Khô nhái hay còn được người dân kêu với cái tên mỹ miều là "Vũ Nữ Chân Dài" là một loại thực phẩm đặc sản được làm từ thịt nhái ( một loài động vật giống con ếch nhưng nhỏ hơn) ở Việt Nam.
Khô nhái là gì?
Nhái hay còn gọi với tên là vũ nữ chân dài, là loài động vật lưỡng cư, thuộc họ ếch nhái (Ranidae). Nhái thường sống ở vùng Châu Á, ở Việt Nam bạn có thể dễ dàng gặp nhưng con nhái ở trong vườn nhà hay ngoài đồng ruộng.
Khô nhái là sản phẩm được làm từ con nhái tươi, được sơ chế và phơi phô, khô nhái là món ăn nổi tiếng ở vùng sông nước Miền Tây.
Giá trịn dinh dưỡng của khô nhái
Khô nhái có nhiều công dụng với sức khỏe, ngoài ra ở trong khô nhái có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, khô nhái có chứa các Vitamin B1, vitamin B2, sắt, canxi, chất đạm. PP...
Quy trình làm khô nhái
Quy trình làm khô nhái có thể được thực hiện như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
Chọn lựa những con nhái tươi, bỏ đi các phần không ăn được như bỏ phần đầu, lột sạch da nhái, làm sạch bụng, rửa sạch thịt với nước để loại bỏ mùi hôi và bụi bẩn.
Tẩm ướp gia vị
Thịt nhái sau khi rửa sạch được tẩm ướp với hỗn hợp gia vị bao gồm hạt nêm muối, đường, bột ngọt, tiêu, tỏi băm, ớt băm và nước mắm. Gia vị có thể thay đổi tùy theo khẩu vị và công thức của từng người. Trộn đều và để ướp khoảng 1 giờ cho thấm.
Phơi khô hoặc sấy khô
Thịt nhái sau khi được tẩm ướp sẽ được phơi khô dưới nắng hoặc sấy khô để loại bỏ nước và tạo thành sản phẩm khô. Việc phơi khô cần thực hiện trong điều kiện sạch sẽ, khô ráo và không có bị dính nước mưa để tránh ẩm mốc, hư hỏng và vi khuẩn bám vào.
Đóng gói và bảo quản
Sau khi đã hoàn thành quá trình phơi khô hoặc sấy khô, nhái khô sẽ được đóng gói vào túi nylon hoặc túi hút chân không, để ở nhiệt độ bình thường hoặc bỏ vào tủ lạnh. Tùy theo sở thích, sản phẩm có thể được cắt thành từng miếng nhỏ hoặc giữ nguyên kích thước ban đầu.
Với quy trình làm như vậy, khô nhái - vũ nữ chân dài sẽ có hương vị đậm đà, thơm ngon, giòn tan.
Cách chọn mua khô nhái ngon
Để chọn được khô nhái ngon, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:
Chọn nhà cung cấp uy tín
Chọn mua khô nhái từ các cửa hàng, nhà phân phối uy tín, mua ở những nơi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng sẽ đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Chọn khô nhái mùi thơm
Khô nhái có mùi thơm đặc trưng của thịt nhái, không bị hôi và không có mùi lạ.
Chọn dựa vào màu sắc
Màu sắc khô nhái phải đồng đều, có màu vàng, khô nguyên từng con, không bị ẩm mốc. Với khô ngon thì khi cầm thịt nhái khô, không mềm ướt.
Nếm hương vị để chọn
Khô nhái với độ dai vừa phải, thịt không quá khô hoặc quá ướt. Chọn những sản phẩm được phơi khô tự nhiên hoặc sấy khô, không sử dụng các phụ gia bảo quản hay phẩm màu.
• Ngoài ra, nếu bạn có thể, hãy thử một ít trước khi mua để kiểm tra vị ngon, đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Đối tượng nên ăn khô nhái
Khô nhái - vũ nữ chân dài là một loại thực phẩm được làm từ thịt nhái, thường được sử dụng làm món ăn vặt, làm mồi nhậu, chế biến các món ăn. Tuy nhiên, có một số đối tượng nên ăn khô nhái như sau:
Nên ăn:
• Những người có chế độ ăn uống hợp lý và không bị dị ứng với thịt nhái. Thịt nhái có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.
Cách chế biến món ăn với khô nhái
Khô nhái chiên chấm mắm me
Nguyên liệu:
- Khô nhái 150g
- Me chín 50 gr
- Ớt tưới 1 trái băm nhỏ
- Tỏi 3-4 khía băm nhỏ
- Đường cát 50 gr
- Nước mắm
Cách làm:
- Cho dầu ăn vào chảo, bật bếp cho dầu sôi thì cho khô nhái vào chiên
- Để lửa nhỏ và đảo đều cho khô nhái chín thì vớt ra, làm lặp lại tới khi hết nguyên liệu
- Làm 1 chén mắm me: Cho nước cốt me, ớt tươi, nước mắm, tỏi băm, đường, vào chén, đánh đều và nêm nếm vừa ăn
- Cho khô nhái chiên giòn ra đĩa và chấm cùng nước mắm me.
Khô nhái khìa nước mắm
Nguyên liệu:
- Khô nhái 150g
- Nước mắm, đường, hạt nêm
Cách làm:
- Chiên giòn khô nhái bằng dầu ăn
- Để lửa nhỏ chiên và đảo đều cho khô nhái chín thì vớt ra, làm lặp lại tới khi hết nguyên liệu
- Cho chảo lên bếp, cho khô nhái chiên vào, thêm nước mắm, 1 ít đường, ớt, khìa cho nước mắm dính đều lên khô nhái thì tắt bếp
- Cho khô nhái ra đĩa và thưởng thức
Khô nhái nướng sa tế
Nguyên liệu:
- Khô nhái 300g
- Hành tím 2- 3 củ
- Tỏi 4 khía
- 1 hũ sa tế
- Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, mật ong
Cách làm:
- Cho khô nhái rửa sạch và rớt để ráo
- Pha nước gia vị ướp: nước mắm 2 thìa, hành tín băm nhuyễn, tỏi băm nhuyễn, mật ong 5 thìa, tiêu, sa tế 5 thìa ( tùy theo sở thích), dầu ăn 4 thìa, khuấy đều
- Cho khô nhái vào ướp 15-20 phút
- Sau khi ướp ngấm gia vị thì cho khô nhái lên nướng trên bếp than hồng
- Cho khô nhái chín ra đĩa và thưởng thức.
Lời kết
Khô nhái là món ăn dân dã ở miền Tây, món ăn dùng lai rai cùng bạn bè, người thân thì quá tuyệt.