Nước ép cà chua không chỉ ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng 1shop.vn tìm hiểu ngay những lợi ích của nước ép cà chua nhé.
240ml nước ép cà chua có chất dinh dưỡng nào?
Trong 240ml nước ép cà chua có chứa:
- Năng lượng: 41 kcal
- Protein: 2g
- Chất xơ: 2g
- Vitamin A: 22% DV*
- Vitamin B6: 13% DV
- Vitamin B9: 12% DV
- Vitamin C: 74% DV
- Magie: 24% DV
- Kali: 16% DV
* DV: Giá trị dinh dưỡng hàng ngày
Ngoài ra, nước ép cà chua còn chứa nhiều dưỡng chất khác như vitamin K, đồng, mangan, vitamin B1, vitamin B3, ...
Top 7 lợi ích của nước ép cà chua
Nước ép cà chua nếu bạn uống đúng cách và đúng liều lượng nó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Cải thiện sức khỏe làn da
Beta-carotene trong nước ép cà chua là chất dinh dưỡng hữu ích cho da. Dưỡng chất này thúc đẩy quá trình tái tạo mô da và bảo vệ da. Nước ép cà chua cung cấp nhiều vitamin và chất chống oxy hóa, kích thích sản xuất collagen tự nhiên, hạn chế xuất hiện nếp nhăn, và đẩy lùi quá trình lão hóa da. Từ đó giúp da tươi trẻ và khỏe mạnh.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Nước ép cà chua đã được biết đến là một thức uống không chỉ ngon mà còn có khả năng hỗ trợ tim mạch, lợi ích này là nhờ nó chứa nhiều chất chống oxy hóa. Những chất này giúp kiểm soát cholesterol và giảm nguy cơ bị bệnh xơ vữa động mạch, vì vậy, mà nó có thể giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch như huyết áp cao và cholesterol cao.
Uống nước ép cà chua đều đặn giúp giảm cholesterol xấu và ổn định huyết áp, góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Nước ép cà chua giúp cải thiện hoạt động của nhu động ruột, giúp nó hoạt động trơn tru hơn, nhờ vậy mà hỗ trợ hệ tiêu hóa và ngừa tình trạng táo bón. Điều này là nhờ có có hàm lượng chất xơ không hòa tan.
Ngoài ra, chất xơ hòa tan còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra hiệu quả hơn. Nên để cải thiện hệ tiêu hóa bạn hoàn toàn có thể thêm nước ép cà chua vào chế độ ăn uống của mình.
Tác dụng giảm viêm
Nước ép cà chua chứa nhiều các chất chống oxy hóa, đặc biệt là lycopene rất tốt cho sức khỏe. Hơn 80% lượng lycopene mà cơ thể hấp thụ đến từ cà chua và các sản phẩm chế biến từ cà chua, như nước ép.
Lycopen giúp chống lại các gốc tự do gây tổn thương, bảo vệ tế bào, nhờ vậy mà nó có khả năng giảm viêm. Ngoài ra, nước ép cà chua còn chứa hai chất chống oxy hóa là vitamin C và beta-carotene, đều có tác dụng chống viêm.
Củng cố miễn dịch
Nước ép cà chua còn giúp nâng cao miễn dịch, nhờ đồ uống có giá trị dinh dưỡng cao và nhiều chất chống oxy hóa.
Uống nước ép cà chua là một cách tự nhiên để bổ sung carotenoid cho cơ thể, giúp cải thiện hệ miễn dịch và giảm tỷ lệ bị rối loạn tự miễn dịch, ngừa bệnh bạch cầu và một số bệnh lý khác.
Các nghiên cứu cũng có chỉ ra, thành phần lycopene trong nước ép này rất có lợi cho sức khỏe.
Tăng cường sức khỏe mắt
Nước ép cà chua là một thực phẩm vàng cho đôi mắt, nước ép này chứa nhiều beta-carotene và vitamin C, do đó, việc bổ sung nước ép cà chua là cách để bảo vệ và cải thiện thị lực.
Beta-carotene là một tiền chất của vitamin A giúp tăng cường thị lực và bảo vệ mắt khỏi các vấn đề về mắt như mờ mắt, khô mắt, và đục thủy tinh thể. Cà chua cũng chứa lutein, có khả năng tăng cường sức khỏe võng mạc và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng ở người lớn tuổi.
Giúp giảm cân
Nước ép cà chua là một đồ uống lý tưởng cho những ai muốn giảm cân hay muốn duy trì cân nặng lý tưởng. Với hàm lượng calo thấp, cùng khả năng thúc đẩy quá trình oxy hóa chất béo, nước ép cà chua có thể hạn chế chất béo tích tụ và giảm mỡ.
Đặc biệt, khi kết hợp nước ép cà chua với chế độ tập luyện hợp lý, nó còn có thể tăng cường trao đổi chất và giúp giảm cân hiệu quả. Bạn có thể uống nước ép này với chế độ ăn uống khoa học, duy trì lối sống lành mạnh và tập thể dục đều đặn, vừa giúp bạn nâng cao sức khỏe vừa giảm cân nhanh chóng.
Khi uống nước ép cà chua cần lưu ý
Nước ép cà chua mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không nên uống quá nhiều. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng nước ép cà chua:
Thời điểm uống lý tưởng
Nên uống nước ép cà chua nên sau bữa ăn khoảng 2-3 tiếng. Thời điểm này giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt nhất, bạn có thể uống vào giữa buổi sáng hoặc chiều để mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe.
Tránh ăn cà chua xanh
Cà chua xanh chứa alkaloid, một chất có thể gây ngộ độc. Chỉ nên sử dụng cà chua chín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Hạn chế tiêu thụ quá nhiều
Cà chua chứa nhiều axit malic và axit citric, có thể dẫn đến trào ngược dạ dày và gây ra các vấn đề về tiêu hóa nếu bạn lạm dụng uống quá nhiều. Những người có vấn đề về tiêu hóa nên hạn chế uống nước ép cà chua.
Tránh uống trước bữa ăn và khi đói
Không nên uống nước ép cà chua trước bữa ăn chính, hay khi đang đói. Chất phenolic và pectin trong cà chua có thể gây đầy bụng, đau bụng,...