Nước ép ổi cà rốt là thức uống giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Hãy cùng 1shop.vn tìm hiểu chi tiết về những lợi ích của nước ép này nhé.
Nước ép ổi cà rốt là gì?
Nước ép ổi cà rốt là một thức uống vô cùng bổ dưỡng và tươi mát. Kết hợp giữa ổi và cà rốt tươi, cà rốt bạn gọt vỏ, ổi thì để nguyên sau đó rửa sạch, cắt nhỏ, cho 2 nguyên liệu vào máy ép, ép lấy nước là bạn đã có ngay một lý nước ép thơm ngon.
Nước ép ổi cà rốt nó không chỉ ngon miệng, giàu dưỡng chất mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe và làn da.
Top 6 lợi ích của nước ép ổi cà rốt
Nước ép ổi cà rốt là một loại thức uống tuyệt vời cho sức khỏe, chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, vitamin C, vitamin E, sắt, mangan, phốt pho, canxi, kali, natri... Chính nhờ thành phần phong phú này mà nước ép ổi cà rốt được nhiều người yêu thích, không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Dưới đây là những công dụng nổi bật của nước ép ổi cà rốt:
Bảo vệ răng miệng
Ổi có khả năng chăm sóc sức khỏe răng miệng rất tốt, và khi kết hợp với cà rốt, nước ép này giúp loại bỏ và giảm mảng bám hình thành trên răng. Không những vậy, nó còn giúp phá vỡ các hạt thức ăn tích tụ, giúp giảm hôi miệng nhanh chóng.
Do đó, khi uống nước ép ổi cà rốt cũng là một cach để bảo vệ sức khỏe răng miệng.
Giúp làm đẹp da
Nước ép ổi cà rốt có hàm lượng chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C cao, đây là một thức uống tuyệt vời cho làn da. Uống nước ép này thường xuyên giúp tăng độ đàn hồi cho da, giảm nguy cơ hình thành nếp nhăn và từ đó giúp da khỏe đẹp.
Ngoài ra, khả năng kháng khuẩn của nước ép này còn giúp giảm viêm nhiễm, giảm tình trạng mụn và duy trì làn da trẻ trung. Do đó, nhất là các chị em nên bổ sung để giúp làm đẹp da tự nhiên nhé.
Cải thiện thị lực
Cả ổi và cà rốt đều giàu vitamin A và vitamin C, đây là hai thành phần giúp củng cố hệ miễn dịch và rất tốt cho sức khỏe của mắt. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong nước ép này còn giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến mắt.
Cải thiện sức đề kháng
Nước ép ổi cà rốt có hàm lượng vitamin C dồi dào, khi uống nước ép này thường xuyên có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân có hại và phòng ngừa các bệnh vặt như cảm lạnh, cúm và ho. Đặc biệt, nước ép này còn phù hợp cho cả gia đình, nên bạn có thể thêm vào thực đơn của gia đình mình.
Tác dụng chống oxy hóa
Với hoạt chất lycopene và các dưỡng chất thực vật, nước ép ổi cà rốt có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp chống lại các gốc tự do và bảo vệ DNA khỏi tổn thương.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ cao, nước ép ổi cà rốt hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động một cách dễ dàng, nó còn có tác dụng hydrat hóa nhờ nước ép này có nhiều nước. Bên cạnh đó, nó còn giúp giảm đau dạ dày, giảm viêm và ngừa táo bón. Điều này giúp đường ruột khỏe mạnh và cải thiện hệ tiêu hóa.
Với những lợi ích vượt trội này, việc bổ sung nước ép ổi cà rốt vào chế độ ăn hàng ngày là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để nâng cao sức khỏe và vẻ đẹp của bạn.
Nước ép ổi cà rốt không dành cho ai?
Nước ép ổi cà rốt mặc dù tốt, những không phải ai cũng có thể sử dụng, một số người không nên uống nước ép ổi cà rốt bao gồm:
Người tăng acid dạ dày
Nước ép cà rốt và ổi có acid nên có có thể làm bạn bị kích ứng và tăng mức acid trong dạ dày. Đặc biệt những ai có vấn đề về dạ dày, bị viêm loét, tăng axit thì nên tránh uống nước ép này, đặc biệt tuyệt đối không được uống khi đói.
Người mắc bệnh về thận
Nước ép cà rốt và ổi có kali tương đối lớn. Người bị suy thận hoặc có vấn đề về thận nên hạn chế uống nước ép này để tránh làm tăng cao mức kali và gây hại cho sức khỏe.
Người bị bệnh tiểu đường
Nước ép cà rốt và ổi không dành cho người bị tiểu đường vì nó chứa lượng đường tự nhiên khá cao. Vì vậy, người bị bệnh nên tránh hoặc dùng với liều lượng vừa phải để không làm tăng đường huyết hay ảnh hưởng đến bệnh lý.
Người bị dị ứng với cà rốt hoặc ổi
Nếu bạn dị ứng với cà rốt hoặc ổi, thì không nên uống nước ép này để tránh gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.
Khi uống nước ép ổi cà rốt cần nhớ
Mặc dù nước ép ổi cà rốt mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng để tận dụng tối đa và tránh những tác động không mong muốn, bạn cần lưu ý những điểm sau:
Uống đúng liều lượng
Nước ép ổi cà rốt chứa nhiều đường tự nhiên và có thể gây tăng đường huyết nếu uống quá mức. Hãy giới hạn lượng nước ép mỗi ngày tối đa 100ml và uống sau bữa ăn 2 tiếng để duy trì sức khỏe tối ưu.
Uống ngay sau khi ép
Để đảm bảo giữ nguyên các dưỡng chất, hãy uống nước ép ngay sau khi ép. Nếu để lâu, các vitamin và khoáng chất có thể bị oxy hóa và giảm đi lượng dưỡng chất vốn có hoặc làm nước ép bị hư hỏng.
Tham khảo ý kiến bác sĩ
Nếu bạn có các vấn đề về tiêu hóa, bệnh tiểu đường hoặc các tình trạng sức khỏe đặc biệt hay đang uống thuốc điều trị bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm nước ép này vào chế độ ăn.
Đảm bảo vệ sinh khi chế biến
Rửa sạch ổi và cà rốt trước khi ép để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn và vi khuẩn có hại. Dụng cụ ép cũng cần được vệ sinh sạch sẽ. Bạn nên chọn những quả ổi và củ cà rốt tươi, nguyên vẹn không có dấu hiệu bị héo, hay bị hư hỏng.
Đa dạng hóa chế độ ăn
Dù nước ép ổi cà rốt tốt cho sức khỏe, bạn vẫn nên duy trì một chế độ ăn uống đa dạng, cân đối, không phụ thuộc quá nhiều vào một loại thực phẩm. Bạn nên bổ sung nhiều nguồn thực phẩm khác nhau.
Bằng cách lưu ý những điểm trên, bạn sẽ tận dụng được tối đa các lợi ích từ nước ép ổi cà rốt mà không gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.