Cá mòi là một loại cá biển, tên tiếng Anh là Sardine, thuộc họ cá trích. Loại cá này có hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao.
Cá mòi là gì?
Cá mòi là một loại cá biển, tên tiếng Anh là Sardine, thuộc họ cá trích. Loại cá này có hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Hầu hết vùng biển của các quốc gia trên thế giới đều là nơi cá mòi sinh sống, nhất là ở vùng Địa Trung Hải. Ở Việt Nam, có mòi có nhiều ở các tỉnh vùng biển như Thanh Hóa, Quảng Nình, Thái Bình.... hay vùng gần sông Hồng.
Cá mòi thường ăn các động vật nhuyễn thể, cá, mực hay tôm nhỏ và nhiều loại khác. Chúng thường có kích thước nhỏ trung bình dài khoảng 10- 20cm tùy loại, cá mòi có miệng nhỏ, đầu hình tam giác, cá có mắt to, cá mòi 4 vây chính bao gồm 2 vây mang, 1 vây ở lưng và 1 vậy ở phần bụng. Cá mòi thường có hai màu với màu xanh xám ở lưng và màu bạc sáng ở phần bụng, cá sống ở nhiều môi trường khác nhau, tạo ra hương vị đặc trưng và hấp dẫn với thịt chắc và ngọt.
100g cá mòi chứa bao nhiều calo?
Trung bình 100g cá mòi sẽ cung cấp khoảng 250 calo, nhờ vậy nên nó hoàn toàn phù hợp cho những ai muốn giảm cân, nhất là hàm lượng calo này chủ yếu đến từ khoảng 50% chất béo, và 50% còn lại là từ chất đạm và nhiều dưỡng chất có trong cá mòi.
Cá mòi bổ sung calo cho cơ thể mà đặc biệt còn có lượng protein cao. Cá là một thực phẩm lành mạnh, cá mòi cũng không ngoài lệ, việc tiêu thụ cá mòi đúng cách và đúng liều lượng sẽ rất tốt cho sức khỏe, quan trọng là không cần lo lắng bị dưa thừa protein như khi bạn ăn các loại thịt như thịt heo, thịt bò, thịt gà... Hơn nữa, lượng protein trong cá mòi giúp bạn luôn cảm thấy no nhanh, duy trì trạng thái no lâu và giảm thèm ăn, nên nhờ vậy bạn sẽ kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể tốt hơn và giúp bạn giảm cân nhanh chóng.
Lợi ích của việc ăn cá mòi
Cá mòi là một loại cá chế biến được nhiều món ăn ngon, cũng là loại cá giàu dưỡng chất. Dưới đây là một số lợi ích của cá mòi:
Tăng khối lượng cơ bắp
Cá mòi cung cấp một lượng lớn protein, mà protein lại chính là dưỡng chất thiết yếu mà những vận động viên, người tập thể thao chuyên nghiệp cần có để tăng cường cơ bắp. Khi ăn 85g cá mòi là bạn đã nạp cho cơ thể khoảng 25g protein, đáp ứng gần bằng 1/2 nhu cầu protein hàng ngày của nữ giới khoảng 50 tuổi, nặng 55kg và vận động khiêm tốn.
Protein cũng chiếm khoảng 1/3 khối lượng xương, vì vậy nó rất quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh loãng xương. Nhưng bạn cũng không nên lạm dụng nạp quá nhiều protein, cần ăn cá mòi hoặc bổ sung các nguồn thực phẩm chứa protein với lượng vừa đủ.
Khả năng chống viêm
Cá mòi còn là một loại thực phẩm tuyệt vời cung cấp hàm lượng DHA và EPA cho cơ thể. Đây đều là hai loại axit béo có khả năng giúp giảm viêm. Trong khi đó, viêm chính là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật.
Vì vậy, việc tiêu thụ cá mòi vào thực đơn ăn uống mỗi ngày với liều lượng vừa phải là cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.
Hỗ trợ giảm cân
Trong 100g cá mòi cung cấp khoảng 250 calo, tuy lượng calo tương đối lớn nhưng nó lại là một thực phẩm lý tưởng cho những ai muốn giảm cân và duy trì cân nặng. Protein và chất béo trong cá mòi giúp bạn kiểm soát cảm giác thèm ăn, từ đó giúp bạn dễ dàng quản lý lượng calo nạp vào cơ thể.
Không những vậy, protein và chất béo còn giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Bạn cần kết hợp ăn cá mòi với chế độ ăn uống hợp lý, thể thao thường xuyên và duy trì lối sống lành mạnh, như vậy vừa nâng cao sức khỏe vừa giảm cân nhanh chóng.
Cải thiện sức khỏe xương khớp
Cá mòi cung cấp hàm lượng canxi cho cơ thể, đặc biệt khi bạn ăn toàn bộ con cá, bao gồm cả phần xương mềm - bộ phận này của cá mòi chứa nhiều canxi nhất, do đó bạn nên tận dụng nó khi chế biến, có thể hầm, ninh nước dùng....
Ngoài ra, các thành phần như protein và vitamin D trong cá mòi góp phần trong quá trình xây dựng và duy trì xương chắc khỏe. Vitamin D còn là chất hỗ trợ cho việc hấp thụ canxi hiệu quả hơn, từ đó giúp xương chắc khỏe.
Phòng ngừa bệnh đái tháo đường
Một lợi ích khác của cá mòi là giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường một cách tự nhiên. Điều này là nhờ cá mòi giàu canxi, vitamin D, protein, và đặc biệt là axit béo omega-3, không chỉ tốt cho tim mạch mà còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Ngăn ngừa bệnh rối loạn tâm trạng
Cá mòi chứa hàm lượng omega 3 dồi dào, mà omega 3 theo các nhà khoa học thì nó có mối liên hệ với khả năng cải thiện tình trạng trầm cảm. Cụ thể là nếu ban bổ sung lượng omega cơ thể cần nó có thể giúp bạn giảm các vấn đề như trầm cảm, lo âu, lo lắng...
Lưu ý khi ăn cá mòi
Khi ăn cá mòi, bạn nên lưu ý một số điểm sau:
Chọn mua cá chất lượng
Chọn cá mòi tươi ngon, chất lượng, thịt cá ngon. Tránh mua cá mòi từ nguồn không rõ nguồn gốc hoặc không đảm bảo vệ sinh, cũng như cá có dấu hiệu ươn, mùi hôi.
Sơ chế cá sạch sẽ
Bạn nên làm sạch mang, ruột, vảy và vây cá, rửa sạch với nước nhiều lần, nên dùng thớt làm cá riêng hay sơ chế đồ sống riêng.
Chế biến đúng cách
Cá mòi thường được chế biến bằng cách chiên, nướng hoặc hấp. Hãy đảm bảo chế biến đúng cách để giữ nguyên hương vị và giá trị dinh dưỡng. Đồng thời cần nấu chín cá hoàn toàn.
Thời gian bảo quản
Cá mòi nhanh chóng hỏng, vì vậy hãy ăn ngay sau khi chế biến. Nếu cần bảo quản, hãy đặt trong ngăn đá tủ lạnh và sử dụng trong vòng 1-2 ngày.
Nhớ tuân thủ các nguyên tắc trên để đảm bảo an toàn và hưởng thụ hương vị ngon miệng của cá mòi!