Danh sách thông báo:
Bình chọn:
Những phương án trả lời:
Danh sách những công việc:
Danh sách dữ liệu:
Bún cá cam là món ăn mang hương vị đậm đà, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn làm món ăn này tại nhà.
Nguyên liệu bún cá cam
Để làm bún cá cam bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- 2 con cá cam cỡ vừa
- 1 củ cải trắng
- 1kg bún tươi hoặc 500g bún tươi sấy khô
- 1 củ cà rốt
- 100g dứa
- 1 củ hành tây
- 10g tỏi băm
- 2 quả ớt hiểm
- Hành ngò
- 10g gừng tươi
- 2 quả cà chua
- Dầu ăn
- 1 thìa nước mắm
- Tiêu xay
- Đường
- Muối
- Bột ngọt
Cách làm bún cá cam
Bún cá cam có hương vị dịu ngọt, hương vị đậm đà, bạn có thể làm theo các bước sau:
Sơ chế cá cam
- Cá cam bạn chọn cá có kích thước vừa phải, mắt cá trong, cá có độ đàn hồi tốt, mang cá có màu đỏ hồng
- Mua cá về bạn mang cá đi rửa với nước có pha muối loãng, sau đó rửa lại với nước, làm sạch mang cá, ruột cá, sau đó cắt cá thành từng khoanh chừng 3-4 cm
- Cho cá vào tô ướp 10 phút cùng 1/2 thìa tiêu xay, 1/2 thìa nước mắm, 1/4 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, ớt cắt lát mỏng vào và trộn đều.
Sơ chế các nguyên liệu nấu kèm
- Cà rốt và củ cải trắng mang đi gọt sạch vỏ ngoài, rửa sạch, sau đó bạn cắt để trang trí
- Hành tây bóc vỏ ngoài, rửa sạch và cắt múi cau
- Ớt tươi rửa sạch, cắt xéo lát mỏng
- Dứa mang đi gọt vỏ ngoài, bỏ mắt, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn
- Cà chua rửa sạch và cắt múi cau
- Hành lá, ngò rửa sạch, cắt nhỏ
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
Nấu nước dùng
- Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi, thêm 1 thìa hành tím băm và phi thơm sau đó cho nước lọc vào
- Thêm cà rốt, 1/2 củ hành tây, củ cải trắng, 1 thìa muối, 1/2 thìa đường, hầm cho nguyên liệu ra nước ngọt
Chế biến dứa và cà chua
- Cho 1 thìa dầu ăn làm nóng tỏi băm, khi tỏi thơm thì cho cà chua, dứa vào xào, nêm 1/2 thìa đường vào, xào cho nguyên liệu mềm
- Riêng cà chua bạn lột bỏ phần vỏ
Chiên cá cam
- Cho dầu ăn vào chảo, cho 1 chút tỏi vào làm thơm, sau đó cho cá cam vào chiên sơ
- Chiên nhỏ lửa cho cá cam săn lại đều 2 mặt, làm như vậy cá sẽ ngon và không bị tanh khi nấu
Nấu bún cá cam
- Cho cá chiên vào nồi cà chua, dứa, cho thêm 1 thìa nước mắm, thêm vài lát gừng tươi, nêm nếm lại cho vừa ăn
- Bún tươi trụng với nước sôi, còn đối với bún tươi sấy khô trụng cho bún nở thì vớt ra để ráo
- Cho bún vào tô, cho thêm một nguyên liệu một ít vào tô như dứa, cà rốt, củ cải, cá cam, hành ngò
- Múc nước dùng vào và thưởng thức ngay khi còn nóng
Ngoài ra, bạn có thể dùng nước xương heo, xương gà cũng đều được.
Lời kết
Bún cá cam mang hương vị đậm đà và hấp dẫn.