Socola đen là một loại socola có hàm lượng cacao cao hơn so với các loại socola khác như socola sữa. Điều này có nghĩa là socola đen chứa ít đường hơn và có hương vị cacao đậm đà hơn.
Công dụng của socola đối với nữ giới
Socola đen là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng lợi ích mà socola đen đối với nữ giới:
Giúp làm đẹp da
Socola đen có hàm lượng chất khoáng vi lượng dồi dào, nhiều dưỡng chất cần thiết có cơ thể như các sắt, đồng, magie, kali. Đặc biệt, magie có nhiều lợi ích cho da, khoáng chất này hỗ trợ làm giảm mụn, hạn chế nếp nhăn, giảm dị ứng da.
Theo nghiên cứu được một nhóm các nhà khoa học London nghiên cứu, cho những người tham gia thử ngiệm 20g socola đen/ ngày trong 12 tuần có thể hạn chế, không bị cháy nắng được lâu hơn so với người không được ăn socola đen.
Bên cạnh đó, theo tạp chí Journal of Cosmetic Dermatology đăng tải một nghiên cứu năm 2019, socola đen còn giúp giảm tác hại của tia cực tím gây hại cho da. Những nhà khoa học Đức nghiên cứu năm 2006, cũng cho rằng socola bảo vệ da khỏi sự gây hại của ánh nắng mặt trời.
Socola đen còn có chứa chất chống oxy hóa, giúp làm đẹp da, giúp da mịn màng, trẻ trung.
Hỗ trợ giảm cân
Socola đen tuy có chứa một ít đường, sữa, tuy nhiên nó giúp đốt cháy lượng calo nhiều hơn khi bạn hoạt động thể chất, nhờ socola đen có chứa chất chống oxy hóa Catechins.
Ngoài ra, socola đen còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, khi bổ sung nó giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, hạn chế thèm ăn, giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế nạp thêm các đồ ăn khác. Nhờ vậy giúp bạn giảm cân.
Vì vậy, nếu bạn muốn giảm cân, cần có một chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh, nghỉ ngơi phù hợp và thường xuyên tập thể thao kết hợp cùng việc ăn thêm socola đen thay các đồ ăn vặt khác. Như vậy, không những giúp bạn nâng cao sức khỏe mà còn giúp giảm cân hiệu quả.
Giảm căng thẳng, cải thiện sức khỏe tinh thần
Socola đen là món ăn được nữ giới ưa chuộng, đặc biệt những khi bị căng thẳng. Nhờ trong socola có vị ngọt. Ăn socola giúp giảm căng thẳng, tinh thần thoải mái hơn nhờ vị ngọt của socola giúp giải phóng hormone endorphin. Không những vậy, socola đen còn giúp tăng serotonin ở não, nhờ đó thúc đẩy hệ thần kinh, hỗ trợ giấc ngủ, giảm trầm cảm.
Bên cạnh đó, socola cũng giúp thúc đẩy sản xuất một hormone hạnh phúc - dopamine giúp mang lại sự hưng phấn và cảm giác vui vẻ.
Chống lão hóa
Socola đen có chứa chất oxy hóa flavanol, nó giúp chống lại và ngừa các gốc tự do gây hại, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh mặt trời gây ra.
Ngoài ra, các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu cho thấy socola có lượng flavanol giúp bảo vệ tế bào, hạn chế lão hóa da, hợp chất chống lão hóa flavanol còn nhiều hơn so với một số quả mọng
Cân bằng nội tiết tố
Nữ giới thường có khuynh hướng thèm ăn trước những ngày đến kỳ kinh nguyệt, Theo các chuyên gia thì nội tiết tố của nữ giới ở thời điểm này thấp nhất. Vì vậy, socola đen hỗ trợ cân nằng nội tiết tố cho nữa giới, nhờ đó cân bằng cảm xúc, giảm sự khó chịu, mệt mỏi trong giai đoạn này.
Có lợi cho tim mạch
Socola đen nếu bổ sung đúng cách và đúng liều lượng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 35%, nhờ trong socola đen giàu chất chống hóa, nâng cao hệ miễn dịch, cải thiện lưu thông máu và ổn định huyết áp.
Socola đen có hàm lượng cacao nhiều hơn, ít đường sữa hơn, cho nên có mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe con người hơn. Do đó, để cải thiện sức khỏe tim mạch bạn có thể bổ sung thêm socola đen nguyên chất.
Hạn chế tiêu chảy
Socola đen không chỉ chứa lượng chất chống oxy hóa dồi dào, không chỉ giúp làm đẹp da, có lợi cho tim mạch và tiêu hóa. Socola đen có thể giúp hạn chế bị mất nước khi bị tiêu chảy.
Giúp ngừa biến chứng thai kỳ
Ở trong socola đen có thành phần giúp làm giảm một số biến chứng cho phụ nữ mang thai, giảm triệu chứng tiền sản giật, giảm các vấn đề như sảy thai, sinh non, băng huyết nhờ trong socola có chứa hàm lượng chất theobromine.
Bên cạnh đó, sử dụng socola đen còn có tác dụng tích cực cho phụ nữ mang thai, giúp giảm đến 69% nguy cơ gặp phải những triệu chứng này. Vì vậy, bà bầu có thể bổ sung thêm socola đen, nhưng cần tham vấn bác sĩ trước khi dùng, để bác sĩ tư vấn liều lượng phù hợp cũng như xem xét tình trạng bà bầu có ăn được socola đen hay không.
Hỗ trợ giảm đau
Theo Tạp chí Khoa học Thần kinh đăng tải nghiên cứu về socola đen, cho rằng, socola đen hỗ trợ xoa dịu cơn đau ở mức độ nhất định.
Một ngày nên ăn bao nhiêu socola đen?
Socola đen có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, bạn cần bổ sung đúng cách và đúng liều lượng, tránh ăn quá nhiều. Socola đen nên ăn vào buổi sáng hay sau các bữa ăn chính là thời điểm tốt nhất. Ngoài ra, bạn cần có chế độ ăn uống đa dạng, đầy đủ dưỡng chất, để cung cấp năng lượng cho cơ thể, tiêu hoa chất béo và lượng đường trong socola đen.
Khi đang muốn giảm cân nên bổ sung socola vào bữa sáng, chỉ nên ăn 1-2 thanh socola đen nhỏ mỗi ngày, dùng 2- 3 lần/ tuần. Nếu bạn lạm dụng ăn quá nhiều thì không nhưng không giảm cân mà có thể làm bạn tăng cân.
Một thanh socola đen có chứa khoảng 300- 400 kcal. Vì vậy, bạn nên sử dụng với liều lượng phù hợp, kiểm soát và cân bằng lượng calo nạp vào cơ thể.
Gợi ý chọn socola tốt nhất cho sức khỏe
Nếu bạn là người thích ăn socola thì nên chọn socola đen. Nên chọn các thanh socola có hàm lượng cacao trên 70%, loại socola đen này vừa ngon, vừa có lợi cho sức khỏe, giúp dưỡng da và vóc dáng.
Không nên mua các loại socola sữa, kẹo socola, các loại socola có hàm lượng đường, sữa cao. Loại socola tốt nhất và nên chọn mua là loại có lượng flavanol cao, là loại ca cao nguyên chất, tiếp đó là loại socola không đường hay dùng để làm bánh, vì vàng chế biến nhiều thì socola ít có lợi cho sức khỏe.
Lời kết
Socola đen có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bạn cần bổ sung với liều lượng phù hợp để mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.