Nước chanh sả gừng là một thức uống ngon và hấp dẫn, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bài viết này 1shop.vn sẽ giúp bạn hiểu thêm về lợi ích và cách pha thức uống lành mạnh này.
Giá trị dinh dưỡng của nước chanh sả gừng
Sự kết hợp giữa chanh, sả và gừng đã được sử dụng từ lâu trong dân gian để tận dụng tối đa các dưỡng chất từ ba nguyên liệu này. Dưới đây là các thành phần dinh dưỡng chính:
- Các hợp chất chống oxy hóa: Bao gồm flavonoid, limonoid, kaempferol, quercetin và axit ascorbic.
- Tinh dầu sả: Chứa citral và geraniol.
- Vitamin và khoáng chất: Giàu vitamin C, vitamin B6, vitamin B12, vitamin D, natri, kali, canxi,sắt...
Đây đều là những dưỡng chất cần thiết để duy trì và bảo vệ sức khỏe.
Nước chanh sả gừng có lợi ích gì?
Nước chanh sả gừng không chỉ là một thức uống thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt trong việc tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tật:
Giảm nguy cơ bị sỏi thận và tim mạch
Uống nước chanh sả gừng còn giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm sỏi thận hình thành. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng đúng cách và liều lượng vừa đủ.
Hỗ trợ tuần hoàn máu
Nước chanh sả gừng còn hỗ trợ quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể, nhờ vậy mà nó góp phần kiểm soát huyết áp, giảm nguy cơ bị huyết áp thấp...
Củng cố sức đề kháng
Nước chanh sả gừng có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và phòng ngừa cảm cúm hay các bệnh vặt khác. Nên để cải thiện đề kháng của bản thân, bạn có thể thêm thức uống này vào thực đơn của mình.
Làm đẹp da
Thức uống này còn có lợi cho làn da. Nó giúp hỗ trợ mụn trứng cá, giúp da khỏe mạnh và đẹp hơn. Nhưng bạn cần lưu ý, sả và gừng có tính nóng nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây nóng trong. Vậy nên, bạn cần sử dụng thông minh để hỗ trợ làn da.
Hỗ trợ giảm cân
Nếu bạn đang tìm kiếm một thức uống lành mạnh vừa hỗ trợ giảm cân thì nước chanh sả gừng là một lựa chọn tuyệt vời. Khi kết hợp cùng chế độ ăn uống khoa học, tập luyện đều đặn cùng nước chanh sả gừng nó sẽ giúp tăng cường hoạt động đốt cháy mỡ thừa và giúp duy trì cân nặng lý tưởng.
Uống nước chanh sả gừng đúng cách sẽ giúp bạn tận dụng tối đa các lợi ích sức khỏe từ thức uống này.
Cách làm nước chanh sả gừng thơm ngon
Nước chanh sả gừng là một thức uống dễ làm, bạn có thể tự chế biến tại nhà bằng các nguyên liệu tươi, hoặc để tiết kiệm thời gian bạn có thể dùng trà chanh sả gừng được đóng gói sẵn tại 1shop.vn. Dưới đây là cách làm nước chanh sả gừng mà bạn có thể tham khảo:
Nước chanh sả gừng và mật ong
Nguyên liệu:
- Chanh tươi 1.5 trái
- Gừng 1/2 củ
- Mật ong 50ml
- Nước 1.5 lít
Cách làm:
- Chanh rửa sạch, gừng cạo vỏ, rửa sạch và cắt mỏng
- Sả loại bỏ lớp vỏ già, rửa sạch, đập dập và cắt khúc
- Cho nước vào ấm đun sôi, sau đó cho thêm gừng và sả vào đun thêm 2 -5 phút
- Tắt bếp thì hãm khoảng 30 phút rồi bạn loại bỏ phần bã
- Khi nước còn ấm khoảng 60 độ thì bạn cho nước cốt chanh và mật ong vào khuấy đều
- Nêm nếm cho vừa miệng rồi có thể sử dụng.
Nước detox chanh sả gừng đóng gói sẵn
Bạn đun sôi khoảng 1 lít nước sôi, sau đó cho một gói chanh sả gừng được đóng gói sẵn cho vào nước, đun 1- 2 phút, tiếp tục bạn hãm thêm 5 phút. Lúc này bạn đã có thể rót trà ra ly và thưởng thức.
Nước chanh sả gừng và đường phèn
Nguyên liệu:
- Chanh tươi 2 quả
- Sả 5 cây
- Gừng tưới 50g
- Đường phèn 250g
- Muối 1 /2 thìa nhỏ
- Nước lọc 1.5 lít
Cách làm:
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, để ráo và cắt lát mỏng
- Sả bóc lớ vỏ già bên ngoài, rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc
- Chanh bạn rửa sạch, lăn nhẹ
- Đun sôi nước và đường phèn và khuấy đều
- Sau đo cho gừng và sả vào cùng, đun nhỏ lửa 5 phút, cho muối vào khuấy đều trong 1 phút, tắt bếp
- Để nguyên nồi nước, hãm khoảng 30 phút, tiếp tục bỏ bã
- Cuối cùng cắt chanh, vắt nước cốt chanh vào, nêm nếm cho vừa miệng
- Rót nước chanh sả gừng ra ly và thưởng thức
Nước chanh sả gừng có vị ngọt ngọt, chua chua, mùi thơm thư giãn. Gừng còn giúp giải cảm, nhưng bạn nên uống nước này vừa phải.
Những điều cần lưu ý khi uống nước chanh sả gừng
Nước chanh sả gừng là một loại thức uống phổ biến nhờ vào những lợi ích đối với sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, và giảm cân. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa công dụng của loại nước này mà không gây hại cho sức khỏe, bạn cần lưu ý một số điều sau:
Không uống khi bụng đói
Do chanh chứa nhiều axit citric, việc uống nước chanh sả gừng khi bụng đói có thể gây kích ứng dạ dày, dẫn đến các vấn đề như ợ nóng hoặc loét dạ dày. Để tránh tình trạng này, hãy uống sau khi đã ăn một bữa nhẹ hay sau bữa ăn, điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có vấn đề về dạ dày.
Không lạm dụng
Mặc dù nước chanh sả gừng mang lại nhiều lợi ích, nhưng nếu uống quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Tốt nhất, nên uống với lượng vừa phải và mỗi ngày cần bổ sung nước lọc đầy đủ.
Dùng nguyên liệu tươi sạch
Gừng có tính nóng và có thể gây ra cảm giác khó chịu nếu sử dụng quá nhiều, sả và chanh cũng không ngoại lệ. Vì vậy, nên điều chỉnh lượng nguyên liệu cho phù hợp, đồng thời bạn nên mua gừng, sả, chanh tươi, chất lượng, tránh mua sả, chanh, gừng bị hư hỏng. Khi nguyên liệu đảm bảo thì bạn sẽ chế biến ra nước ngon hơn, có lợi cho sức khỏe hơn.
Cẩn trọng khi có vấn đề về sức khỏe
Những người bị các vấn đề về sức khỏe như tiểu đường, huyết áp cao, hoặc các vấn đề về gan thận, đa dạ dày... nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nước chanh sả gừng.
Phụ nữ mang thai và cho con bú tránh uống nước chanh sả gừng. Gừng có thể gây co thắt tử cung nếu sử dụng nhiều, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn.
Tóm lại, nước chanh sả gừng là một thức uống có nhiều lợi ích nhưng cũng cần sử dụng đúng cách và đúng liều lượng để tránh những ảnh hưởng không mong muốn đến sức khỏe.