Trà xanh và cà phê đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, do đó bài viết này giúp bạn hiểu rõ công dụng của 2 loại sản phẩm này.
Công dụng của cà phê
Cà phê có nhiều lợi ích cho sức khỏe, như tăng sự tỉnh tảo, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, nâng cao khả năng tập luyện thể dục... Dưới đây là những lợi ích nổi bật của cà phê:
Phòng ngừa bệnh mãn tính
Cà phê không chỉ là một thức uống thơm ngon, mà còn là một nguồn dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Cà phê giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2, bệnh tim và hỗ trợ quá trình giảm cân. Theo một phân tích tổng hợp với hơn 1 000 000 người tham gia, mỗi tách cà phê uống thêm (không quá 5 tách) sẽ làm giảm 6% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng những lợi ích này có thể xuất phát từ khả năng chống viêm của cà phê, cũng như việc nó tác động đến quá trình đốt cháy đường và bài tiết insulin. Bên cạnh việc phòng ngừa bệnh đái tháo đường, uống mối ngày tối thiểu 3 tách cà phê cũng có thể liên quan đến tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Không chỉ vậy, cà phê còn có mối quan hệ mật thiết với việc giảm cân. Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng năm 2020, chỉ ra rằng người uống cà phê nhiều hơn có tỷ lệ mỡ cơ thể thấp hơn và do đó có lợi cho việc điều chỉnh cân nặng.
Có tác dụng tốt đối với khả năng nhận thức và thần kinh
Cà phê được nhiều người yêu thích, nó còn là đồ uống giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, giúp tâm trạng thoải mái và phòng ngừa trầm cảm, cũng như nhiều lợi ích khác về nhận thức.
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, mỗi ngày uống 1-2 tách cà phê có caffein, có thể có hiệu quả bảo vệ thần kinh khỏi nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, chứng mất trí nhớ và suy giảm nhận thức. Cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa, nhất là polyphenol, có thể giúp chống lại quá trình lão hóa tế bào. Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2016 cũng chỉ ra rằng mỗi ngày khi uống thêm mỗi ly cà phê giảm 8% nguy cơ trầm cảm .
Tăng cường hiệu quả tập thể dục
Caffeine trong cà phê giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể. Hiệu quả này xuất phát từ khả năng của caffeine trong việc ngăn chặn adenosine, một chất điều hòa thần kinh trong hệ thần kinh trung ương giúp mang lại cảm giác buồn ngủ. Khi caffeine tương tác với các thụ thể adenosine, cảm giác buồn ngủ bị mất dần đi.
Nhiều người đã trải qua trải nghiệm tích cực khi sử dụng caffeine trước khi tập thể dục, nó giúp bạn tỉnh táo hơn, tăng cường mức năng lượng và hiệu suất tốt hơn trong quá trình hoạt động thể chất.
Gần đây, các nghiên cứu đã mở ra một khía cạnh mới, cho rằng mặc dù caffeine có thể tăng cường hiệu suất tập thể dục, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng và làm giảm hiệu quả này. Điều này tạo ra một thách thức trong việc đánh giá các lợi ích của caffeine đối với tập thể dục, khi còn phải xem xét đến thói quen hàng ngày, các yếu tố sinh lý và yếu tố di truyền của từng người.
Cách uống cà phê an toàn và tốt cho sức khỏe
Cà phê là một thức uống tuyệt vời, nhưng cũng cần phải uống có chừng mực. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), mỗi người có cơ địa khác nhau, nhưng tối đa uống 4 - 5 tách cà phê mỗi ngày, không tiêu thụ không quá 400 miligam caffeine.
Dưới đây là một số tác dụng phụ khi uống cà phê không đúng cách:
- Lo lắng, bồn chồn và nhịp tim nhanh: Tiêu thụ quá nhiều cà phê có thể gây ra tình trạng bồn chồn, nhịp tim nhanh và mất ngủ, khó ngủ do hàm lượng caffeine. Không những vậy, 5 tách cà phê mỗi ngày có thể còn gây ra "ngộ độc cà phê" dẫn đến lo lắng, nhức đầu, nói lảm nhảm và hưng phấn.
- Ảnh hưởng tới phụ nữ mang thai và đang cho con bú: Bà bầu và phụ nữ đang cho con bú nên tránh uống cà phê, cũng như tiêu thụ nhiều caffein, vì nó có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi và trẻ.
- Gây tiêu chảy: Tăng tốc độ tiêu hóa cũng là một tác dụng phụ của cà phê, vì nó kích thích một loại hormone gọi là gastrin - vì vậy nếu bạn thấy mình đi ngoài thường xuyên hơn vào buổi tối, có thể do cà phê.
Công dụng của trà xanh
Cũng như cà phê thì trà xanh là một loại thức uống quen thuộc và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, dưới đây là những lợi ích của trà xanh như:
Tốt cho não bộ
Trà xanh có tác dụng làm tỉnh táo và nâng cao chức năng não của bạn. Caffein là một trong những chất nổi bật có trong trà xanh, là một chất kích thích, có hàm lượng ít hơn cà phê, nhưng vẫn đủ để kích thích mà không làm bạn bồn chồn, nôn nao do uống quá nhiều caffeine. Caffein có thể giúp bạn cải thiện chức năng não, như tâm trạng, phản xạ và trí nhớ.
