Rong biển rắc cơm là một gia vị giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, lại giúp bổ sung thêm dưỡng chất cho trẻ. Cùng 1Shop.vn khám phá các làm gia vị này nhé.
Như thế nào là gia vị rắc cơm?
Gia vị rắc cơm, còn gọi là "furikake" trong tiếng Nhật, là một loại gia vị dùng để rắc lên cơm, cháo hoặc các món ăn ma bạn yêu thích, giúp tạo thêm hương vị và màu sắc hấp dẫn cho bữa ăn. Loại gia vị này thường được làm từ các nguyên liệu như rong biển, cá, tôm, cà rốt, khoai tây... mang đến nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng.
Gia vị rắc cơm không chỉ làm cho bữa thêm thơm ngon và hấp dẫn, mà nó còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất góp phần bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, đồng thời nó còn tiện lợi và dễ sử dụng, có thể kết hợp với nhiều món ăn khác như sushi, cơm nắm, cháo hoặc rau củ luộc.
Vì sao nên dùng rong biển rắc cơm?
Rong biển rắc cơm là một gia vị thường dùng để cho vào cơm để giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, nó cũng giống như muối vừng rắc cơm mà người Việt hay sử dụng. Rong biển có giá trị dinh dưỡng cao, mặc dù không thể thay thế cho cá, rau xanh, thịt... những cũng là một thực phẩm lành mạnh và an toàn đối với trẻ.
Rong biển rắc cơm này bạn chỉ cần thêm một ít vào chén cơm của trẻ, giúp trẻ được bổ sung thêm protein, vitamin và khoáng chất như sắt canxi... Đặc biệt, gia vị này còn giúp bạn tiết kiệm thời gian mà vẫn giúp trẻ có bữa ăn ngon lành, phong phú, giúp trẻ hứng thú hơn trong các bữa ăn.
Cách làm rong biển rắc cơm cho trẻ
Bạn đã biết cách làm rong biển rác cơm cho bé chưa? Nếu quan tâm và muốn thực hiện tạo nhà thì bạn có thể tham khảo một số cách làm sau:
Rong biển rắc cơm vị cá hồi
Cá hồi là một loại cá giàu dinh dưỡng và khi dùng nó làm gia vị rắc cơm cùng rong biển, sẽ giúp bữa ăn của trẻ hâp dẫn hơn
Nguyên liệu:
- Rong biển
- Cá hồi
- Vừng trắng
- Sữa tươi
- Dầu ăn
- Bột tôm
- Gừng
Cách làm:
- Cá hồi bạn chọn miếng cá tươi, sạch, được phi lê và loại bỏ phần da, chỉ lấy phần thịt, cho cá hồi rửa sạch với nước, để ráo
- Đổ sữa vào tô, thêm vài lát gừng mỏng, rồi cho cá hồi vào ngâm 20 phút, vớt ra, để ráo nước như vậy sẽ giúp cá hết mùi tanh
- Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho cá hồi vào áp chảo, khi cá chín chìn gắp cá ra, xé nhỏ và dùng chày đập cho cá tơi và nhỏ
- Vừng trắng bạn rang chín thơm
- Tiếp tục cho chảo lên bếp, đổ cá hồi giã nhỏ và một ít bột tôm vào, đảo đều
- Thêm rong biển cắt nhỏ vào, nêm nếm gia vị cho vừa rồi tắt bếp
- Cuối cùng cho vừng rang vào, trộn đều và cho vào hũ thủy tinh, đậy kín và bảo quản, khi cần thì mang ra dùng.
Rong biển rắc cơm vị tảo bẹ cá bào
Nguyên liệu:
- Rong biển Nori
- Cá bào
- Nước xì dầu
- Mè rang
- Tảo bẹ Kombu
- Đường
- Giấm gạo
- Nước lọc
Cách làm:
- Cho tảo be Kombu vào nồi, thêm nước và đun sôi để lấy nước dùng, tảo mềm và nước sôi thì tắt bếp, vớt tảo bẹ ra
- Mang tảo bẹ đi rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt hay xay nhỏ đều được
- Rong biển Nori xe nhỏ
- Cho chảo lên làm nóng, cho rong biển Nori vào, đảo cho rong biển khô thì đổ ra cho nguội, rồi bóp vụn
- Sau đó bạn cho cá bào vào chảo, đảo đều cho cá khô thì làm tương tự rong biển
- Lấy một ít nước đổ vào tảo bẹ xay nhuyễn, thêm gia vị, khi hỗn hợp sệt lại thì cho cá vào chảo
- Đảo đều các nguyên liệu cho chín thì tắt bếp
- Đổ rong biển Nori và mè rang vào, như vậy là bạn đã hoàn thành xong.
