Thái Nguyên là vùng trồng trà nổi tiếng bậc nhất Việt Nam, trà ở đây được ưa chuộng với hương vị thơm ngon, đậm đà.
Chè khô Thái Nguyên là gì?
Chè khô Thái Nguyên là sản phẩm chè đặc biệt được thu hái từ những đồi chè ở vùng chè thuộc tỉnh Thái Nguyên - Việt Nam. Chè khô Thái Nguyên này trải qua một quy trình chế biến kỹ lưỡng với nhiều công đoạn khác nhau.
Quy trình thu hoạch chè khô gồm các công đoạn như hái chè, khi người dân địa phương hái chè, họ chỉ lấy loại 1 tôm và 1 - 2 lá non liền kề. Sau khi thu hái xong, những đọt chè này được chuyển đến các nơi sản xuất có thể là cơ sở thủ công hay các doanh nghiệp, để tiến hành các công đoạn chế biến, bao gồm diệt men, sao khô, đánh hương, đóng gói và bảo quản.
Chè khô Thái Nguyên, sau quá trình chế biến, trở thành sản phẩm chất lượng cao, có thể mang ra thị trường tiêu thụ. Với hương vị đặc trưng và mùi thơm nhẹ nhàng của hương cốm, chè khô Thái Nguyên đã từ lâu trở thành một sản phẩm được ưa chuộng và tin dùng rộng rãi.
Chè tươi là gì?
Lá chè tươi là sản phẩm được thu hái ngay từ những cây chè xanh mơn mởn trên đồi. Lá chè tươi có màu xanh tươi, vị chát và đậm đà. Nhiều người tin rằng uống chè tươi sẽ bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, nên họ thường mua lá chè tươi về chế biến thay vì dùng chè khô. Hiện nay, lá chè tươi rất dễ tìm trên thị trường.
Ở một số vùng nông thôn, nhiều nơi có thói quen uống nước chè xanh ( chè tươi về nấu với nước), cứ mỗi phiên chợ thì mọi người lại mua một nắm chè tươi về đun sôi nước và hãm uống, mỗi ấm chè vậy có thể pha 2-3 lần nước.
Lá chè tươi chỉ cần được rửa sạch là có thể sử dụng, không cần qua các bước xử lý và chế biến phức tạp như chè khô.
Phân biệt chè khô Thái Nguyên và chè tươi Thái Nguyên
Chè khô Thái Nguyên và chè tươi Thái Nguyên có những khác biệt mà bạn có thể tìm hiểu như:
Chè tươi Thái Nguyên
Khi nói đến chè tươi Thái Nguyên, không thể không đề cập đến những đặc điểm quan trọng như sau:
- Chè tươi thường mang đến hương thơm thoang thoảng, là lá chè tươi được hái trên cây và có thể sử dụng không trải qua quy trình đánh hương.
- Việc pha chè tươi muốn tạo ra một thức uống ngon, giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe thì người pha cần phải pha đúng cách mới phát huy hết tác dụng của chè tươi.
- So với chè khô, chè tươi thường được pha bằng cách cho chè tươi vào ấm và nấu với nước hoặc hãm bằng nước sôi.
Một số nhược điểm của chè tươi bạn cũng cần lưu ý:
- Khi pha chè tươi đúng cách, chè tươi có thể mang lại hương vị đắng, chát và mùi ngái khó chịu, nên bạn sẽ cảm thấy khó uống.
- Chè tươi chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn, bạn cần bảo quản kỹ vì nó có thể bị héo, úa, hư hỏng, thậm chí mất hương vị vì bị oxy hóa, cũng như dễ xuất hiện các chất gây hại cho sức khỏe. Thương người ta sẽ dùng nilong hay giấy cuộn trong hết cây chè tươi, có thể bảo quản bên ngoài hoặc cho vào tủ lạnh.
- Chè tươi hiện nay chưa phổ biến như chè khô, bạn cũng cần đi chợ sớm mới mua được.
Chè khô Thái Nguyên
Chè khô Thái Nguyên có mùi thơm nồng nàn hơn so với lá chè tươi. Khi thưởng thức chè khô, bạn sẽ cảm nhận được vị chát nhẹ nhàng, rồi dần chuyển sang vị ngọt đọng lại ở cổ họng.
