Bột trà xanh chứa 2 hoạt chất chính là phenolic và catechin, có tác dụng chống oxy hóa, hấp thu chất tannin, và giúp loại trừ các hắc sắc tố dưới da một cách hiệu quả.
Cách chọn bột trà xanh matcha chất lượng
Bột trà xanh matcha là một sản phẩm, được chế biến bằng cách xay nhuyễn những lá trà xanh nguyên chất, có màu xanh tươi và hương thơm dịu nhẹ. Bột trà xanh matcha có nhiều lợi ích cho sức khỏe, như chống oxy hóa, giảm cân, tăng cường tập trung...
Để chọn được bột trà xanh matcha chất lượng, bạn cần chú ý đến một số yếu tố sau:
Màu sắc bột trà xanh
Bột trà xanh matcha tốt sẽ có màu xanh non tự nhiên, sáng màu, không bị ngả vàng hay xám. Màu sắc của bột trà xanh matcha phản ánh độ tươi và giàu chất dinh dưỡng của lá trà.
Mùi hương bột trà xanh
Bột trà xanh matcha tốt sẽ có mùi hương dễ chịu, cuốn hút, tương tự hương lá non. Bạn có thể đưa bột trà xanh lên gần mũi và ngửi nhẹ để cảm nhận. Bột trà xanh matcha kém chất lượng sẽ có mùi hương của hương liệu, mùi không lan tỏa nhanh, đôi khi có mùi ẩm.
Hương vị bột trà xanh
Bột trà xanh matcha tốt sẽ có vị ngọt nhẹ lẫn chút vị đắng đặc trưng của trà xanh. Đây là do bột trà xanh matcha chứa nhiều amino acid và umami – chất tạo ngọt. Bạn có thể chấm một chút bột trà xanh lên đầu lưỡi để thử nếm. Bột trà xanh matcha kém chất lượng sẽ có vị đắng ngắt, khó chịu.
Chọn nhà sản xuất uy tín
Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn các thương hiệu bột trà xanh uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất theo quy trình sạch và an toàn. Bên cạnh đó, cũng chọn lựa những sản phẩm phù hợp với nhu cầu cũng như mục đích của mình.
Bột trà xanh nên pha chế như thế nào?
Pha bột trà xanh matcha đúng cách không chỉ giúp bảo quản toàn bộ dưỡng chất trong lá trà xanh mà còn tạo nên hương vị đặc trưng của matcha. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách pha bột trà xanh matcha:
Sử dụng nước nóng vừa phải
Đối với bột trà xanh matcha, nên sử dụng nước nóng ở nhiệt độ khoảng 80 độ C ( bạn đun sôi nước sau đó để nước hạ nhiệt độ). Nước không nên quá sôi vì nó có thể làm hao hụt nhiều dưỡng chất quan trọng trong trà, điều này làm giảm lợi ích vốn có của nó.
Đo lường bột trà xanh
Bạn sử dụng khoảng 1-2 muỗng bột trà xanh Matcha để pha (tùy vào khẩu vị cá nhân và mức độ đậm đặc mong muốn). Tuy nhiên, bạn nên uống vừa phải, không nên uống quá đậm.
Rót nước và khuấy nhẹ
Rót nước nóng từ từ vào bột trà xanh và khuấy nhẹ để tránh tình trạng bột trà không tan hết. Khuấy hình tròn và đều tay, bột sẽ tan được 98 - 99%, bột được xay từ 100% lá tà tươi nên có lượng chất xơ cao.
Kết hợp với các nguyên liệu khác
Bột trà xanh matcha có thể kết hợp với các thành phần khác để tăng hương vị cho thức uống này, có thể dùng sữa, mật ong nguyên chất, chanh, đậu đỏ,... giúp tạo ra những đồ uống độc đáo và hấp dẫn.
Trong đó, bột matcha pha cùng chanh là một lựa chọn tuyệt vời giúp nâng cao tác dụng nhờ chanh có nhiều vitamin C giúp hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Còn mật ong nguyên chất thì lại hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ nhờ tác dụng giảm cholesterol, hạn chế cơ thể hấp thu chất béo.
Thưởng thức ngay
Bạn có thể thưởng thức ngay lập tức để cảm nhận hương vị đặc trưng và hấp dẫn của bột trà xanh Matcha. Khi uống bột trà xanh matcha là bạn đã hấp thu trọn vẹn các chất dinh dưỡng có trong lá trà xanh, nên về mặt dinh dưỡng, so với trà xanh khô thì bột matcha được đánh giá tốt hơn.
Cần lưu ý rằng việc lựa chọn nguyên liệu chất lượng và pha trà đúng cách sẽ tạo ra một trải nghiệm thưởng thức trà xanh Matcha tốt nhất, đồng thời đảm bảo hấp thụ tối đa các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
Thời điểm uống bột trà xanh tốt nhất
Để hấp thụ được toàn bộ các dưỡng chất từ trà xanh một cách hiệu quả. Thức ăn nhiều có thể làm giảm khả năng hấp thụ chất chống oxy hóa và các dưỡng chất khác từ trà xanh. Do đó, nếu bạn muốn tận hưởng đầy đủ lợi ích của bột trà xanh, hãy tránh uống trà ngay sau bữa ăn no.
Còn những ai muốn giảm cân đều có thể bổ sung bột trà xanh vào thực đơn hàng ngày của mình. Quan trọng nhất là bạn phải kết hợp ăn uống, thể dục và nghỉ ngơi phù hợp, kết hợp với việc uống 1- 2 ly (1 ly khoảng 100- 200ml), uống đúng cách, đúng thời điểm và đúng liều lượng.
Uống bột trà xanh sau bữa ăn sáng
Lúc này bạn uống bột trà xanh có thể giúp bạn có cảm giác thoải mái hơn, hạn chế tình trạng đầy bụng, bên cạnh đó, thức uống này còn giúp bạn tỉnh táo để học tập hoặc làm việc hiệu quả hơn.
Uống bột trà xanh vào đầu giờ chiều
Một ly bột trà xanh giúp bạn xóa đi cảm giác uể oải và buồn ngủ, bạn có thể uống vào 1 - 3h chiều.
Không nên uống sau khi đã ăn no
Khi bạn đã ăn no thì không nên uống bột trà xanh, vì sẽ làm quá tải hệ tiêu hóa, không những vậy còn có thể tác động tiêu cực đối với hệ tiêu hóa và cơ thể cũng không hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng từ bột trà xanh nữa.
Có thể uống bột trà xanh vào buổi tối
Mặc dù trà xanh chứa caffeine, nhưng lượng caffeine trong bột trà xanh thường ít hơn so với cà phê. Việc uống bột trà xanh vào buổi tối có thể giúp tạo cảm giác thư giãn, giảm căng thẳng và hỗ trợ quá trình chuẩn bị cho giấc ngủ. Tuy nhiên nếu bạn là người có cơ địa nhạy cảm, dễ mất ngủ thì không uống bột trà xanh trước khi đi ngủ ít nhất 1-2 tiếng.
Nhớ rằng, mỗi người có thể có thời điểm thích hợp khác nhau tùy thuộc vào lịch trình hàng ngày và cơ địa cá nhân.
Ai không nên dùng bột tà xanh?
Bột trà xanh matcha rất tốt, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng, một số người sau không nên dùng bột trà xanh:
- Người bị thiếu máu
- Người có chất lượng giấc ngủ kém, dễ mất ngủ, khó ngủ
- Người bị viêm loét dạ dày.