Dầu dừa tuy mang đều nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể dùng nó. Một số người không nên sử dụng dầu dừa như người có vấn đề về tim mạch, mỡ máu, béo phì...
Dầu dừa là gì? Đặc điểm của dầu dừa
Dầu dừa là một loại dầu quen thuộc trong việc làm đẹp, để tạo ra dầu dừa người ta sử dụng cơm dừa già hay dừa khô, sau đó sơ chế và chiết xuất ra loại dầu thực vật này. Đặc điểm độc đáo của dầu dừa là có thể tồn tại ở cả hai trạng thái, rắn và lỏng, tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường. Ở nhiệt độ trên 25°C, dầu dừa ở dạng lỏng, có màu trong suốt và có mùi hương rất quyến rũ. Ngược lại, khi nhiệt độ dưới 25°C, dầu dừa sẽ bị đông lại và có màu trắng ngà. Việc đông lại như vậy không ảnh hưởng đến chất lượng của nó.
Giá trị dinh dưỡng của dầu dừa
Dầu dừa có hàm lượng chất béo dồi dào, có thể nói nó là thành phần chính. Trong 100g dầu dừa có những chất dinh dưỡng nổi bật như:
- Chất béo không bão hòa đơn 6,33g
- Chất béo 99,1g
- Chất béo bão hòa 82,5g
- Chất béo không bão hòa đa 1,7g
Acid lauric chiếm khoảng 45-52% hàm lượng chất béo trong dầu dừa. Khi nó vào cơ thể, acid lauric được chuyển đổi thành monolaurin, đây là một thành phần có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm.
Top 6 đối tượng không nên sử dụng dầu dừa
Dầu dừa là một nguyên liệu tự nhiên và lành tính trong việc chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dùng dầu dừa. Dưới đây là những người không nên dùng dầu dừa, bao gồm:
Người có làn da dầu và dễ bị mụn
Dầu dừa có tính nhờn dính, do đó, nếu sử dụng không đúng cách hay không làm sạch dầu dừa trên da, thì điều này có thể làm tăng lượng dầu trên da, đặc biệt những người da dầu và bị mụn thì việc này còn khiến da nhờn hơn và tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn. Với những ai có làn da dầu hoặc đang bị mụn, việc sử dụng dầu dừa nên được cân nhắc cẩn thận, hãy chọn những sản phẩm tự nhiên khác.
Người béo phì, thừa cân
Dầu dừa chứa hàm lượng calo lớn từ chất béo. Việc tiêu thụ dầu dừa quá nhiều có thể khiến bạn tăng cân, nhất là với những người béo phì hoặc có nguy cơ béo phì thì cần tránh loại dầu này, đồng thời những người muốn giảm cân cũng vậy, hãy thay thế bằng dầu oliu sẽ lành mạnh hơn.
Người có làn da nhạy cảm
Dầu dừa là một loại dầu thực vật, được chiết xuất từ cơm dừa, nó phù hợp với hầu hết mọi loại da. Tuy nhiên, đối với loai da nhạy cảm khi dùng có thể bị phản ứng với các thành phần trong dầu dừa, dẫn đến hiện tượng ngứa ngáy, mẩn đỏ hoặc kích ứng. Trước khi sử dụng dầu dừa trên toàn bộ khuôn mặt hoặc cơ thể, bạn nên thử một lượng nhỏ trên cổ tay, chờ 24 tiếng để xem phản ứng của cơ thể, nếu không có vấn đề gì xảy ra thì bạn có thể sử dụng, điều này nhằm đảm bảo an toàn.
Người có vấn đề về tim mạch
Chất béo bão hòa có thể tăng cholesterol xấu và cholesterol toàn phần, làm cho bệnh lipid máu nặng hơn hoặc tăng tỷ lệ bị tim mạch.
Dầu dừa có hàm lượng chất béo bão hòa khá cao. Đối với những người có các vấn đề liên quan đến bệnh tim mạch hoặc mỡ máu, xơ vữa mạch thì nên tránh dầu dừa, hoặc nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.
Người bị dị ứng hoặc kích ứng da
Những người trước đây sử dụng các sản phẩm có chứa dầu dừa nhưng có hiện tượng kích ứng hoặc dị ứng, thì cần tránh dùng dầu dừa. Vì việc tiếp tục sử dụng có thể làm tình trạng kích ứng trở nên nặng hơn và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.
Người dễ bị tắc nghẽn lỗ chân lông
Kết cấu của dầu dừa khá dày và dễ bít tắc lỗ chân lông, đặc biệt là ở những người có làn da dầu hoặc lỗ chân lông to. Điều này có thể tạo điều kiện cho mụn hình thành. Do đó, bạn sử dụng dầu dừa dưỡng da thì cần đảm bảo mình đã loại bỏ sạch hoàn toàn nó.
Người bị rối loạn tiêu hóa
Sau khi sử dụng dầu dừa lần đầu tiên, một số người có thể bị tiêu chảy, có thể có những vấn đề như nôn mủa, đau bụng. Sau khi dùng sau khoảng 7 ngày thì các vấn đề này sẽ biến mất. Để tránh tình trạng này bạn nên ăn dầu dừa với một lượng nhỏ để làm quen, sau đó nâng số lượng lên cho thích hợp, nhưng không ăn quá nhiều
Dầu dừa là một sản phẩm tự nhiên mang lại nhiều lợi ích, nhưng nếu bạn có vấn đề về sức khỏe hay làn da, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia để đảm bảo an toàn và hiệu quả tối ưu.