Hương vị trà ô long dịu nhẹ dễ uống, phù hợp nhiều đối tượng.
Trà ô long là loại trà gì?
Trà Oolong (hay còn gọi Ô long) là một loại trà có nguồn gốc đất nước Trung Hoa, tên gọi này được đặt theo hình dạng của trà sau khi đã được chế biến. Trà Ô Long là giống trà quý được làm từ cây chè (Camellia Sinensis), có xuất xứ từ Đài Loan.
Trà Oolong có quy trình chế biến phức tạp và đa dạng nhất. Trà Ô Long lên men thấp hay Ô Long xanh thường có độ lên men rơi vào khoảng 12-20%. Ô Long lên men cao hay Ô Long đen thì độ lên men có thể từ 40-80%. Tùy vào loại lên men trong thời gian dài hay trong thời gian ngắn, lên men nắng hay mát, ủ than hay không ủ than...
Hương vị trà ô long dịu nhẹ dễ uống, phù hợp nhiều đối tượng.
Trà Ô long có chứa rất nhiều vitamin, chất khoáng và chất chống oxy hóa. Trà xuất hiện ở nước ta vào những năm 80 của thế kỷ 20 tại Lâm Đồng và đến bây giờ vẫn đang được nhiều người ưa chuộng.
Thành phần dinh dưỡng của trà ô long
Trà ô long là một thức uống được nhiều người yêu thích, không chỉ có hương vị ngon dễ uống mà nó còn có nhiều chất dinh dưỡng. Theo USDA thì trong 100g trà ô log có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, nổi bật như:
- Kali: 12mg
- Caffeine: 16mg
- Natri: 3mg.
- Canxi: 1mg
- Photpho: 1mg
- Vitamin B3: 0,06mg
- Magie: 1mg
- Kẽm: 0,01mg...
Công dụng của trà ô long
Dưới đây là những lợi ích của trà ô long:
Giúp làm đẹp da
Trà ô long là một thức uống tự nhiên có lợi cho làn da, đặc biệt là làn da dễ kích ứng, không đều màu. Nhờ trong trà ô long có hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, giúp hạn chế nếp nhăn, làm da mịn màng, không những vậy, trà ô long còn giúp thải độc và giải nhiệt cơ thể nên cũng giúp giảm mụn. Ngoài việc uống trà thì bạn cũng có thể dùng bã trà ô long để đắp mặt để làm da đều màu và giảm thâm, mụn.
Hỗ trợ giảm cân
Theo nghiên cứu, trà ô long có tác dụng giảm cân không kém các loại trà khác. Các nhà khoa học ở Đại học Tsukuba - Nhật Bản cho biết mỗi ngày bạn uống 2 tách trà ô long có thể giúp bạn giảm vòng eo bằng cách đốt cháy mỡ bụng. Điều đặc biệt là nó diễn ra cả ngày kể cả khi bạn ngủ.
Trà ô long cũng giống như lục trà có hàm lượng caffeine dồi dào. Đây là thành phần giúp tăng cường trao đổi chất của cơ thể. Nhờ quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh, năng lượng và chất béo dư thừa đốt cháy được nhiều hơn.
Các nhà nghiên cứu cũng đã quan sát một nhóm người có sức khỏe tốt trong 14 ngày tiêu thụ trà ô long và caffeine. Sau 14 ngày, các nhà nghiên cứu kiểm tra mức năng lượng và chuyển hóa chất béo, phát hiện ra rằng trà ô long và caffeine đã giúp làm tăng sự phân hủy chất béo lên 20%.
Ngoài ra, trà ô long cũng chứa hoạt chất Epigallo Catechin (thường được gọi là EGCG). Hoạt chất EGCG cũng giúp phá vỡ các axit béo nhanh hơn. Từ đó giúp cơ thể hạn chế hấp thu carbs và chất béo dư thừa. Một điều tuyệt vời ở trà ô long mang lại nữa là mặc dù có caffein nhưng nó không làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn.
Một nghiên cứu khác diễn ra trong vòng 6 tuần ở 102 người bị béo phì hay thừa cân, họ được cho tiêu thụ trà ô long mỗi ngày. Kết quả là trà ô long đã giúp họ giảm lượng mỡ lẫn cân nặng.
Còn một nghiên cứu khác ở phái mạnh, cho nam giới uống trà hoặc nước trong 3 ngày liên tiếp rồi so sánh tỉ lệ trao đổi chất. Thì kết quả cũng không quá bất ngờ, trà ô lòng giúp tiêu hao năng lượng nhiều hơn so với nước tới 2,9% nghĩa là bạn có thể tiêu hao 281 calo/ ngày.
Tóm lại, trà ô long không chỉ ngon mà còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả, tuy nhiên để quá trình giảm cân an toàn và nhanh chóng, bạn nên uống trà ô long với một lượng vừa đủ và kết hợp cùng chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thường xuyên tập thể thao.
Giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson và Alzheimer
Khi càng lớn tuổi, các chức năng trong cơ thể ngày càng suy giảm, làm trí nhớ sa sút, dễ quên do tình trạng Parkinson hay Alzheimer xuất hiện.