Ngoài ra, trà xanh còn chứa L-theanine, một axit amin có thể tăng cường quá trình hoạt động của các chất truyền thần kinh, giảm căng thẳng và lo lắng. Nó cũng giúp lượng dopamine tăng và tạo ra sóng alpha trong não.
Các nghiên cứu cho thấy rằng sự kết hợp giữa caffeine và L-theanine có thể tăng cường lẫn nhau. Khi cả hai thành phần này đi cùng nhau có thể có hiệu quả rất lớn trong việc nâng cao chức năng não.
Vì có L-theanine và một lượng caffein nhất định, nên khi bạn uống trà xanh cũng có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn so với uống cà phê. Và cũng nhiều người chọn uống trà xanh thay vì cà phê, vì họ cho rằng trà xanh giúp họ có năng lượng làm việc tốt hơn.
Trà xanh cũng là thực phẩm có tác dụng tích cực trong việc tăng cường chức năng nào ngắn hạn và bảo vệ bão khi bạn lớn tuổi.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng trong trà xanh có chứa các catechin có thể hỗ trợ bảo vệ các tế bào thần kinh trong ống nghiệm và mô hình động vật, giúp giảm sự suy giảm của nhận thức - một thường gặp ở người già.
Cải thiện trí nhớ
Sử dụng đều đặn trà xanh có thể giảm nguy cơ suy giảm nhận thức ở nhóm người trung niên và người lớn tuổi. Điều đặc biệt đáng chú ý là epigallocatechin gallate (EGCG), một loại catechin có trong trà xanh, có thể đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ thần kinh bằng cách giảm tổn thương tế bào.
Giúp giảm cholesterol xấu
Trà xanh cũng được nghiên cứu cho thấy khả năng hạn chế các vấn đề liên quan đến bệnh tim mạch và đột quỵ, trong đó có việc kiểm soát cholesterol toàn phần và lượng cholesterol xấu.
Ngoài ra, thực phẩm này cũng giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ LDL trong quá trình oxy hóa, cũng là một trong những yếu tố gây nên bệnh tim.
Giúp giảm cân
Dựa theo nghiên cứu, trà xanh được cho là có khả năng thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo và khích thích trao đổi chất trong cơ thể.
Caffeine, một thành phần có trong trà xanh, cũng có thể tăng cường hiệu suất thể chất bằng việc dùng axit béo từ mô mỡ để sử dụng chúng như nguồn năng lượng. Điều này rất có lợi cho việc giảm cân.
Ngoài ra, caffein và chất chống oxy hóa EGCG còn hỗ trợ đốt cháy chất béo. Do đó, nếu bạn muốn giảm cân, có thể dùng trà xanh để uống, kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thường xuyên tập thể thao để giảm cân hiệu quả và nhanh chóng.
Cách uống trà xanh tốt cho sức khỏe
Tùy vào cơ địa, sức khỏe mỗi người mà bạn cần uống trà với lượng vừa phải, một số người uống trà có thể gây hại cho sức khỏe, do đó, một số người sau đây không nên uống trà:
- Người bị mất ngủ, suy nhược
- Người có vấn đề và giảm khả năng đông máu
- Người bị thiếu máu
- Người bị gout hay đau khớp
- Người bị đa dạ dày
Trà xanh là loại trà được nhiều người yêu thích, trong trà xanh có rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, khi giảm cân bằng trà xanh bạn cần lưu ý những điều sau đây:
- Không uống trà khi đói: Khi đói bạn không nên uống trà, lý do là khi bạn đang đóí, bụng rỗng uống trà vào sẽ kích thích sản sinh nhiều acid, nên khi uống trà khi đói sẽ làm bạn bị nôn nao, cồn cào, chóng mặt. Nên uống trà sau khi ăn khoảng 1-2 tiếng.
- Không nên uống quá nhiều, chỉ nên sử dụng ít hơn 200ml
- Phụ nữ mang thai và đang cho con bú, người có chất lượng giấc ngủ kém, người bị lạnh bụng không nên dùng trà xanh
- Không dùng trà xanh để uống thuốc
- Không uống trà trước khi đi ngủ
- Không uống trà quá đặc
- Không uống nước trà đã để lâu...
Nên chọn cà phê hay trà xanh? Cái nào tốt hơn?
Sự lựa chọn giữa trà xanh và cà phê không có "tốt hơn" một cách tuyệt đối, theo chuyên gia dinh dưỡng. Quyết định nên chọn loại nào phụ thuộc vào cá nhân hóa, sở thích, và môi trường sống của mỗi người.
Lưu ý rằng các chất phụ gia như sữa, kem, và đường có thể ảnh hưởng đến lợi ích sức khỏe của cả cà phê và trà. Điều quan trọng là hạn chế lượng chất ngọt khi uống cà phê hoặc trà để tận hưởng tốt nhất các lợi ích dinh dưỡng mà chúng mang lại.