Bánh gạo lứt là một loại bánh được làm từ gạo lứt, là bánh ăn kiêng nên có thể thêm có ít hoặc không thêm chất phụ gia nào.
Bánh gạo lứt là gì?
Bánh gạo lứt là một loại bánh được làm từ gạo lứt, là bánh ăn kiêng nên có thể thêm có ít hoặc không thêm chất phụ gia nào. Ngoài ra, do nhu cầu giảm cân cũng như thích ăn healthy nên dạo gần đây bánh gạo lứt được rất nhiều người yêu thích, do đó, có nhiều loại bánh gạo lứt được sản xuất có thể mix cùng các hạt, hoặc các nguyên liệu khác để tăng hương vị.
Bánh gạo lứt là một loại bánh có nhiều chất dinh dưỡng, ở trong lớp màng cám gạo lứt có chứa các dưỡng chất như các khoáng chất, chất xơ và các vitamin. Việc ăn gạo lứt có thể hơi khó ăn đối với những ai mới sử dụng, do đó bánh gạo lứt là một lựa chọn thay thế, tuy nhiên bạn cũng nên chú ý vào thành phần chế biến để chọn loại cho phù hợp với nhu cầu của bản thân.
Bánh gạo lứt chứa bao nhiêu calo?
Gạo lứt là một thực phẩm có hàm lượng calo thấp, do đo, bánh gạo lứt cũng có lượng calo thấp, trung bình trong 9g bánh gạo lứt có khoảng 35 calo. Lượng calo này thấp hơn nhiều so với các loại bánh kẹo, hay mứt khác.
Không những vậy, bánh gạo lứt còn chứa:
- 0,4 g chất xơ
- 7,3 g carbohydrate
- 17% RDI mangan ( RDI là lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo)
- 0,7 g protein
- 3% RDI phốt pho
- 4% RDI niacin
- 3% RDI magie
Hàm lượng này có thể thay đổi tùy vào nhà sản xuất, cũng như việc kết hợp nguyên liệu.
Bánh gạo lứt có gây tăng cân không?
Bánh gạo lứt không gây tăng cân, không những vậy bánh gạo lứt còn là loại bánh giảm cân nhờ:
- Gạo lứt có lượng chất xơ cao hơn 2 lần so với gạo trắng thông thường, vì vậy ăn 1 cái bánh gạo lứt giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn, hạn chế nạp đồ ăn vào cơ thể từ đó giúp giảm cân an toàn
- Gạo lứt cũng có nhiều khoáng chất, vitamin, chất xơ mà không chứa chất đạm hay chất béo, nó giúp bổ sung các chất dinh dưỡng trong khi giảm cân
- Bánh gạo lứt còn giúp đánh tan mỡ thừa nhờ có chứa acid alpha lipoic, giúp thúc đẩy chuyển hóa hydratcarbon và chất béo.
Còn bạn không cần giảm cân, thì có thể ăn bánh gạo lứt như một món ăn vặt khi đọc sách, hàn huyên cùng bạn bè, với độ giòn rụm, ăn ngon miệng rất được nhiều người yêu thích.
Đồng thời, bánh gạo lứt có ít đường nên cũng có thể dùng cho người đái tháo đường ( tình trạng bệnh nhẹ), và nên chọn loại bánh gạo lứt có hàm lượng đường thấp.
Cách chọn mua bánh gạo lứt ngon, chất lượng
Khi bạn muốn mua bánh gạo lứt, hãy cân nhắc một số yếu tố sau để đảm bảo bạn chọn mua sản phẩm chất lượng:
Thương hiệu và nguồn gốc
Chọn mua bánh gạo lức được sản xuất từ các thương hiệu uy tín, có các giấy chứng nhận đảm bảo an toàn và có kinh nghiệm trong việc sản xuất bánh gạo lứt. Nếu có thể, chọn các sản phẩm từ những nơi nguồn gốc gạo lứt chất lượng cao.
