Cà chua là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và có lượng calo thấp. Bạn có thể thêm nó vào thực đơn giảm cân của mình. Cùng 1shop.vn tìm hiểu chi tiết nhé.
Ăn cà chua có tốt không?
Cà chua không chỉ là một thực phẩm được nhiều người ưa chuộng, nó có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc chế biến nhiều món ăn ngon, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn cà chua có những tác dụng sau đây:
Tốt cho mắt
Vitamin A và vitamin C trong cà chua rất tốt cho thị lực, không những vậy nó còn giúp giảm nguy cơ bị bệnh quáng gà vàbđục thủy tinh thể. Do đó, bạn có thể thêm cà chua vào thực đơn của mình để cải thiện sức khỏe thị lực.
Bảo vệ tim mạch
Cà chua chứa nhiều lycopene và beta-carotene, nó có khả năng giúp giảm cholesterol LDL, chống viêm, và cân bằng oxy hóa. Điều này giúp phòng ngừa đau tim, đột quỵ, và bảo vệ mạch máu, cũng như giảm nguy cơ gặp phải các vấn đề liên quan đến bệnh tim mạch khác.
Ngoài ra, cà chua cũng chứa nhiều carbs có thể giúp giảm đường huyết.
Làm đẹp da và tóc
Lycopene là một chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời, đồng thời nó còn giúp se khít lỗ chân lông và tăng độ săn chắc cũng như độ ẩm cho da.
Các vitamin và chất sắt lại có khả năng giúp cân bằng độ pH và giúp mái tóc hư tổn phục hồi hiệu quả.
100g cà chua bao nhiêu calo?
Cà chua là một thực phẩm phổ biến và được yêu thích trong nhiều chế độ ăn kiêng. Trong 100g cà chua chỉ có khoảng 18 calo, 95% là nước, cùng với 3.9g carbohydrate, 1.2g chất xơ, 0.2g chất béo, 0.9g protein và 2.6g đường... Nhờ vào lượng calo thấp, hàm lượng nước và chất xơ cao, cà chua trở thành một thực phẩm lý tưởng cho quá trình giảm cân.
Lợi ích của cà chua trong việc giảm cân:
- Ăn cà chua giúp bạn duy trì trạng thái no lâu hơn và kiểm soát sự thèm ăn, nhờ vào hàm lượng chất xơ dồi dào
- Chất xơ trong cà chua không chỉ giúp tiêu hóa tốt mà còn hỗ trợ loại bỏ mỡ thừa một cách tự nhiên
- Cà chua không có cholesterol và ít chất béo, vì vậy bạn có thể tiêu thụ mà không lo tăng cân.
Cách ăn cà chua để giảm cân hiệu quả
Bạn có thể tiêu thụ cà chua để hỗ trợ quá trình giảm cân, tuy nhiên bạn nên ăn cà chua vừa phải kết hợp với chế độ ăn uống khoa học và thể thao đều đặn. Bạn có thể dùng cà chua để giảm cân theo cách sau:
Sinh tố cà chua
Cà chua bạn rửa sạch với nước muối loãng, sau đó cắt đôi, bỏ phần hạt, cho cà chua và đá viên vào máy xay sinh tố, có thểm thêm cùng các nguyên liệu khác để tăng hương vị như chuối, dứa, cà rốt...
Thời điểm tốt nhất để uống sinh tố cà chua để giảm cân là uống trước bữa ăn khoảng 20 phút, điều này giúp cơ thể tăng cường khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng và giảm thèm ăn, giúp bạn giảm cân an toàn.
Ăn cà chua trực tiếp
Bạn có thể dùng cà chua để ăn trực tiếp. Tuy nhiên, để ăn sống cà chua an toàn bạn nên chọn cà chua bi hoặc cà chua được trồng theo phương pháp hữu cơ để ăn sống. Cà chua mang đi cần rửa sạch ngâm trong muối loãng và vớt ra để ráo rồi có thể ăn luôn vỏ.
Mỗi ngày, bạn có thể ăn 1- 2 trái cà chua cỡ vừa hoặc khoảng 7 trái cà chua bi. Bạn cần đảm bảo cà chua đã chín hoàn toàn và không ăn khi đói.
Nước ép cà chua
Nước ép cà chua cũng là một thức uống ngon và có thể thêm vào chế độ giảm cân. Bạn cũng thực hiện giống quy trình làm sinh tố, bạn cũng rửa sạch cà chua với nước muối loãng, cắt cà chua ra và loại bỏ hạt, cho vào máy ép và ép lấy nước, cho nước ép cà chua ra ly, thêm đá viên và thưởng thức.
Cà chua không chỉ là một thực phẩm ít calo mà còn giàu dinh dưỡng, hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên ăn cà chua đúng cách và kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh cùng việc luyện tập thể thao thường xuyên.
Khi ăn cà chua cầ lưu ý
Khi ăn cà chua, có một số lưu ý sau đây để đảm bảo sức khỏe và tận dụng tối đa lợi ích dinh dưỡng của loại quả này:
Chọn cà chua tươi sạch
Chọn những quả cà chua chín đỏ, cầm chắc tay và không bị dập nát. Cà chua tươi thường có hương vị ngon và chứa nhiều dinh dưỡng hơn. Ưu tiên cà chua hữu cơ.
Rửa sạch trước khi ăn
Cà chua có thể bị dính tạp chất hoặc vi khuẩn từ quá trình trồng trọt và vận chuyển. Hãy rửa sạch dưới vòi nước, sau đó ngâm trong nước muối pha loãng trước khi ăn.
Ăn đúng cách
Cà chua có thể ăn được cả vỏ và hạt. Tuy nhiên, nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa, có thể loại bỏ hạt để tránh táo bón, đặc biệt đối với trẻ em.
Tránh ăn quá nhiều
Mặc dù cà chua rất tốt cho sức khỏe, nhưng ăn quá nhiều có thể gây ra một số vấn đề như axit dạ dày tăng cao hoặc gây dị ứng da đối với một số người. Ngoài ra, nó cũng có thể gây nên hội chứng ruột kích thích.
Lưu trữ đúng cách
Bảo quản cà chua ở nhiệt độ phòng chỉ bảo quản được trong thời gian ngắn, khi cho vào ngăn mát tủ lạnh thì bạn có thể bảo quản 3- 4 ngày tùy độ chín của cà chua. Không nên để cà chua chín trong tủ lạnh quá lâu vì nhiệt độ thấp có thể làm cà chua hỏng, mất hương vị và chất dinh dưỡng.
Kết hợp với thực phẩm khác
Bạn nên kết hợp cà chua cùng nguồn thực phẩm đa dạng khác nhau, như vậy vừa giúp bạn tạo ra những món ăn, thức uống ngon miệng vừa đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể.
Không ăn cà chua khi đói
Axit citric và axit malic trong cà chua có thể gây kích ứng dạ dày nếu ăn khi đói. Hãy ăn cà chua kèm theo các thực phẩm khác để giảm thiểu tác động này hoặc dùng sau bữa ăn hay đã được lót dạ.
Kiểm tra dị ứng
Một số người có thể bị dị ứng với cà chua, gây ra các triệu chứng như ngứa, phát ban... Nếu bạn gặp phải những triệu chứng này, hãy ngừng ăn và tham khảo ý kiến bác sĩ.