Trà có thể được tạo ra từ búp trà, lá trà... tùy vào phương pháp sản xuất khác nhau, các mức độ oxy hóa khác nhau mà có thể tạo được ra nhiều hương vị khác nhau.
Tìm hiểu về trà
Ở Việt Nam, trà là thức uống được nhiều người yêu thích, từ các dòng trà bình dân đến dòng trà thượng hạng, một số loại trà được sử dụng như trà vàng, trà xanh, trà đen, trà ô long...
Trà là loại nước uống thứ 2 được ưa thích nhất thế giới, nước là thức uống phổ biến số 1. Tất cả các loại trà được sản xuẩt từ một loại cây trà (Cemellia Senensis), sống trên các cao nguyên vùng nhiệt đới. Trà có thể được tạo ra từ búp trà, lá trà... tùy vào phương pháp sản xuất khác nhau, các mức độ oxy hóa khác nhau mà có thể tạo được ra nhiều hương vị khác nhau. Trà thường trồng trà thành luống và liên tục chặt để cây chỉ cao ngang bụng, thuận tiện cho việc hái búp và tăng năng suất.
Một số loại trà được ưa chuộng hiện nay
Trà hay chè là những sản phẩm được người Việt rất yêu thích.Một số loại trà được nhiều người ưa chuộng như:
Trà đen
Trà đen là một loại trà được làm từ giống cây trà có tên khoa học là Camellia sinensis, nó còn được gọi là hồng trà, qua quá trình lên men từ 60-80% người ta thu được trà đen, quá trình lên men còn tùy thuộc vào từng loại trà. Búp trà xanh non của cây trà chuyển từ màu xanh lục sang màu sậm sau quá trình này. Khi hồng trà đã lên men, nước trà có màu hồng đỏ khi pha, và tên gọi "hồng trà" xuất phát từ đây. Mặc dù hồng trà và trà xanh đều có nguyên liệu cùng một giống trà, nhưng hồng trà qua quá trình gia công lên men nên đã tạo nên một loại trà có màu sắc nổi bật và hương vị đậm đà.
Có nguồn gốc từ Đài Loan và Trung Quốc vào năm 80, hồng trà đã nhanh chóng trở thành một nguyên liệu phổ biến trên toàn cầu. Ngoài việc sử dụng như một thức uống hàng ngày, hồng trà còn được sử dụng làm nguyên liệu pha chế nhiều thức uống hấp dẫn. Nó là một trong ba loại trà được ưa chuộng nhất trên thế giới, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau như người trẻ, người trung niên hay người già. Món hồng trà khi kết hợp cùng các loại bánh ngọt tráng miệng sau bữa ăn hay trong những buổi trà chiều được nhiều thực khách yêu thích.
Hồng trà có màu nước đỏ hồng ánh vàng khi pha, đặc biệt khi làm từ chè Shan Tuyết cổ thụ, mặt nước trà có lớp lông tuyết trắng óng ánh. Hương thơm của trà mang mùi mật ong rừng, hòa quyện với hương vị của núi rừng, và mùi thơm này không bị phai dù pha nhiều lần. Vị chát mạnh và đắng nhẹ, ngọt hậu, và vị chát ngậy bùi là cảm nhận khi bạn thưởng hồng trà. Chất lượng hồng trà càng cao thì vị chát ít hơn, tạo ra vị thanh sâu hơn.
Trà xanh
Trà xanh, hay còn gọi là lục trà, là một loại trà phổ biến được ưa chuộng tại Việt Nam nhờ trà có hương vị truyền thống. Nguyên liệu để sản xuất trà xanh đến từ giống trà Camellia sinensis được trồng ở nhiều tỉnh thành ở nước ta như tỉnh Phú Thọ, tỉnh Thái Nguyên, và các tỉnh miền núi phía Bắc
Dòng trà này được sản xuất qua 4 bước: Đầu tiên là thu hái trà, làm héo trà, vò trà và sao trà. Trà xanh không bị oxy hóa, do đó, sau khi thu hái trà tươi xong, người làm trà làm nhanh chóng tiến hành công đoạn làm héo trà và sao trà để chặn quá trình oxy hóa, hoặc có thể dùng cách hấp để tiêu diệt men. Khi sao hay hấp thì các enzyme sẽ nhưng hoạt động. So với các loại trà khác thì trà xanh thường có độ chát cao hơn, do quá trình sản xuất trà xanh đã giữ lại nhiều thành phần polyphenol..
Trà xanh giàu chất EGCG (Epigallocatechin gallate) - là một chất chống oxy hóa, theo nghiên cứu thì chất này có tác dụng chống lại các gốc tự do. Do đó, việc uống trà xanh mỗi ngày với liều lượng vừa phải cũng giúp bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.
Theo nghiên cứu, trong lục trà có chứa hàm lượng chất EGCG cao, đây là chất có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do – nguyên nhân gây ra bệnh ung thư. Vì thế, nếu duy trì thói quen uống trà xanh thường xuyên có thể ngăn ngừa bệnh và giúp duy trì sức khỏe rất tốt.
