Mắm điều chay được làm từ điều và không chứa bất kỳ thành phần từ động vật nào, do đó, phù hợp cho người ăn chay, không những vậy nó còn được những người ăn mặn rất yêu thích.
Mắm điều chay là gì?
Mắm điều chay là một loại mắm được làm từ trái điều tươi được chọn lựa kỹ càng, sau khi làm sạch trái điều được mang đi ủ lên men với nước muối, sau đó ép nước để cho ra phần thịt giòn ngon đậm đà. Tiếp đó phần thịt hạt điều được sơ chế và trải qua phương pháp độc quyền của mỗi nhà sản xuất để tạo ra hỗn hợp thơm ngon.
Mắm điều chay có thể dùng làm gia vị để chấm, nêm, kho, trộn các món ăn chay khác nhau. Mắm điều chay không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe.
Ưu điểm của mắm điều chay
Mắm điều chay là một loại mắm chay được làm từ trái điều tươi ủ lên men với nước muối, có thể dùng làm gia vị cho các món ăn chay hay các món mặn khác nhau. Mắm điều chay có nhiều lý do để bạn nên chọn mua và sử dụng, sau đây là một số lý do chính:
Hương vị tuyệt vời
Mắm điều chay có hương vị đậm đà, thơm ngon. Bạn có thể dùng mắm điều chay vừa có phần nước và phần xác trái điều, là loại gia vị bạn có thể dùng để thay thế nước mắm trong các bữa ăn chay mà không lo bị nhạt nhẽo hay thiếu hương vị.
Tốt cho sức khỏe
Mắm điều chay có tác dụng tốt cho sức khỏe và bảo vệ môi trường. Trái điều là một loại trái giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa...như vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C ( nhiều x5 lần chanh), các khoáng chất như sắt, canxi, phospho... giúp cải thiện đề kháng, chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và nhiều lợi ích khác.
Nhờ được làm từ nguyên liệu tự nhiên, lành tính, do đó mắm điều chay khi sử dụng đúng cách cũng có lợi cho sức khỏe.
Phù hợp cho nhiều người
Mắm điều chay không chỉ phù hợp cho người ăn chay, mà những người ăn mặn muốn thấy đổi khẩu vị hoàn toàn có thể sử dụng, với hương vị quyến rũ và không thua kém gì so với các loại mắm cá, mắm tép, mắm tôm... mà khi dùng mắm điều chay còn giúp giảm thiểu việc khai thác và tiêu thụ các nguồn tài nguyên động vật, góp phần bảo vệ sự cân bằng sinh thái.
An toàn khi sử dụng
Mắm điều chay được sản xuất theo quy trình kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Mắm điều chay thường không sử dụng các chất phụ gia, chất bảo quản hay chất hóa học có hại cho sức khỏe. Bạn có thể yên tâm khi sử dụng mắm điều chay trong các bữa ăn hàng ngày.
Đa dạng cách sử dụng
Mắm chay có thể sử dụng trong nhiều món ăn và có thể áp dụng trong các món luộc, xào, nấu canh đến món hấp và các món rau sống. Điều này giúp nó thích hợp cho nhiều loại món và biến tấu hương vị.
Dễ bảo quản
Mắm chay thường được đóng gói kín đáo, giúp bảo quản lâu dài và dễ dàng lưu trữ trong suốt thời gian sử dụng.
Tuy nhiên, hãy luôn kiểm tra thành phần và thông tin sản phẩm trên nhãn để đảm bảo rằng sản phẩm mắm điều chay, cụ thể mà bạn chọn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của bạn và phù hợp với nhu cầu của bạn.
Cách bảo quản mắm điều chay
Đậy kín sau mỗi lần sử dụng
Mắm điều chay mỗi khi mang ra sử dụng, chế biến cùng các món ăn thì bạn nên vặn chặt nắp để tránh vi khuẩn xâm nhập làm hỏng mắm. Không những vậy, đậy kín nắp cũng không làm mắm điều chay bay hơi ra gây mùi cho phòng bếp và mà nó cùng giữ được chất lượng thơm ngon của mắm điều.
Sử dụng lượng vừa phải, sử dụng sản phẩm còn hạn
Mỗi lần sử dụng mắm điều chay bạn nên lấy một lượng vừa đủ, có thể thêm ớt để tăng hương bị. Ngoài ra, bạn nên chú ý hạn sử dụng, luôn luôn chọn mua sản phẩm còn hạn sử dụng, hoặc tốt hơn thì có thể mua loại mắm điều chay mới sản xuất.
Bảo quản nơi thoáng mát
Mắm điều chay bạn cần bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, như vậy sẽ đảm đảo hương vị và chất lượng của mắm điều chay.