Bưởi là loại trái cây bổ dưỡng vừa là nguyên liệu chế biến món ăn hấp dẫn. Bưởi có nhiều công dụng đối với sức khỏe.
Bưởi bao nhiêu calo?
Bưởi là loại trái cây ngon vừa làm nguyên liệu chế biến các mon ngon, hấp dẫn, thành phần dinh dưỡng trong 100g bưởi theo USDA bao gồm:
- Năng lượng 38 kcal
- Natri 1 mg
- Kali 216 mg
- Carbohydrat 10 g
- Chất xơ 1 g
- Protein 0,8 g
- Lipid 0 g
- Cholesterol 0 mg
- Vitamin C 61 mg
- Canxi 4 mg
- Sắt 0,1 mg
- Magie 6 mg...
Thành phần dinh dưỡng của bưởi
Bưởi là loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, chất xơ, vitamin B6, magie,...Các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có trong bưởi giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm cân, nâng cao hệ miễn dịch, làm đẹp da...
Ngoài ra, bưởi còn chứa kali có vai trò giảm đột quỵ và tác dụng tuần hoàn máu.
Những lợi ích không ngờ mà bưởi mang lại cho sức khỏe con người
Dưới đây, là những công dụng của bưởi đối với sức khỏe con người:
Hỗ trợ giảm cân
Bưởi là loại trái cây giúp giảm cân lành mạnh, bạn có thể ăn trực tiếp, ép nước bưởi, hay làm gỏi, salad...ngoài việc ăn bưởi, bạn cần có cho mình một chế độ ăn uống khoa học và tập thể thao đều đặn để mang lại hiểu quả cao nhất.
Nghiên cứu chỉ rằng, một chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ làm cơ thể có cảm giác no lâu hơn, làm chậm tốc độ dạ dày của bạn rỗng và tăng thời gian tiêu hóa.
Ở trong bưởi có hàm lượng chất xơ cao, việc ăn bưởi sẽ giúp bạn no lâu hơn, hạn chế nạp đồ ăn vào cơ thể. Bên cạnh đó, bưởi còn chứa nhiều nước, vì vậy nếu bạn muốn giảm cân, hãy thêm vào thực đơn của mình.
Giảm nguy cơ sỏi thận
Sỏi thận gây ra nhiều khó chịu, bất tiện và đau đớn cho người bệnh, nguyên nhân thường là do các chất thải tích tụ nhiều trong thận, chúng kết tinh và tạo thành sỏi.
Ăn bưởi được cho là giảm tình trạng phát triển sỏi thận, các chất thải được lọc qua thận và loại bỏ theo đường tiểu.
Sỏi canxi oxalat là loại sỏi nhiều người mắc nhất, Trong bưởi có chứa một loại axit hữu cơ axit citric nó có tác dụng ngăn chặn sỏi nhờ liên kết với canxi ở thận và đào thải ra khỏi cơ thể.
Ngoài ra, axit citric hỗ trợ tăng độ pH và thể tích của nước tiểu. Hạn chế tạo ra môi trường hình thành sỏi thận.
Phòng ngừa bệnh tiểu đường và kháng insulin
Bệnh đái tháo đường type 2 xảy ra thường là do tế bào ngừng phản ứng với insulin hay còn gọi là kháng insulin. Nếu tình trạng kháng insulin diễn ra mà không có biện pháp trị kịp thời thì nó sẽ làm lượng đường trong máu và lượng insulin cao hơn.
Việc ăn bưởi có thể giúp giảm tình trạng kháng insulin và kiểm soát lượng insulin. Theo một nghiên cứu, những người trước bữa ăn, ăn 1 trái bưởi đã giúp giảm kháng insulin và lượng insulin đáng kể, so với những người không ăn bưởi.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Một nghiên cứu chỉ ra rằng, những người sử dụng bưởi 3 lần một ngày và ăn trong 6 tuần, trong thời gian nghiên cứu nó đã giúp giảm huyết áp đáng kể.
Bổ sung bưởi thường xuyên cũng hỗ trợ nâng cao sức khỏe tim mạch, nhờ bưởi có chứa các chất chống oxy hóa và kali có nhiều công dụng bảo vệ tim mạch. Ngoài ra, bưởi cong giúp đào thải cholesterol qua ruột, nhờ bưởi chứa nhiều chất xơ hòa tan pectin.
Nâng cao hệ thống miễn dịch
Ăn bưởi đúng cách và đúng liều lượng có rất nhiều tác dụng cho cơ thể, ngoài những công dụng kể trên bưởi còn giúp cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể.
Với hàm lượng vitamin C dồi dào, nó có đặc tính chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do, bảo vệ tế bào khỏi virut và vi khuẩn có hại. Không những vậy, một số nghiên cứu chỉ rằng vitamin C giúp người cảm lạnh mau bình phục hơn.
Ngoài ra, bưởi có nhiều khoáng chất và vitamin hỗ trợ củng cố khả năng miễn dịch, như vitamin A giúp ngừa một số bệnh truyền nhiễm hay chống viêm. Một lượng nhỏ vitamin B, sắt, kẽm, đồng trong bưởi cũng hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể, phòng ngừa nhiễm trùng.
Ăn bưởi có giúp giảm cân không?
Như đã nói ở trên, bưởi có nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin C, canxi, kali...giúp cải thiện hệ tiêu hóa và nâng cao sức đề kháng. Bưởi còn hỗ trợ thúc đẩy tiêu hóa phân giải chất béo ở gan giúp ngừa xơ gan, gan nhiễm mỡ...Nhờ vậy nên lượng mỡ dư thừa tích trữ dưới da cũng tiêu hao nhanh chóng, vậy nên nhiều người dùng bưởi để giảm cân.
