Nước mắm chay là một sản phẩm thay thế cho nước mắm truyền thống, hiện nay có nhiều loại nước mắm chay được sản xuất, bạn có thể tùy chọn theo sở thích.
Cách chọn mua nước mắm chay chất lượng
Để chọn mua nước mắm chay chất lượng, bạn có thể tuân theo các bước sau đây:
Chọn dựa trên màu sắc
Màu sắc của nước mắm chay có thể biến đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thành phần nguyên liệu, quá trình chế biến, công thức hay phương pháp của nhà sản xuất và cả thời gian ủ nước mắm.
Nước mắm chay chất lượng cần trải qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt và dùng các nguyên liệu thực vật, do đó, nước mắm chay thường có màu nâu đậm, màu nâu cánh gián hay màu vàng rơm, nhìn nước mắm trong veo, không có cặn bẩn. Trong đó, màu nâu cánh gián được cho là loại nước mắm ngon nhất.
Màu sắc còn giúp bạn có cái nhìn khách quan về chất lượng hoặc hương vị của sản phẩm. Một số nước mắm chay có màu sắc tự nhiên từ các thành phần chay như nấm, đậu nành,... trong khi những sản phẩm kém chất lượng thường có màu sắc bắt mắt có thể chứa thêm các chất tạo màu tổng hợp.
Nước mắm chay chất lượng ban đầu có màu vàng cánh gián, khi bạn cho ra chén thì nó chuyển dần sang màu sẫm hơn, hoặc những lần sử dụng sau bạn tinh ý sẽ thấy màu nó cũng sẫm hơn so với lần đầu tiên. Còn những loại nước mắm không thay đổi màu sắc trong quá trình sử dụng thì bạn nên chú ý, vì có thể nó đã được pha trộn các chất hóa học hay các thành phần không tốt cho sức khỏe.
Xem xuất xứ và nguồn gốc sản phẩm
Chọn mua các sản phẩm nước mắm chay có thông tin về nơi sản xuất rõ ràng và đáng tin cậy. Sản phẩm có xuất xứ từ những thương hiệu chế biến thực phẩm chay nổi tiếng, được làm từ các nguyên liệu đảm bảo chất lượng.
Kiểm tra hương vị
Kiểm tra hương vị của nước mắm chay là cách chính xác nhất để đánh giá hương vị cũng như chất lượng sản phẩm. Trên thị trường có nhiều loại nước mắm chay, cho nên bạn kiểm tra mùi vị là rất quan trọng.
Nước mắm chay chất lượng thường sẽ có độ mặn vừa phải, nhưng đậm đà, hương thơm dịu nhẹ từ các nguồn nguyên liệu thực vật. Khi nếm thử nước mắm chay bạn sẽ cảm thấy nó có vị ngọt nhẹ đầu cuống lưỡi, vị mặn vừa đủ, không gắt. Còn đối với các loại nước mắm chay kém chất lượng, có thể có mùi nồng, vị không đủ ngon, không đậm đà, hoặc quá mặn.
Chọn mua từ các thương hiệu uy tín
Trên thị trường có nhiều loại nước mắm chay, do đó, khi mua nước mắm chay bạn nên chọn mua ở nhà sản xuất uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, còn cần kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì để đảm bảo sản phẩm còn trong thời hạn sử dụng và tươi ngon.
Cũng có thể so sánh giá cả của các sản phẩm khác nhau để tìm sản phẩm có giá hợp lý nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.
Kiểm tra lượng đạm
Nước mắm chay chất lượng, ngon và đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì hàm lượng đạm trong nước mắm phải cao. Lượng đạm trong nước mắm chay còn có thể đánh giá được hương vị, chất lượng nước mắm, cũng như có thể biết được các thành phần thực vật được kết hợp hài hòa.
Nếu bạn đi mua nước mắm chay, đọc nhãn mắc sản phẩm không có lượng đạm thì bạn nên lưu ý, có thể sản phẩm đó không đảm bảo chất lượng hoặc có thể bị làm giả.
Kiểm tra thành phần
Đọc kỹ thành phần trên nhãn sản phẩm để đảm bảo nước mắm chay không chứa các thành phần động vật như cá, mực, tôm, hoặc các sản phẩm từ động vật khác. Ngoài ra, nhìn vào bảng thành phần nước mắm chay bạn cũng có thể biết được hàm lượng dinh dưỡng và hương vị của nó có phù hợp với nhu cầu vs sở thích của mình không.
Bạn nên chọn nước mắm chay không chỉ là để làm gia vị cho các món ăn, mà do nước mắm còn có nhiều dưỡng chất. Nước mắm còn nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như valin, lysine, alanine...Do nước mắm chay được làm từ các thực phẩm tốt như nấm, đậu nành, điều...
Xem đánh giá sản phẩm
Tra cứu đánh giá của người tiêu dùng hoặc các chuyên gia về ẩm thực về sản phẩm bạn định mua. Điều này giúp bạn biết được sản phẩm nước mắm chay nào được đánh giá cao về chất lượng và hương vị.
Cách bảo quản nước mắm chay
Để bảo quản nước mắm chay một cách tốt nhất và kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm, bạn có thể tuân theo các hướng dẫn sau đây:
Bảo quản ở nhiệt độ phòng
Nước mắm chay nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Tránh lưu trữ ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, không nên cho nước mắm bảo quản trong tủ lạnh. Cũng như tránh ánh năng mặt trời chiếu trực tiếp.
Đậy kín chai
Sau khi sử dụng, đảm bảo rằng nắp chai đã được đậy kín chặt. Điều này giúp ngăn không khí và độ ẩm từ bên ngoài tiếp xúc với nước mắm, ngăn chặn quá trình oxy hóa và giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn. Điều này cũng giúp giữ được sự tươi ngon của nước mắm chay.
Tránh pha trộn nước mắm
Nước mắm chay trong quá trình sử dụng và bảo quản, bạn tuyệt đối không bỏ thêm bất cứ thứ gì vào nước mắm chay, để tránh có thể làm nước mắm biến đổi. Vì trong quá trình sản xuất thì nước mắm đã chất lượng và an toàn rồi.
Bảo quản các loại nước mắm riêng biệt
Nước mắm có nhiều loại, có nhiều hương vị, độ đạm khác nhau, do đó cần bảo quản riêng biệt, không nên trộn các loại nước mắm với nhau để tránh làm chúng biến đổi, bị hư hỏng và làm độ ngon vốn có của nước mắm bị giảm.
Nếu bạn tuân thủ các hướng dẫn trên, nước mắm chay có thể được bảo quản tốt trong một thời gian dài, duy trì hương vị và chất lượng tốt nhất.