Kiểm tra thành phần
Đọc kỹ nhãn sản phẩm để xem bảng thành phần và các chỉ số dinh dưỡng. Bánh gạo lứt nên chọn bánh có vị nguyên bản hoặc các thành phần nguyên liệu có lợi cho sức khỏe, hạn chế các loại bánh gạo lứt có nhiều đường hay chất tạo ngọt. Tránh sản phẩm có nhiều chất bảo quản.
Nên đọc kỹ thông tin về chỉ số dinh dưỡng trên bao bì để biết lượng calorie, chất xơ, protein và các dưỡng chất quan trọng khác.
Hạn sử dụng và bảo quản
Kiểm tra ngày hết hạn trên bao bì để đảm bảo sản phẩm còn tươi ngon. Cũng cần xem hướng dẫn bảo quản để bảo đảm rằng bánh gạo lứt được lưu trữ đúng cách.
Bạn nên mua bánh gạo lứt từ các cửa hàng uy tín hoặc siêu thị đáng tin cậy. Nếu bạn mua trực tuyến, chọn các trang web có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm và có nhận xét tích cực từ khách hàng.
Giá thành hợp lý
Khi mua sản phẩm, chọn bánh gạo lứt không bị nát vỡ hoặc bị hỏng trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra, có thể so sánh giá cả và chất lượng giữa các sản phẩm khác nhau để đảm bảo bạn chọn được sản phẩm có giá trị tốt nhất.
Nhớ rằng, việc chọn mua sản phẩm chất lượng là rất quan trọng để đảm bảo sự an toàn thực phẩm và giá trị dinh dưỡng vốn có của bánh gạo lứt.
Cách ăn bánh gạo lứt không gây tăng cân
Bánh gạo lứt là một loại bánh có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng cần phải ăn đúng cách và đúng liều lượng để không gây tăng cân. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:
Chọn bánh gạo lứt ít đường, không đường
Bạn nên chọn bánh gạo lứt nguyên bản không đường, chọn bánh gạo lứt mặn, không có hoặc ít đường, vì đường sẽ làm tăng calo và khả năng tích mỡ trong cơ thể. Bạn có thể tham khảo một số loại bánh gạo lứt healthy để chọn mua cho phù hợp. Ngoài ra, bạn nên ăn bánh gạo lứt kết hợp với các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như trái cây, thịt, cá, tôm, rau củ… để tăng hàm lượng chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Đồng thời, việc chọn mua bánh gạo lứt chất lượng cũng rất quan trọng, khi ăn bánh gạo lứt bạn cũng nên nhai chậm, nhai kỹ.
Nên ăn vào buổi sáng hoặc trưa
Bạn nên ăn bánh gạo lứt vào buổi sáng hoặc trưa, khi cơ thể cần nhiều năng lượng để hoạt động, cũng có thể ăn vào buổi chiều như bữa ăn phụ. Bạn không nên ăn bánh gạo lứt vào buổi tối trước khi đi ngủ, vì khi đó cơ thể sẽ không tiêu hóa được hết calo và dễ dàng tích mỡ.
Uống đủ nước
Bạn nên ăn bánh gạo lứt với một ly nước lớn, để giúp bánh gạo lứt nở ra trong dạ dày và làm bạn no nhanh hơn. Ngoài ra, uống nhiều nước cũng giúp bạn đào thải các chất độc hại và giảm cân hiệu quả.
Ngoài ăn bánh gạo lứt, bạn cũng có thể dùng bột gạo lứt để pha thành các loại đồ uống giảm cân, hay nấu gạo lứt ăn cùng muối mè...nhưng bạn nên sử dụng với liều lượng vừa phải, không nên kiêng kem quá mức sẽ làm thiếu hụt dưỡng chất. Thay vào đó, nên kết hợp việc ăn bánh gạo lứt cùng chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thường xuyên tập thể thao, như vậy vừa giúp nâng cao sức khỏe vừa giảm cân hiệu quả.
Lời kết
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn ăn bánh gạo lứt không lo tăng cân và còn giảm cân nhanh chóng, hiệu quả.