Nước trà xanh thường có màu xanh lá cây hoặc màu vàng, tương tự nước trà tươi khi pha trà. Tùy theo các dòng trà xanh mà hương vị có thể thay đổi, nhưng vị giống trà tươi là hương vị phổ biến nhất. Với hương thơm dịu nhẹ từ lúa non hay cốm non, ngọt bùi, chát và hậu vị ngọt khi thưởng thức.
Trà ô long
Trà Oolong (hay còn gọi Ô long) là một loại trà có nguồn gốc đất nước Trung Hoa, tên gọi này được đặt theo hình dạng của trà sau khi đã được chế biến. Trà Ô Long là giống trà quý được làm từ cây chè (Camellia Sinensis), có xuất xứ từ Đài Loan.
Trà Oolong có quy trình chế biến phức tạp và đa dạng nhất. Trà Ô Long lên men thấp hay Ô Long xanh thường có độ lên men rơi vào khoảng 12-20%. Ô Long lên men cao hay Ô Long đen thì độ lên men có thể từ 40-80%. Tùy vào loại lên men trong thời gian dài hay trong thời gian ngắn, lên men nắng hay mát, ủ than hay không ủ than...
Hương vị trà ô long dịu nhẹ dễ uống, phù hợp nhiều đối tượng.
Trà Ô long có chứa rất nhiều vitamin, chất khoáng và chất chống oxy hóa. Trà xuất hiện ở nước ta vào những năm 80 của thế kỷ 20 tại Lâm Đồng và đến bây giờ vẫn đang được nhiều người ưa chuộng.
Trà hương
Trà hương là loại trà được người Việt rất yêu thích, các loại trà được ướp hương từ các loại hoa quen thuộc như hoa sen, hoa lài, hoa cúc, hoa ngâu... sau khi ướp hương hoa, trà sẽ có hương vị tinh tế và hấp dẫn.
Trà mạn
Trà mạn có thể hiểu đơn giản là các loại trà được chế biến từ lá, thông quá quá trình sản xuất như thu hái, sao khô, nên trà có mùi hương tự nhiên, không dùng hoa để ướp.
Ở nước ta, trà mạn phổ biến là loại trà xanh cánh đen xám, có hình móc câu.
Thời điểm nào uống trà trong ngày tốt nhất?
Uống trà là một nét văn hóa của người Việt, tuy nhiên, uống trà cũng nên uống đúng cách và đúng thời điểm, như vậy không chỉ giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị của trà, mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Mỗi ngày uống một tách trà cũng giúp nâng cao đề kháng và ngừa bệnh tật. Dưới đây là những thời điểm uống trà tốt nhất mà bạn có thể tham khảo:
Uống trà sau bữa sáng
Nhiều người Việt có thói quen uống một tách trà sau khi ăn sáng. Điều này rất có lợi cho sức khỏe, giúp bạn tỉnh táo, thoải mái và làm việc hiệu quả trong ngày. Tuy nhiên, chờ sau khi ăn sáng khoảng 30 phút thì bạn hãy uống trà, lúc này sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và thức ăn bạn ăn vào sẽ được hấp thu và tiêu hóa dễ dàng hơn.
Uống trà trước khi tập thể thao
Uống trà trước khi tập luyện thể chất cũng là cách giúp đốt cháy nhiều mỡ thừa và tăng năng lượng cho cơ thể, giúp bạn vận động lâu hơn. Khi tập luyện với cường độ cao, uống trà còn giúp tăng cường khả năng phục hồi của cơ thể.
Uống trà sau bữa tối
Uống một tách trà sau bữa tối cũng mang đến lợi ích tương tự khi bạn uống trà sau bữa sáng. Sau khi ăn tối 30 phút, bạn có thể nhâm nhi một tách trà để cải thiện hệ tiêu hóa, giúp thúc đẩy tiêu hóa và giảm cảm giác đầy bụng sau ăn. Tuy nhiên, trà có chứa caffeine, có thể làm bạn khó ngủ, do đó bạn nên uống trà trước khi đi ngủ ít nhất 2 tiếng để không ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn.
Uống trà vào những ngày lạnh
Vào mùa đông các hoạt động của cơ thể bị chậm lại. Vì vậy, bổ sung một tách trà nóng giúp bạn khởi động một ngày mới đầy năng lượng, nhờ trà có nhiều chất chống oxy hóa, giúp bạn cảm thấy thoải mái cho ngày mới năng động.
Khi uống trà cần lưu ý
Một số lưu ý khi uống trà bạn cần biết:
- Khi đói không được uống trà vì có thể ảnh hưởng tới tiêu hóa hoặc dạ dày
- Không uống trà trước khi đi ngủ để tránh mất ngủ
- Chọn mua trà ở nhà sản xuất uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng
- Không được lạm dụng uống trà quá nhiều, bạn nên dùng một lượng vừa đủ.