Trà trắng hay là bạch trà, được ví như “vua của các dòng trà” nhờ dòng trà này có hương vị độc đáo.
Khái niệm về bạch trà
Bạch trà còn được gọi là trà trắng, được ví như “vua của các dòng trà” nhờ dòng trà này có hương vị độc đáo. Với phương pháp truyền thống, trà trắng được tạo nên từ các búp trà non, được hái từ các cây trà cổ thụ sinh trưởng ở các vùng núi cao. Sau khi trà được lựa chọn và hái những búp chất lượng, trà sẽ được người thợ làm héo vừa đủ. Lúc này lá trà khô thẳng và đã có một màu trắng bạc nên được gọi là bạch trà. Dòng trà này khi chế biến có tính thẩm mỹ cao, rất chất lượng nhờ nguyên liệu được lựa chọn kỹ lưỡng chỉ có chồi, không có vụn lá.
Trà trắng được thu hái ở vụ Xuân, sau khi mùa đông qua những cây chè chè Shan tuyết hấp thu tinh hoa từ trời đất, giúp tạo nên một hương vị trà tinh tế và còn có nhiều dưỡng chất quý đối với sức khỏe con người như giàu chất chống oxy hóa flavonoid, polyphenol, tanin, catechin. Giúp nâng cao miễn dịch của cơ thể, chống lão hóa, hạn chế nguy cơ mắc các vấn đề như bệnh đái tháo đường, tim mạch...
Trà trắng khi pha, những búp trà như nở rộ, thưởng trà có vị chát nhẹ, hậu vị ngọt, không đắng và có hương thơm rất hấp dẫn.
Quy trình chế biến bạch trà
Để làm được bạch trà, người ta phải thông qua những bước chính sau:
Thu hoạch trà
Đầu tiên là người dân sẽ đi thu hái những búp trà non, các búp trà này còn có một lớp lông mao mỏng bao phủ hay có thể thu hái cả búp non và lá, thu hái vào khoảng 5 giờ sáng.
Làm héo trà
Khi thu hái về xong, trà sẽ cho phơi nắng, để trà héo. Nếu thời tiết không tốt thì người ta sẽ cho lá trà lên các khay nứa, tre và dùng hơi gió để sấy khô lá trà, giúp độ ẩm trong lá trà giảm.
Sấy khô trà
Quá trình này giúp trà không bị ẩm, người ta có thể sấy thủ công trong lò sấy hoặc dùng chảo gang để gia tăng hương vị cho trà, khi trà được sấy khô sẽ giúp bạn bảo quản được trà dễ hơn và dùng được lâu hơn.
Đóng gói
Sau khi đã sấy khô trà thì mang đi phân loại, tùy vào chất lượng và kích thước của trà mà được đóng gói cho phù hợp.
Cách phân biệt hương vị và màu sắc của bạch trà
Để phân biệt hương vị và màu sắc của bạch trà bạn có thể tham khảo cách sau:
Trước khi pha trà
Bạch trà có màu trắng hơi ngả sang vàng, có hương thơm mùi hoa dịu nhẹ, các sợi trà được tách rời nhau.
Sau khi pha trà
- Vị trà: Có vị ngọt, thanh thanh, không đắng hay chát
- Hương thơm: Có mùi hương hoa trái rõ nét hơn
- Màu sắc: Màu trà vàng trong nhẹ.
Cách pha bạch trà chuẩn vị
Nguyên liệu:
- 5g bạch trà
- 150ml nươc nóng khoảng 85 độ C
Cách pha trà:
- Đầu tiên dùng nước nóng tráng qua dụng cụ pha trà ( nên dùng nước tinh khiết PH7 )
- Sau đó cho trà vào ấm, thêm nước nóng vào tráng trà
- Sau khi trà đã tráng xong thì cho 150ml nước nóng vào hãm trà khoảng 30- 60 giây
- Sau đó có thể thưởng thức, bạn có thể hãm được 3 lần tùy khẩu vị nhạt đậm của bạn.