Trà Phổ Nhĩ là một loại trà hảo hạng, hương vị thơm ngon và được nhiều người yêu thích.
Vì sao gọi là trà Phổ Nhĩ?
Trà Phổ Nhĩ có tên gọi theo một thị trấn Phổ Nhĩ ở Vân Nam – Trung Quốc, nơi này là điểm giao dịch trà lớn từ hàng nghìn năm trước. Từ các vùng trồng trà ở Vân Nam, trà được đưa về đây để bán và mua. Ngoài ra, trà Phổ Nhĩ còn có thể xuất xứ từ trà của các dân tộc ít người ở miền nam Trung Quốc và miền Bắc Việt Nam, như dân tộc Thái, dân tộc Tày, dân tộc Dao, dân tộc Nùng. Họ gọi trà này là trà ống lam – trà được nhét vào các ống tre hay ống nứa và sấy khô trên tự nhiên trên gác bếp.
Thị trấn Phổ Nhĩ đã bị đổi tên thành Tư Mao sau Cách Mạng Văn Hoá vào năm 1950. Nhưng vì trà Phổ Nhĩ quá nổi tiếng nên năm 2007, chính quyền địa phương đã quyết định đổi lại tên cũ. Và đến bây giờ, tên Phổ Nhĩ vẫn được giữ nguyên.
Trà Phổ Nhĩ là trà gì?
Trà Phổ Nhĩ là loại trà được sản xuất ra từ cây trà Shan tuyết cổ thụ, sinh trưởng tự nhiên ở các vùng núi cao của Tây Bắc Việt Nam (như các tỉnh Sơn La, Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái), hay ở các nước khác như Lào, Trung Quốc ( tỉnh Vân Nam) và Myanmar.
Trà Phổ Nhĩ được nén thành bánh, gói lá khô xung quanh mặt ngoài và chuyển đến Trung Á và Tây Nam Á bằng ngựa, lạc đà để kinh doanh. Hành trình kinh doanh trà cũng là huyền thoại, cùng với “Con Đường Tơ Lụa” và “Con đường trà mã” nổi danh của Trung Quốc cổ đại, mất hàng tháng để hoàn thành. Điều thú vị là trà sau quá trình vận chuyển đến nơi bán thì trà không những không hư, mà còn ngon hơn.
Trà Phổ Nhĩ khô có màu đen, tạo rất riêng biệt và nổi bật. Trà Phổ Nhĩ khi pha, màu trà sẽ biến đổi từ vàng nhạt đến màu vang đỏ. Trà Phổ Nhĩ thường có hương vị đậm đà, ngọt ngào và thơm dịu. Sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt tự nhiên và hậu vị đắng nhẹ tạo nên độc đáo của trà Phổ Nhĩ, được rất nhiều người yêu trà ưa chuộng.
Trà Phổ Nhĩ có giá trị do sự lên men tự nhiên nên Phổ Nhĩ càng để lâu càng quý, bao gồm giá trị sức khỏe hay sưu tầm. Tuy nhiên, không chỉ cần quan tâm đến tuổi của trà mà cũng cần đánh giá về nguyên liệu trà, công nghệ chế biến, phương pháp bảo quản khi chọn trà mang giá trị sưu tầm.
Thành phần của bánh trà Phổ Nhĩ
Trà Phổ Nhĩ là loại trà được sản xuất từ cây chè cổ thụ hoang dã, mọc ở các vùng núi cao. Trà gồm 2 nhóm phổ biển:
- Nhóm 1: Lá trà có kích thước lớn và một thân to chính
- Nhóm 2: Lá trà có kích thước nhỏ và một gốc thì mọc nhiều thân nhỏ
Thường thì trà Phổ Nhĩ được sản xuất từ nhóm 1, những cây chè Shan tuyết cổ thụ thì tuổi của trà phải sống tối thiểu là 100 năm và chắc chắn những lá chè của các cây cổ thụ sống lâu năm này sẽ mang lại hương vị thơm ngon hơn hẳn so với cây chè ít tuổi.
Tùy vào điều kiện khí hậu, môi trường sinh trưởng, nguồn nước...mà trà sẽ có hương vị khác nhau.
Taij Việt Nam như các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu ngày nay có rất nhiều những cây chè Shan tuyết cổ thụ có tuổi đời lên đến hàng trăm năm. Đây cũng chính là nguyên liệu cực phẩm để tạo ra trà phổ nhĩ hảo hạng, khẳng định chất lượng và vị thế thương hiệu trà Việt trên thị trường quốc tế.
Có 2 loại trà Phổ Nhĩ
Trà Phổ Nhĩ có 2 loại phổ biến là trà Phổ Nhĩ Sống và trà Phổ Nhĩ chín.
Trà Phổ Nhĩ chín
Trà Phổ Nhĩ chín là loại trà được sản xuất qua quá trình ủ lên men. Thông thường trà sẽ được ủ lên men và chín hoàn toàn sau khoảng 45 - 60 ngày. Giai đoạn làm trà chín là chỉ tính theo ngày còn trà Phổ Nhĩ sống thì mất hàng chục năm để lên men.
Trà Phổ Nhĩ sống
Trà Phổ Nhĩ sống là trà được sản xuất mà không được ủ lên men. Trà được sản xuất theo phương pháp truyền thống. Sau khi thu hái trà, trà được sao và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, tiếp đó người ta cho trà vào khuôn và ép trà thành bánh, rồi mang đi bảo quản.
Do trà được phơi nắng nên enzyme trong trà vẫn còn nên theo thời gian hương vị của trà có thể có thể thay đổi, làm trà có hương vị hấp dẫn hơn.
Trà Phổ Nhĩ có công dụng gì?
Trà Phổ Nhĩ là trà được sản xuất từ những lá trà cổ thụ, không chỉ mang hương vị thơm ngon mà nó còn có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhờ quá trình lên men trà đã sản sinh các vi sinh vật có lợi. Dưới đây là những tác dụng nổi bật của trà Phổ Nhĩ:
- Cung cấp dưỡng chất: Chứa nhiều khoáng chất và các loại vitamin thiết yếu
- Bảo vệ sức khỏe: Trà còn có khả năng hỗ trợ sức khỏe, điều hòa khí huyết
- Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch: Có lợi ích giảm các vấn đề như xơ cứng động mạch, ngừa cứng mạch máu và giảm huyết áp
- Hạ mỡ máu: Có thể giúp hạn chế hình thành cholesterol và giảm mỡ máu
- Chống oxy hóa và hỗ trợ giảm cân: Nhờ khả năng chống oxy hóa, trà giúp chống lại các gốc tự do và còn giúp chống nhiễm xạ, trà còn hỗ trợ giảm cân
- Chống nấm và vi khuẩn: Trà có thể giúp chống lại các nấm, vi khuẩn
- Thải độc: Trà còn giúp đào thải độc tố
Viện Nghiên cứu Thực phẩm Đài Loan cũng nghiên cứu về loại trà Phổ Nhĩ này, họ cho rằng trà có công dụng hạ triphosphoglyxein và axit béo tự do, hạn chế hình thành cholesterol, cải thiện quá trình bào tiết cholesterol.
Ngoài ra, bác sỹ Aimylor, Học viện Côn Minh và Giáo sư Leton (Pháp) cũng tiến hành nghiên cứu lâm sàng với loại trà này, đều thấy công dụng giảm cholesterol, các hợp chất béo và isolipit.