muỗng dằm nhuyễn
- Cho thịt heo vào nồi cháo, khuấy nhẹ để thị không vón cục và cháo không bị cháy đáy nồi, cho cà rốt vào
- Sau khi cháo nhừ và thịt xay mềm thì cho khoai tây vào, khuấy nhẹ
- Cho yến sào vào hầm thêm 10- 15 phút thì tắt bếp
- Múc cháo ra tô, thêm dầu oliu và hành lá vào
- Để cháo ấm rồi cho trẻ thưởng thức.
Cháo tổ yến, tôm và bí đỏ
Cháo yến sào nấu cùng tôm tươi và bí đỏ bổ não chứa nhiều dưỡng chất.
Nguyên liệu:
- Yến sào tinh chế 1-2g ( liều lượng tùy vào độ tuổi của trẻ, ngoài ra có thể chọn yến chưa được tinh chế, bạn mua về và tự làm sạch)
- Tôm tươi 50g
- Bí đỏ 50g
- Gạo nếp 50g
- Gạo tẻ 50g
- Dầu oliu 1 thìa
- Hành lá cắt nhỏ 1 ít
Cách nấu cháo tổ yến với tôm tươi và bí đỏ:
- Gạo nếp và gạo tẻ mang đi ngâm nước khoảng 30 phút trước khi nấu, sau đó vo nhẹ lại rồi cho gạo vào nồi, đổ nước đun sôi, sau đó để lửa nhỏ hầm
- Yến sào mang đi ngâm nước, chờ cho yến nở và mềm, sau đó rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ cho trẻ dễ ăn
- Bí đỏ gọt sạch vỏ ngoài, bỏ ruột, rửa sạch, cắt khúc nhỏ, sau đó cho vào nồi hấp chín mềm, tiếp tục dùng muỗng dằm thật nhuyễn
- Tôm tươi mang đi rửa sạch, lột vỏ, bỏ sợi chỉ đen ở sống lưng, sau đó băm nhuyễn
- Khi cháo đã nở mềm thì cho tôm tươi và yến sào vào, hầm nhỏ lửa khoảng 20 phút, nhớ khuấy nhẹ để tránh cháy đáy nồi
- Sau đó cho bí đỏ vào, khuấy nhẹ, hầm thêm 3 phút rồi tắt bếp, rắc hành lá vào
- Múc cháo ra tô, thêm dầu oliu vào
- Chờ cháo bớt nóng và cho trẻ thưởng thức.
Cháo tổ yến, nấm đông cô và hạt sen
Nguyên liệu:
- Yến sào tinh chế 1-2g ( liều lượng tùy vào độ tuổi của trẻ, ngoài ra có thể chọn yến chưa được tinh chế, bạn mua về và tự làm sạch)
- Hạt sen khô 30g
- Nấm đông cô 20g
- Gạo tẻ 50g
- Gạo nếp 50g
- Hành lá
- Dầu oliu
Cách nấu cháo tổ yến, nấm đông cô và hạt sen:
- Hạt sen bỏ tâm, mang đi ngâm nước 1 tiếng trước khi nấu, sau đó rửa lại và cho vào nồi luộc chín, vớt ra để riêng
- Cho nấm đông cô ngâm trong chén nước ấm, chờ nấm nở và mềm thì mang đi rửa sạch rồi cắt nhỏ
- Yến sào mang ngâm nước chờ cho yến nở mềm thì rửa sạch rồi cắt nhỏ
- Gạo nếp và gạo tẻ ngâm 30 phút với nước, sau đó vo nhẹ lại, cho vào nồi đổ nước, đun sôi cho hạt sen vào cùng, sau đó hạ lửa nhỏ hầm
- Khi hạt sen mềm nhừ thì cho nấm đông cô và yến vào, hầm thêm 5- 10 phút cho nguyên liệu chín hết thì tắt bếp
- Múc cháo ra tô, cho thêm hành lá và dầu oliu vào, khuấy nhẹ
- Chờ cháo bớt nóng thì cho trẻ ăn.
Cháo tổ yến và trứng gà
Món cháo tổ yến nấu cùng với trứng gà ta thơm ngon lại nhiều dưỡng chất, món ăn này chế biến đơn giản.
Nguyên liệu:
- Yến sào tinh chế 1-2g ( liều lượng tùy vào độ tuổi của trẻ, ngoài ra có thể chọn yến chưa được tinh chế, bạn mua về và tự làm sạch)
- Trứng gà ta 2 quả
- Gạo tẻ 50g
- Gạo nếp 50g
- Hành lá
Cách nấu cháo tổ yến và trứng gà:
- Gạo nếp và gạo tẻ mang đi ngâm nước khoảng 30 phút trước khi nấu, sau đó vo nhẹ lại rồi cho gạo vào nồi, đổ nước đun sôi, sau đó để lửa nhỏ hầm
- Yến sào mang đi ngâm nước, chờ cho yến nở và mềm, sau đó rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ cho trẻ dễ ăn
- Khi cháo nở đều và chín mềm thì cho yến vào, hầm thêm 20 phút, nhớ khuấy nhẹ để cháo không bị cháy ở đáy nồi
- Trứng gà mang tách vỏ, lấy phần lòng đỏ và lòng trắng, từ từ cho vào cháo, khuấy nhẹ
- Khi nguyên liệu đã chín hết thì cho 1 tí hành lá vào rồi tắt bếp
- Múc cháo ra tô, chờ cháo bớt nóng thì cho trẻ ăn
Lời kết
Trên đây là những món ăn ngon từ yến sào dành cho trẻ, các bạn có thể tham khảo và chế biến nhé!