Theo chuyên gia, ăn bưởi giúp tạo cảm giác no lâu hơn, giúp cơ thể dữ nước, hạn chế cảm giác thèm ăn và từ đó giúp giảm cân, tuy nhiên những lớp mỡ cứng đầu thì việc ăn bưởi không giúp đánh bay chúng được mà bạn cần phải ăn uống khoa học và thể thao thường xuyên.
Cách làm các món ăn giảm cân với bưởi
Dưới đây là một số món ăn từ bưởi giúp giảm cân:
Nước ép bưởi
Nguyên liệu:
- 1 trái bưởi
- 1 ít đá lạnh
Cách làm:
- Mang bưởi rửa qua với nước, dùng dao bổ bưởi, tách lấy phần thịt, bỏ hạt
- Cho bưởi vào máy ép lấy nước
- Rót nước ép bưởi ra ly, cho vài viên đá lạnh
- Thưởng thức.
Ăn bưởi trực tiếp
Nguyên liệu:
- 1 trái bưởi
- 1 ít muối tôm
Cách làm:
- Mang bưởi rửa qua với nước, dùng dao bổ bưởi, tách lấy phần thịt, bỏ hạt. Lấy màng bọc thực phẩm, bọc thật kín bưởi và cho bưởi vào ngăn mát khoảng 20 phút, sau đó lấy ra
- Cho một ít muối tôm ra chén
- Bưởi lúc này đã mát lấy ra cho vào đĩa, chấm cùng muối tôm.
Nếu bạn không thích ăn mát, thì khi bổ bưởi lấy phần thịt thì có thể ăn ngay.
Salad tôm bưởi
Nguyên liệu:
- 1 trái bưởi
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 trái ớt chuông
- 200g tôm sú
- 1 bó rau thơm, cắt nhỏ
- 1 thìa hành phi
- 2 tép tỏi băm nhuyễn
- 1 trái ớt băm nhuyễn
- 5 thìa nước mắm
- 1 trái chanh, vắt lấy nước cốt
- 4 thìa đường
Cách làm:
- Bưởi mang rửa qua, dùng dao gọt và tách lấy phần thịt, bỏ hạt, tách tép bưởi thành từng miếng nhỏ
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt sợi
- Ớt chuông, rửa sạch, bỏ hạt, cắt sợi. Cho ớt chuông chần sơ nước sôi
- Tôm rửa sạch, mang đi luộc , sau đó bóc vỏ, bỏ phần chỉ đen trên lưng, sau đó xẻ dọc làm hai
- Pha nước mắm chua ngọt: cho 5 thìa nước mắm, 4 thìa đường, 2 thìa nước lọc, 1-2 thìa nước cốt chanh, khuấy đều, nêm nêm cho vừa ăn thì cho tỏi và ớt băm vào
- Cho cà rốt, ớt chuông, tôm và bưởi vào tô, cho nước mắm chua ngọt vào, trộn đều, nêm nêm cho vừa ăn
- Cho rau thơm, hành phi vào, trộn đều
- Cho salad ra đĩa và thưởng thức.
Trà bưởi mật ong
Nguyên liệu:
- 1/2 trái bưởi
- 1-2 thìa mật ong
- 2 thìa trà đen
Cách làm:
- Bưởi mang gọt vỏ, bóc lấy phần tép bưởi, bỏ hạt
- Trà đen cho vào ấm, đổ 100ml nước nóng, tráng qua trà rồi đổ nước, tiếp tục cho 170ml nước nóng vào, hãm trà 5 phút, sau đó rót trà ra ly để riêng cho nguội
- Bưởi bạn tách nhỏ. Cho bưởi vào ly, dầm cho tép bưởi nát, cho mật ong vào,
- Cho vài viên đá lạnh, sau đó cho trà vào, nêm nếm cho vừa khẩu vị
- Thưởng thức.
Những ai nên ăn và không nên ăn bưởi?
Bưởi là một loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được hoặc nên ăn. Dưới đây là một số trường hợp nên và không nên ăn bưởi:
Nên ăn bưởi trong các trường hợp sau:
- Tăng cường miễn dịch
- Muốn cải thiện làn da
- Người khó tiêu, táo bón
- Tốt cho tim mạch
- Giảm cholesterol
- Người muốn giảm cân
- Bổ sung vitamin cho cơ thể
Không nên ăn bưởi da xanh trong các trường hợp sau:
- Không ăn lúc đang đói
- Không ăn ngay sau uống rượu, hút thuốc
- Không ăn hoặc uống nước bưởi khi đang dùng thuốc
- Không ăn bưởi cùng cà rốt, dưa chuột
- Người đau dạ dày không nên ăn bưởi
- Không ăn bưởi cùng gan lợn
- Những người tỳ vị hư nhược, tiêu chảy không nên ăn nhiều bưởi
Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn bưởi, còn nếu bạn có bất kỳ triệu chứng dị ứng nào sau khi ăn bưởi như ngứa, phát ban,.. hãy ngừng ăn và tìm kiếm sự giúp đỡ y tế ngay lập tức.
Lời kết
Bưởi rất ngon và tốt cho sức khỏe, vì vậy hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết cách sử dụng bưởi hợp lý và mang lại hiệu quả tốt nhất cho cơ thể.