
Việc ăn bơ mỗi ngày có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện tiêu hóa, tốt cho mắt, giảm cân, làm đẹp da... nhưng bạn cần ăn quả bơ đúng cách và đúng liều lượng.
Thành phần dinh dưỡng của quả bơ

Quả bơ là một loại hoa quả có hương vị thơm ngon, có nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong 100g thịt quả bơ chứa:
- 160 calo
- 9,4g chất béo
- 1,9g protein
- 2,3g tinh bột
- 0,5g chất xơ
- 351mg kali
- 60mg canxi
- 1,6mg sắt
- 35mcg vitamin B9
- 17mg vitamin C
- 2.66mg vitamin E
Trong đó: Chiếm 14% nhu cầu vitamin K hàng ngày, 20% nhu cầu folate, 17% nhu cầu vitamin C
Với hàm lượng dưỡng chất dồi dào, bơ cũng có lượng calo khá cao. Vì vậy, việc ăn bơ đúng cách và đúng liều lượng nó có thể góp phần giúp bạn giảm cân, nhưng ngược lại, nếu ăn quá nhiều thì nó cũng có thể gây phản tác dụng, gây tăng cân.
Ăn bơ mỗi ngày có tác dụng gì?
Bơ là một loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Không những vậy quả bơ còn giàu chất xơ và chất béo có lợi, nhưng lại ít đường. Vì thế bơ mang đến nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe như:
Tăng cường thị lực

Bơ chứa nhiều lutein, zeaxanthin và carotenoids, đây là những chất có tác dụng chống oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe của đôi mắt. Bảo vệ mắt dưới tác động xấu của tia UV. Thêm vào đó, chất béo không bão hòa đơn giúp cơ thể hấp thụ hiệu quả các vitamin tan trong chất béo như beta-carotene, còn vitamin A giúp bảo vệ thị lực tốt hơn.
Việc tiêu thụ bơ đều đặn cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt do tuổi tác như đục thủy tinh thể.
Giúp giảm cân an toàn
Quả bơ có giá trị dinh dưỡng phong phú, tuy có lượng calo cao nhưng nếu bạn dùng đúng cách thì nó không hề làm tăng cân. Quả bơ có hương vị tuyệt vời, mềm béo, giúp bữa ăn của bạn thêm phần hấp dẫn mà còn tăng cảm giác no lâu hơn.
Chất xơ trong quả bơ sẽ giúp bạn duy trì trạng thái no, từ đó bạn sẽ không ăn vặt hay ăn linh tính không cần thiết, giúp bạn giảm cân hiệu quả. Đồng thời, một số nghiên cứu cho rằng, một số người ăn bơ có BMI thấp hơn và vòng eo nhỏ hơn so với những người không ăn bơ.
Vì thế, nếu bạn đang giảm cân thì nên thêm bơ vào thực đơn của mình, bạn dùng phần thịt bơ để kết hợp với món salad, hoặc ăn bơ chín trực tiếp mà không cần thêm đường, sữa. Kết hợp ăn bơ với chế độ ăn uống khoa học, thể thao thường xuyên thì bạn sẽ giảm cân nhanh chóng.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Kali là một khoáng chất có nhiều trong bơ, chất này có thể giúp điều hòa huyết áp thông qua việc giảm natri dư thừa trong máu và giảm áp lực lên thành mạch, nhờ vậy mà nó có thể hạn chế gặp phải các vấn đề về bệnh tim mạch.
Hơn nữa, tuy bơ giàu chất béo, nhưng chủ yếu là axit oleic ( chất béo không bão hòa đơn lành mạnh), có khả năng giảm tình trạng viêm. Không chỉ vậy, bơ còn chứa beta-sitosterol, một dưỡng chất có tác dụng giữ cho cholesterol ổn định, rất có lợi cho tim mạch.
Các nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung bơ vào chế độ ăn uống thường xuyên, đúng cách có thể giúp giảm chất béo trung tính và cholesterol xấu, từ đó sức khỏe tim mạch được nâng cao đáng kể.
Có lợi cho phụ nữ mang thai
Bơ còn là loại quả có lượng vitamin B9 ( folate) dồi dào, đây là vitamin thiết yếu đối với thai nhi, khi mẹ bầu bổ sung đủ lượng folate thì có thể giảm nguy cơ dị tật cho trẻ. Vậy nên thêm bơ vào thực đơn cũng có thể hỗ trợ thai kỳ. Nhưng các mẹ cần chọn bơ sạch, chất lượng, ăn vừa phải, nếu cảm thấy chưa an tâm, có thể hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Hỗ trợ xương khớp