Chè khô Thái Nguyên được phân phối rộng rãi ở mọi tỉnh thành. Nên bạn không mất nhiều thời gian để tìm mua sản phẩm chè khô. Chè khô được sơ chế và chế biến, sau đó được đóng bao bì cẩn thận nên bạn cũng dễ dàng bảo quản hơn.
Chè khô thái nguyên phải qua một quy trình chế biến khắt khe trước khi đến tay người tiêu dùng. Do đó, một số khách hàng nghĩ rằng chè khô đã mất đi một phần dưỡng chất so với chè tươi.
Nên chọn chè khô Thái Nguyên hay chè tươi Thái Nguyên
Trong quá trình chọn mua chè Thái Nguyên, nhiều người thường đặt câu hỏi về sự ưu việt giữa chè khô và chè tươi đối với sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế cho thấy cả hai loại chè này đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, mỗi loại có những đặc trưng riêng biệt.
- Đối với chè tươi, để tận dụng tối đa các giá trị từ lá chè, quan trọng nhất là lựa chọn lá chè còn non, tươi xanh, bánh tẻ, không mua những lá chè già hoặc thu hái không đúng phần nõn, lá non.
- Đối với chè khô, sau khi thu hái được chế biến, có thể mất đi một số chất có lợi cho sức khỏe. Do đó, trong nhiều trường hợp, dùng chè tươi đúng cách lại mang đến nhiều ưu điểm hơn. Tuy nhiên, chè khô vẫn là một sự lựa chọn hữu ích nếu bạn muốn sử dụng được trong thời gian dài, bảo quản dễ dàng.
Công dụng của chè khô và chè tươi
Trong lá chè có thành phần catechin - đây là một thành phần chỉ có trong trà xanh, chất catechin có tác dụng kháng khuẩn, giúp hơi thở thơm mát, diệt vi rút cúm... ngoài ra trong lá chè còn có các chất như:
- Caffein giúp tinh thần tỉnh táo, giảm căng thẳng, giúp lợi tiểu
- Vitamin B giúp quá trình trao đổi cacbon hydrat trong cơ thể
- Vitamin C giúp nâng cao sức đề kháng
- Vitamin E giúp chống oxy hóa, hỗ trợ làm đẹp da...
Cả chè khô và chè tươi đều mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, dưới đây là những lợi ích nổi bật:
Hỗ trợ giảm cân
Trà xanh có chứa polyphenol, một chất có khả năng ức chế một số enzym tiêu hóa, làm giảm khả năng hấp thu mỡ và gluxit ở ruột. Do đó, khi uống trà xanh, một phần đường và lipit sẽ không được lưu trữ trong các mô mỡ hay bị đồng hóa bởi cơ thể.
Trà xanh cũng có chứa caffein, một chất có tác dụng giúp đốt cháy mỡ thừa và tăng cường trao đổi chất trong cơ thể. Caffein còn có lợi cho việc giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp bạn có một vóc dáng mơ ước. Ngoài ra, caffein kết hợp với EGCG cũng mang đến hiệu quả giảm cân rất tốt.
Trà xanh cũng giúp tiêu hao năng lượng nhanh hơn. Khi uống trà xanh, cơ thể sẽ tiêu hao nhiều năng lượng hơn so với lượng năng lượng hấp thụ, giúp bạn giảm cân đáng kể.
Theo các chuyên gia, bạn có thể uống 3-4 cốc trà xanh mỗi ngày để giúp tỉnh táo và giảm cân an toàn. Bạn nên uống 1-2 ly nhỏ trà xanh sau khi ăn khoảng 30 phút để trà có thể phát huy tác dụng tốt nhất. Bạn không nên uống trà xanh khi đói vì sẽ làm cơ thể buồn nôn, mệt mỏi, khó chịu.
Giúp làm đẹp da
Trà xanh thường chứa nhiều polyphenol, đặc biệt là catechin, trong đó EGCG là một loại quan trọng. Các polyphenol có khả năng chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do, từ đó giúp đẩy lùi quá trình lão hóa và giữ cho da khỏe mạnh.
EGCG ( còn gọi là Epigallocatechin gallate), cũng là một loại catechin chủ yếu có trong trà xanh, được công nhận vì khả năng chống oxy hóa cao. Đặc biệt, EGCG trong trà xanh có tác dụng chống oxy hóa cao hơn vitamin E tới 25 lần, cao hơn vitamin C tới 100 lần.
