Trà xanh chứa nhiều vitamin như: Vitamin B2, vitamin B9, vitamin C, vitamn E, β-caroten,… Trà xanh có hàm lượng vitamin cao hơn hẳn các loại thực phẩm khác, do đó trà xanh là một loại đồ uống có giá trị.
Trà xanh có tác dụng giảm lượng đường trong máu
Một nghiên cứu về lợi ích của trà xanh được thực hiện bởi Trường Đại học Y tế Atlanta (tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ). Các nhà nghiên cứu nói rằng, trong trà xanh có chứa một loại chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn bệnh đái tháo đường (bệnh tiểu đường) loại 1 rất hiệu quả.
Một nghiên cứu khác của Tiến sĩ Joe Vison thuộc viện Đại học Scranton (tiểu bang Pennsylvania, Hoa Kỳ) cũng đã xác nhận được tác dụng kỳ diệu của trà đối với bệnh đái tháo đường. Các bệnh nhân mỗi ngày được tiêu thụ 5 ly trà, trong vòng 12 tuần liên tục. Sau 12 tuần, kết quả kiểm tra máu cho thấy hàm lượng đường glucose trong máu giảm đáng kể.
Ngoài ra, một nghiên cứu của các giáo sư ở trường Đại học Y tế Nhật Bản cũng xác nhận công hiệu của trà xanh với bệnh nhân đái tháo đường. Nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm nhiều lần trong 3 năm trên 1.000 người mắc bệnh đái tháo đường. Người bệnh mỗi ngày được uống trà ngâm lạnh đã cho kết quả tốt: 82% bệnh nhân giảm đường huyết, 9% bệnh nhân đã được phục hồi hàm lượng đường bình thường. Nghiên cứu đã chứng tỏ, lá trà có chứa thành phần chống oxy hóa EGCG có tác dụng ức chế việc tạo ra các kháng thể tự phá hủy nên khi nên uống trà xanh giúp giảm lượng đường trong máu rất có lợi cho người tiểu đường.
Lý do người bị tiểu đường nên chuyển sang uống trà xanh
Một số nghiên cứu đã cho biết trà xanh có tác dụng tích cực cho người bị bệnh tiểu đường type 2, kết quả cho thấy chúng cho thấy trà xanh có thể làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường phát triển và giúp điều hòa lượng đường huyết.
Còn trong nghiên cứu khác thì trà xanh còn giúp đường huyết ổn định, phòng ngừa các tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
Trà xanh giúp ổn định lượng đường trong máu như thế nào?
Uống trà xanh đều đặn giúp giảm lượng đường trong máu khi đói và mức insulin khi đói, đây là hai chỉ số quan trọng được dùng để đánh giá sức khỏe bệnh nhân tiểu đường. Những công dụng của trà xanh mang lại chủ yếu là nhờ có polyphenol và polysaccharid. Đây đều là những chất chống oxy hóa có tác dụng trong việc điều hòa mức huyết áp và giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể.
Tác dụng của trà xanh đối với bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu khoa học đã chứng tỏ rằng trà xanh có khả năng giúp làm giảm nồng độ đường huyết. Đối với người bị tiểu đường, trà xanh có 3 lợi ích như sau:
Giúp giảm lượng đường trong máu
Trà xanh là thức uống có khả năng chặn tuyến tụy và tuyến nước bọt sản xuất enzim amylase, điều này giúp làm chậm quá trình chuyển hóa đường vào máu, giúp giảm lượng đường trong máu.
Ngăn chặn hoặc làm chậm bệnh tiểu đường
Nhờ trà xanh có hàm lượng chất chống oxy hóa Epigallocatechin gallate ( EGCG) dồi dào, giúp ức chế quá trình hình thành các kháng thể tự phá hủy cơ thể nhờ vậy mà giúp ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển của bệnh lý này.
Hạn chế nguy cơ bị các biến chứng tiểu đường
Lá trà xanh tươi có chứa rất nhiều chống oxy hóa polyphenol, giúp giảm lượng huyết và giảm cholesterol trong máu, phòng ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường gây ra như nhồi máu cơ tim, đột quỵ…
Thay vì uống thuốc giảm đường huyết hay các loại thuốc thường xuyên có thể gây nóng cho cơ thể, một số người bệnh đã kết hợp uống thêm trà xanh để hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu.
Một ngày uống bao nhiêu trà xanh?
Trà xanh là một thức uống an toàn và lành mạnh, đối với những người bị tiểu đường thì trà xanh không mang đến tác dụng phụ nào cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải như vậy làm bạn có thể sử dụng quá nhiều,
Trong trà xanh có hàm lượng caffein, nên bạn chỉ uống trà xanh một ngày 2- 3 lần, không nên uống quá đặc và quá nhiều.
Cách uống trà xanh để mang lại hiệu quả tốt nhất
Trà xanh muốn mang lại hiệu quả tốt nhất trong khi dùng thì bạn nên uống nguyên chất, có nghĩa là bạn nấu nước vừa phải, không nấu quá đặc, nấu xong thì có thể uống luôn, không thêm đường vào để uống. Ngoài ra, heo Times of India thì bạn có thể thêm một tí nước cốt chanh hay lá bạc hà vào để tăng hương vị.
Trà xanh cũng không nên ngâm quá 2-3 phút, nếu ngâm lâu trà sẽ có vị đắng. Ngoài ra, nên chọn trà xanh hơn là dùng trà túi lọc.