Bơ chứa omega-3, phytosterol cùng các thành phần như beta-sitosterol, stirysterol và vitamin E. Những dưỡng chất này có tác dụng giảm viêm. Chất béo trong loại quả này còn góp phần bôi trơn khớp và xoa dịu cơn đau. Theo nghiên cứu, chiết xuất dầu bơ được cho là có khả năng cải thiện viêm xương khớp do sụn và xương bị hao mòn.
Ngoài ra, vitamin K trong bơ giúp đẩy lùi quá trình mất xương, giảm nguy cơ loãng xương, từ đó giúp xương khỏe mạnh hơn.
Tốt cho tiêu hóa
Bơ là một trong những thực phẩm giàu chất xơ, tùy vào khối lượng từng quả bơ, trung bình 1 quả bơ chứa khoảng 11 - 17g chất xơ. Chất xơ vô cùng quan trọng đối với hệ tiêu hóa, nó giúp tạo điều kiện thuận lợi cho lợi khuẩn trong đường ruột phát triển, giảm vi khuẩn có hại. Ăn bơ có thể giúp bạn giảm tình trạng táo bón, khó tiêu.
Giúp dưỡng tóc

Loại quả này rất giàu biotin, có tác dụng giữ ẩm cho mái tóc, có lợi cho da đầu, giúp mái tóc của bạn trở nên chắc khỏe hơn. Khi tóc bạn bị hư tổn, khô xơ, dễ gãy, có thể ăn thêm bơ để cải thiện vấn đề này.
Dưỡng da, ngăn ngừa lão hóa
Lượng dầu tự nhiên có trong bơ giúp duy trì độ ẩm và bổ sung các dưỡng chất cho làn da, giúp da căng mịn và làm chậm quá trình lão hóa. Nhờ omega-3 và vitamin E, bơ có khả năng hồi phục những tổn thương da do mụn, chàm, giảm nguy cơ bị rạn da.
Bạn có thể vừa bổ sung bơ vào chế độ ăn, vừa sử dụng mặt nạ bơ để đắp mặt, để tăng cường hiệu quả dưỡng da có thể thêm các nguyên liệu tự nhiên khác trong các công thức mặt nạ như mật ong, dầu oliu...
Ăn bơ khi nào là tốt nhất?

Quả bơ có thể giúp bạn tăng cân hoặc giảm cân tùy vào cách bạn ăn và thời điểm sử dụng. Ví dụ:
- Ăn bơ trước bữa ăn 1- 2 tiếng sẽ giúp bạn hấp thu dưỡng chất trong bơ tốt nhất. Thời điểm ăn bơ tốt nhất là vào buổi sáng
- Ăn bơ sau bữa ăn hoặc dùng làm bữa phụ có thể hỗ trợ tăng cân
- Còn ngược lại, nếu muốn giảm cân thì bạn có thể ăn 30 phút trước bữa ăn để giảm cảm giác đói, tránh ăn nhiều trong bữa ăn chính.
Ăn bơ nhiều có tốt không?

Bơ lượng calo khá cao, nhưng nó lại là nguồn chất béo có lợi và chất xơ dồi dào. Nên bạn cần ăn vừa phải, tùy vào nhu cầu và sức khỏe của bản thân mà điều chỉnh cho phù hợp.
Nếu bạn chỉ ăn khoảng 1/5 trái bơ/ ngày tương đương 50 calo là tốt nhất, liều lượng này sẽ không ảnh hưởng tới cân nặng của bạn, ngược lại nó còn hỗ trợ giảm cân. Hàm lượng chất xơ trong bơ giúp kéo dài cảm giác no lâu hơn, bạn sẽ hạn chế cơn thèm ăn, từ đó góp phần kiểm soát lượng calo trong ngày, điều này giúp ích cho việc giảm cân nặng rất tốt.
Nói chung lượng bơ nên ăn trong ngày còn tùy vào nhu cầu và sức khỏe của bạn, nhưng không nên ăn quá 1 quả bơ 1 ngày, cũng không nên ăn quá nhiều trong một lần ăn.