EGCG không chỉ có tác động chống oxy hóa, mà còn được cho là có nhiều lợi ích làm đẹp, bao gồm duy trì làn da khỏe mạnh, ngăn chặn hình thành nếp nhăn. Sự kháng khuẩn của EGCG cũng có thể giúp ngăn chặn mụn và giữ cho làn da sạch sẽ, nó còn giúp loại bỏ độc tố, kháng khuẩn, duy trì vóc dáng mơ ước.
Trà xanh có chứa các chất có tác dụng kháng khuẩn, đặc biệt là loại trà Tân Cương Thái Nguyên. Bạn có thể dùng nước trà xanh để rửa mặt thường xuyên, như vậy sẽ giúp da sáng mịn và ngăn ngừa mụn trứng cá hiệu quả. Tuy nhiên, vì nước trà xanh có tính chất tẩy da mạnh, bạn nên hạn chế lạm dụng rửa mặt bằng nước trà xanh chỉ 1-2 lần/tuần để tránh làm da bị khô.
Trà xanh cũng có thể giúp bạn trẻ hóa làn da bằng cách làm tăng độ đàn hồi và làm mờ nếp nhăn. Bạn có thể tự làm mặt nạ trà xanh bằng cách pha nửa chén nhỏ nước trà xanh đặc, trộn với mật ong theo tỉ lệ 2:1. Sau đó, thoa đều hỗn hợp lên mặt và để trong 15 phút, rồi rửa lại bằng nước mát.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tắm bằng nước trà xanh để làm sạch da, loại bỏ bụi bẩn và tế bào chết. Điều này sẽ giúp bạn có một làn da khỏe mạnh và đẹp hơn.
Đặc biệt, đối với chị em trên 30 tuổi, da ở vùng mắt thường bị chảy xệ. Bạn có thể dùng lá trà xanh để đắp mắt, như vậy sẽ giúp các mạch máu dưới da được thư giãn, giảm sưng và thâm quầng mắt. Lá trà xanh cũng có chứa caffein và tanin, hai chất có tác dụng làm căng và sáng da dưới mắt, giúp bạn trẻ trung hơn.
Ngoài ra, nước chè tươi được dùng để ngâm chân để trị nấm, vệ sinh vùng kín....
Ngăn ngừa các vấn để về bệnh tim mạch
Trong trà xanh có rất nhiều chất có khả năng điều hòa huyết áp, ngăn xơ vữa động mạch và còn có thể kiểm soát cholesterol. Ngoài ra nếu ai đã bị đau tim, thì trà xanh có thể giúp phục hồi tế bào tim mạch và ngừa tế bào bị phá hủy.
Uống trà xanh thường xuyên cũng là một cách để hạn chế nguy cơ gặp phải các vấn đề về tim mạch.
Cớ lợi cho gan
Trong trà xanh có chứa nhiều EGCG, polyphenol... là những chất có lợi cho gan.
Các thành phần sẽ ngừa các vấn đề về tim mạch, lão hóa và tốt cho gan. Việc sử dụng trà xanh còn có thể phòng ngừa được một số vấn đề về bệnh gan. Tuy nhiên, nó chỉ mang tính hỗ trợ, nên bạn cần uống đúng thời điểm, uống vừa phải để tránh gây ra tác dụng ngược.
Có lợi cho xương khớp
Uống trà xanh giúp lão hóa xương diễn ra chậm hơn vì trong trà xanh có chất catechin. Quan trọng nhất đó chính là EGCG là một enzyme giúp xương tăng trưởng lên tới 79%, hạn chế loãng xương và nhuyễn xương.
Bên cạnh đó, các dưỡng chất có trong trà xanh hỗ trợ và cải thiện sức khỏe xương khớp, mặc dù là vậy nhưng bạn chỉ nên uống với một lượng vừa phải, quan trọng vẫn là chế độ ăn uống và sinh hoạt mỗi ngày.
Có lợi cho mắt
Uống chè xanh với liều lượng phù hợp và đúng cách cũng rất có lợi cho mắt. Trà xanh cũng là sản phẩm được nhiều người tin dùng để cải thiện thị lực tự nhiên.
Tăng cường trí nhớ
Thành phần EGCG có những công dụng rất tốt, ngoài tốt cho xương nó còn tham gia sản sinh các tế bào não, giúp cải thiện những vấn đề của não do tuổi già. Giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh tuổi già như bệnh Parkinson hoặc bệnh Alzheimer.
Trà khô Thái Nguyên cũng giúp bạn tỉnh táo, giảm mệt mỏi.