Sử dụng trà ô long có thể giúp giảm nguy cơ mắc phải bệnh lý này, nhờ trà ô long có thể giúp cải thiện sức khỏe não bộ như tăng cường hoạt động dẫn truyền thần kinh.
Khi tinh thần tỉnh táo cùng với những chất có lợi như Epigallocatechin gallate ( gọi là EGCG) , caffein, polyphenol và L-theanine góp phần giúp não bộ hoạt động tốt nhất.
Có lợi cho sức khỏe của tim mạch
Năm 2007, theo nghiên cứu ở Mỹ cho thấy trà ô long có thể giúp giảm chất béo trong máu nhờ đó mà nó cũng có lợi cho tim mạch.
Các nhà nghiên cứu ở trường Đại học Thành phố Osaka, thực hiện một nghiên cứu vào năm 2004 cho biết, trà ô long có thể làm tăng adiponectin có trong huyết tương. Khi lượng adiponectin ở huyết tương trong cơ thể thấp có mối liên quan đến bệnh đái đường, bệnh mạch mành, béo phì. Các nghiên cứu cũng cho biết việc tiêu thụ trà ô lòng có có lợi đối với bệnh xơ vữa động mạch ở người bị mạch vành.
Có lợi cho sức khỏe của xương và răng
Thưởng thức trà ô long là một cách để bảo vệ xương khớp. Đặc biệt là ở những người lớn tuổi, người bị loãng xương. Việc dùng trà ô long còn giúp cải thiện độ khoáng của xương và giảm quá trình hình thành mảng bám trên răng, giảm viêm nướu cũng như tăng cường men răng, giúp răng khỏe mạnh hơn.
Nguy cơ gãy xương cũng được giảm đi khi mật độ khoáng xương cao. Còn trong một nghiên cứu, những người tiêu thụ trà ô long mỗi ngày trong khoảng 10 năm thì họ tăng hơn 2% mật độ khoáng xương tổng thể.
Tăng cường hệ miễn dịch
Sử dụng trà ô long còn có tác dụng cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp chống lại các vi khuẩn gây hại, bên cạnh đó còn bảo vệ tế bào và ngừa tổn thương tế bào.
Phụ nữ mang thai uống trà ô long được không?
Theo lời khuyên của các chuyên gia, phụ nữ mang thai và cho con bú không nên uống các thức uống có chứa caffeine. Theo bảng thành phần của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) công bố, trong 100g trà ô long có đến 16mg caffeine.
Vậy có nên uống trà ô long khi mang thai không? Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, khi mẹ bầu uống trà ô long, hàm lượng caffeine trong trà sẽ qua nhau thai và đến thai nhi. Điều quan trọng là thai nhi không như người trưởng thành, không thể chuyển hóa caffein. Do đó, uống trà ô long khi mang thai có thể gây ra một số vấn đề nguy hiểm cho thai nhi trong thời kỳ bào thai.
Ngoài ra, hàm lượng caffeine trong trà ô long còn làm cho phụ nữ mang thai bị tăng huyết áp, tăng nhịp tim, dẫn đến cảm giác bồn chồn, đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưỡng tới giấc ngủ làm khó ngủ. Caffeine còn có tác dụng lợi tiểu, làm cho phụ nữ mang thai đi tiểu nhiều hơn, làm các mẹ di chuyển mệt mỏi. Hơn nữa, trong thời gian mang thai, cơ thể phụ nữ mang thai dễ bị ảnh hưởng bởi caffeine do cơ thể khó loại bỏ chất này hơn so với lúc không mang bầu.
Vì vậy, khi đang trong giai đoạn thai kỳ, phụ nữ mang thai tốt nhất nên tránh uống các loại thức uống, bao gồm cả trà có chứa caffein để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.
Lưu ý khi uống trà ô long
Không có thông tin nào khẳng định phụ nữ mang thai tuyệt đối không được dùng caffeine, nhưng không nên vượt quá 300 mg caffeine/ngày. Nếu bạn dễ bị ảnh hưởng bởi caffeine thì nên giảm lượng dùng xuống dưới 100 mg caffeine/ngày. Và để bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ bầu và thai nhi, phụ nữ mang thai không nên hoặc hạn chế tiêu thụ trà ô long cũng như các loại trà khác, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Sau 3 tháng đầu thai kỳ, đôi khi mẹ bầu có thể uống một chút trà ô long. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên uống quá nhiều mà chỉ nên uống một cốc nhỏ mỗi ngày nếu mẹ muốn. Hoặc có thể an tâm hơn khi hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Tuy nhiên, phụ nữ mang thai vẫn nên tránh sử dụng trà ô long trong suốt thai kỳ, vì bà bầu có thể hấp thụ một lượng lớn caffeine. Điều này có thể gây ra nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ kg và nhiều tác động xấu có thể tác động tới thai nhi.
Ngoài ra, cần lưu ý thêm những vấn đề sau:
- Không dùng trà ô long để uống thuốc
- Không dùng trà ô long không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bạn bên mua ở những nhà sản xuất có uy tín
- Không dùng trà ô long pha mà để lâu hay để qua đêm
- Không nên uống trà quá nóng
- Không uống trà khi đang đói
- Sau bữa ăn không nên uống trà liền
- Không nên uống vào buổi tối và trước khi đi ngủ.