Rong biển rắc cơm vị tôm
Cá hồi là một loại cá giàu dinh dưỡng và khi dùng nó làm gia vị rắc cơm cùng rong biển, sẽ giúp bữa ăn của trẻ hâp dẫn hơn
Nguyên liệu:
- Rong biển
- Tôm tươi sạch, chất lượng
- Vừng trắng rang
- Bột nêm
Cách làm:
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và phần chỉ đen trên lưng, rửa sạch và ướp tôm với một chút bột nêm
- Cho tôm vào chảo rang chín, sau đó xay nhuyễn
- Tiếp tục cho mè rang vào cùng xay hồn hợp nhỏ
- Rong biển mang ra bóp vụn
- Cho các nguyên liệu này trộn đều với nhau
- Cho vào hũ bảo quản, khi cần dùng chỉ cần mở nắp và lấy một ít rắc trên cơm là được.
Khi dùng rong biển rắc cơm cho trẻ cần lưu ý gì?
Rong biển rắc cơm là một sản phẩm giúp cha mẹ tiết kiệm thời gian, giúp bé ăn ngon hơn lại tiện lợi, tuy nhiên bạn cần lưu ý một số điều quan trọng sau khi cho trẻ sử dụng rong biển rắc cơm:
Kết hợp cùng các món ăn khác
Rong biển rắc cơm không hẳn chỉ dùng để rắc lên chén cơm nóng một cách đơn điệu, thay vào đó bạn có thể linh hoạt dùng rong biển rắc cơm theo nhiều cách khác nhau như trộn với cơm, làm cơm nắm, rắc vào chén cháo trắng hay rau củ luộc... Điều này giúp thực đơn của trẻ phong phú hơn, giúp trẻ hào hứng khi ăn.
Sử dụng sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng
Nếu bạn mua rong biển rắc cơm được làm sẵn, bạn cần chọn các nhà cung cấp uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, có giấy đảm bảo an toàn thực phẩm để sử dụng. Còn nếu bạn muốn chế biến tại nhà, cần chắc chắn nguyên liệu bạn mua là tươi, sạch.
Trẻ trên 10 tháng mới dùng
Trong 6 tháng đầu đời, bé chỉ cần bú sữa mẹ là đủ dinh dưỡng, ngoài ra có thể bú thêm sữa ngoài nếu mẹ không đủ sữa, điều này cũng tùy thuộc vào các mẹ. Khi trẻ từ 4- 9 tháng, các cơ quan của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, nên nếu bạn có thể ăn thì không nên nêm nếm bất cứ gia vị nào, tốt nhất hãy để trẻ ăn nguyên vị. Còn khi trẻ trên 10 tháng tuổi, bạn có thể cho trẻ làm quen và bắt đầu cho bé sử dụng rong biển rắc cơm.
Kết hợp với nguyên liệu khác
Tuy có thể dùng rong biển rắc cơm nhưng bạn cần bổ sung đầy đủ các thực phẩm khác như cá, thịt, tôm, lươn, cua, rau xanh.... để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dùng rong biển rắc cơm vừa phải, không nên dùng trong thời gian dài sẽ làm trẻ bị ngán.
Liều lượng vừa phải
Rong biển rắc cơm chỉ là loại gia vị bổ sung cho trẻ, vậy nên bạn không nên cho trẻ ăn quá nhiều và ăn liên tục, trẻ nên có chế độ ăn uống đa dạng. Do đó, bạn không nên phụ thuộc quá nhiều vào sản phẩm này. Hãy ưu tiên các thực phẩm tươi sống và bổ sung nhiều rau xanh cho trẻ.
Liều lượng thì bạn có thể tham khảo chuyên gia, bác sĩ hay thông tin trên bao bì sản phẩm.
Bảo quản đúng cách
Rong biển rắc cơm bạn nên sử dụng xong thì đóng kín bao bì hay hộp lại kỹ, để ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Nếu gia vị có mùi lạ, hay xuất hiện mốc, bạn cần bỏ ngay. Nên dùng sản phẩm có ngày sản xuất gần nhất.