Ốc bươu là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, nó có thể chế biến nhiều món ăn ngon. Bài viết này 1Shop.vn sẽ giúp bạn khám phá những lợi ích của ốc bươu.
Tìm hiểu về ốc bươu
Ốc bươu đen (có tên gọi khoa học Pila conica) là một loài ốc sống ở môi trường nước ngọt, được tìm thấy nhiều ở Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam. Chúng sinh sống trong các môi trường tự nhiên như ao hồ, sông ngòi và ở ngoài ruộng lúa. Ốc bươu đen có lớp vỏ trơn nhẵn, màu nâu đen cùng phần miệng hơi khum vào.
Ốc bươu đen chủ yếu ăn các loại thực vật trong nước như rong, rêu và bèo, đôi khi nó ăn cả một số loại rau củ. Loại ốc này có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt giàu protein và khoáng chất, với phần thịt dai giòn, ốc bươu đen có thể chế biến nhiều món ăn ngon từ luộc, hấp, nướng.... được rất nhiều người ưa chuộng.
Ăn ốc bươu có tốt không?
Ốc bươu là một thực phẩm quen thuộc, khi bạn ăn đúng cách và đúng liều lượng, nó mang đến những lợi ích như:
Hỗ trợ giải nhiệt
Với tính mát và không độc, thịt ốc bươu có khả năng thanh nhiệt, giải độc. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ lợi tiểu, giúp giảm nguy cơ bị táo bón. Do đó, việc ăn ốc bươu đúng cách cũng góp phần cải thiện sức khỏe.
Hỗ trợ bệnh tiểu đường
Ốc bươu kết hợp với chuối xanh là một món ăn ngon và có lợi cho người bị tiểu đường. Tuy nhiên, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ để ăn đúng liều lượng và hỗ trợ sức khỏe tối ưu.
Giàu canxi
Ốc bươu là một nguồn cung cấp canxi tuyệt vời, rất phù hợp cho việc bổ sung canxi cho cơ thể, giúp xương chắc khỏe và hỗ trợ phát triển chiều cao ở trẻ đang giai đoạn phát triển. Đáng chú ý, 100g ốc bươu chứa đến hơn 1 000mg canxi, trong khi đó sữa bò chỉ chứa khoảng 100mg canxi trong 100g sữa bò, điều này cho thấy hàm lượng canxi của ốc bươu cao gấp 10 lần lượng canxi của sữa bò.
Đây là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn bổ sung canxi một cách tự nhiên.
Hỗ trợ sức khỏe của gan
Người dân Trung Quốc còn sử dụng ốc bươu đen chế biến cùng với kê cốt thảo, sau đó dùng nó để uống mỗi ngày. Sự kết hợp này giúp tạo ra một thức uống có thể giúp cải thiện các vấn đề về gan như xơ gan hay viêm gan mãn tính.
Và nhiều công dụng khác
Không chỉ là nguồn dinh dưỡng dồi dào, ốc bươu còn hỗ trợ thị lực, bổ thận, cải thiện sức khỏe cơ bắp. Với những lợi ích đa dạng này, ốc bươu không chỉ là món ăn ngon mà còn hỗ trợ sức khỏe.
Ốc bươu đen làm món gì ngon?
Ốc bươu có thể chế biến nhiều món ăn ngon như:
Ốc bươu hấp với sả
Ốc bươu hấp với sả ớt thơm phức, món ăn này giúp giữ nguyên hương vị tươi ngon của ốc và vị sả ớt thơm ngon. Món này không chỉ dễ làm mà còn giữ được nhiều dưỡng chất. Bạn chỉ cần hấp ốc bươu cùng một ít sả và ớt xắt.
Ốc bươu xào sả ớt
Ốc bươu xào với sả, ớt cay nồng, thêm chút gia vị như nước mắm, muối, đường,... giúp tạo nên món ăn vừa hấp dẫn và kích thích vị giác. Món ăn này sẽ khiến bạn ăn mãi không ngừng đó nhen!
Ốc bươu nướng nước mắm
Ốc bươu nướng nước mắm có hương vị thơm nồng với nước mắm, tiêu, ớt. Thịt ốc dai giòn, đậm đà, bạn có thể ăn kèm rau răm để tăng hương vị. Món ăn này bạn chỉ cần luộc ốc chín, cho ốc lên nướng cùng nước sốt nước mắm pha là được.
Ốc bươu luộc chấm mắm gừng
Ốc bươu luộc sau khi đã sơ chế sạch, thì cho ốc lên bếp hấp chín, sau đó bạn làm một chén mắm gừng thơm ngon, khi ốc chín thì chấm kèm mắm gừng, thêm chút ớt và rau thơm để ăn ngon hơn. Món ăn đơn giản nhưng giữ nguyên hương vị tươi ngon của ốc.
Ốc bươu nấu củ chuối
Ốc bươu kết hợp cùng thịt ba chỉ, củ chuối non, mẻ chua, nước cốt nghệ, hành tỏi, khế cùng các gia vị như đường, muối, nước mắm.... Món ăn này Ăn cùng cơm nóng thì quá hợp luôn.
Những món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Bạn có thể tham khảo để đổi món cho gia đình nhé!
Lưu ý khi ăn ốc bươu
Khi ăn ốc bươu để nhận được lợi ích tối đa và tránh những tác dụng phụ không mong muốn bạn cần nhớ:
Chọn nguồn ốc bươu sạch và tươi
Nên chọn mua ốc bươu từ các nguồn cung cấp uy tín, ưu tiên ốc sinh trưởng ở những môi trường sạch, để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Lý do là ốc bươu nếu sống ở môi trường ô nhiễm có thể tích tụ nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng, và độc tố gây hại cho sức khỏe. Do đó, việc chọn mua ốc là rất quan trọng, bên cạnh đó bạn cần chọn mua ốc bươu còn tươi sống, tránh dùng ốc bươu vàng.
Chế biến đúng cách
Ngâm ốc trong nước sạch, có thể thêm một chút muối và ớt tươi để loại bỏ hết bùn đất và tạp chất. Nên ngâm từ 1–2 giờ để khiến ốc nhả sạch đất cát. Khi chế biến ốc, bạn cần đảm bảo ốc được nấu chín hoàn toàn. Đặc biệt, tuyệt đối không được ăn ốc sống hoặc chưa chín kỹ.
Không nên ăn quá nhiều
Mặc dù giàu dinh dưỡng, ốc bươu có tính hàn, nếu ăn quá nhiều có thể gây khó tiêu, đau bụng, hoặc lạnh bụng, đặc biệt đối với những người có hệ tiêu hóa yếu hoặc nhạy cảm. Do đó, không nên ăn quá nhiều trong một lần và mỗi tuần bạn cũng chỉ nên ăn 1- 2 lần.
Đối tượng không nên ăn ốc
Những bị dị ứng, bị các vấn đề về tiêu hóa như viêm loét dạ dày, bị gút hay các bệnh về đường ruột cũng không nên ăn các loại ốc. Do ốc sống trong môi trường nước và bùn đất nên khi chọn ốc, chế biến làm sạch ốc, và nấu ốc bạn nên thực hiện đúng cách, nhằm tránh rủi ro không mong muốn.
Bằng cách tuân thủ những lưu ý trên, bạn có thể yên tâm thưởng thức món ốc bươu bổ dưỡng và hấp dẫn mà vẫn đảm bảo sức khỏe.