Cá thu Nhật là một loại cá biển có kích thước nhỏ và dài, là một thực phẩm ngon và có nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
Cá thu Nhật là gì?
Cá thu Nhật là một loại cá biển, hay còn gọi là cá saba Nhật, thuộc họ cá thu ngừ, cá nổi bật với lớp mỡ xen kẽ trong thớ thịt, cùng tạo nên hương vị béo ngậy đặc trưng, cá thu Nhật còn có đường vân xanh dọc sống lưng. Với vị ngon tự nhiên, cá thu Nhật lại là thực phẩm có thể chế biến nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng.
Loài cá này sinh sống ở vùng biển Thái Bình Dương, nơi có nhiệt độ nước từ 10 đến 27 độ C và độ sâu lên tới 300m, thường cách bờ từ 50 đến 200m. Cá thu Nhật có chiều dài trung bình khoảng 25cm, thân hình elip, và có thể đạt chiều dài khoảng 64cm và nặng 2.9kg khi trưởng thành, sống tới khoảng 18 năm.
Mùa sinh sản của cá thu Nhật kéo dài từ tháng 2 đến tháng 8, có thể đẻ khoảng 100.000 đến 400.000 trứng/con. Mùa thu hoạch và đánh bắt cá thường diễn ra từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, đảm bảo nguồn cung cấp cá tươi ngon cho người tiêu dùng.
Lợi ích của cá thu Nhật đối với sức khỏe con người
Thịt cá thu Nhật có màu trắng, dày và chắc, thịt mềm và ngọt, béo, ăn rất vừa miệng, cá có ít xương và vảy, là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe con người.
Cá thu Nhật giàu dinh dưỡng, bao gồm chất béo, chất đạm, omega-3, omega-6, và các vitamin quan trọng như vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B12, vitamin D, vitamin E, vitamin K. Bên cạnh đó, cá còn chứa nhiều loại khoáng chất như selen, sắt, đồng, phốt pho, magie, và canxi,... mang lại nhiều lợi ích sức khỏe toàn diện như hỗ trợ quá trình giảm cân, hỗ trợ tim mạch, giúp xương chắc khỏe, hạn chế tình trạng trầm cảm, và làm đẹp da.
Trong 100g cá thu Nhật cung cấp khoảng 205 calo, nó không chỉ ngon mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, do đó được rất nhiều người chọn lựa. Dưới đây là những lợi ích cụ thể của cá thu Nhật:
Hỗ trợ giảm cân
Cá thu Nhật là một một thực phẩm giàu dinh dưỡng, như protein, các loại axit amin và chất béo không bão hòa, là lựa chọn lý tưởng cho chế độ ăn kiêng và giảm cân. Bạn có thể chế biến cá thu Nhật thành nhiều món ăn ngon, kết hợp cùng các nguồn thực phẩm đa dạng khác, duy trì lối sống lành mạnh và thể thao thường xuyên. Như vậy, nó sẽ giúp bạn sẽ giảm cân hiệu quả.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
DHA trong cá thu Nhật có thể giúp giảm cholesterol LDL ( xấu), giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, bên cạnh đó, axit béo omega-3 còn có tác dụng giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch, nhờ vậy mà nó có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Hỗ trợ não bộ
Cá thu Nhật chứa DHA và EPA, đây đều là những chất béo tuyệt vời cho quá trình phát triển và hoàn thiện não bộ của trẻ em. Đối với người già, việc ăn cá thu Nhật đúng cách, với liều lượng vừa phải giúp cải thiện trí nhớ một cách tự nhiên.
Nguồn bổ sung khoáng chất và vitamin
Cá thu Nhật là nguồn cung cấp khoáng chất và các vitamin A, vitamin B, vitamin D giúp tăng cường thị lực, hỗ trợ sức khỏe của xương, củng cố hệ thống miễn dịch và tăng cường trao đổi chất.
Cá thu Nhật không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một nguồn dinh dưỡng phong phú, hỗ trợ toàn diện cho sức khỏe con người.
Cá thu Nhật có thủy ngân không? Nên ăn mỗi tuần mấy lần?
Cá thu Nhật là một nguồn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nó cũng nằm trong danh sách những loài cá có hàm lượng thủy ngân cao. Thủy ngân tồn tại trong môi trường biển và đại dương nơi mà cá sinh trưởng, do đó, một số lượng thủy ngân nhất định sẽ xuất hiện trong cá thu Nhật nếu vùng biển nó sống có thủy ngân hay thức ăn của nó chứa thủy ngân, chúng sẽ hấp thụ và tích tụ thủy ngân trong cơ thể.
Mặc dù vậy, nhưng những lợi ích sức khỏe mà cá thu Nhật mang lại là điều không thể phủ nhận. Thực tế, rất hiếm khi xảy ra các trường hợp ngộ độc thủy ngân nghiêm trọng do ăn cá thu Nhật. Vì vậy, nếu tiêu thụ cá một cách hợp lý, bạn vẫn có thể tận hưởng những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà cá thu Nhật mang lại.
Mỗi tuần bạn có thể ăn 1-2 lần cá thu Nhật, như vậy sẽ hạn chế khả năng bị ngộ độc thủy ngân. Khi bạn ăn quá nhiều quá thường xuyên thì nó mới là mối nguy hại chi sức khỏe, vì thủy ngân sẽ tích tụ trong cơ thể.
Ăn cá thu Nhật bị ngộ độc thủy nhân có biểu hiện gì?
Ngộ độc thủy ngân từ cá thu Nhật có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho hệ thần kinh. Các triệu chứng thường gặp như: rối loạn trí nhớ, run cơ, thấy lo lắng, cảm thấy khó chịu, trầm cảm, khiến bạn bị mất ngủ, nhức đầu và yếu cơ...
Đặc biệt, việc hấp thụ thủy ngân rất nguy hiểm đối với bà bầu, phụ nữ cho co bú và trẻ sơ sinh. Những đối tượng này có sức khỏe yếu và rất dễ bị thủy ngân ảnh hưởng. Do đó, khi mang thai, cho con bú, hay trẻ nhỏ bạn tuyệt đối không nên tiêu thụ thực phẩm có chứa thủy ngân để đảm bảo an toàn.
Không chỉ con người, động vật cũng có thể bị ảnh hưởng nếu hấp thụ lượng thủy ngân vượt mức cho phép, dẫn đến các bệnh lý về não. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiếp xúc với thủy ngân thường xuyên tăng tỷ lệ gặp phải các vấn đề như tự kỷ, bệnh alzheimer, bệnh parkinson, trầm cảm, tăng huyết áp, tăng nguy cơ đau tim và tăng cholesterol LDL.
Cách phòng ngừa ngộ độc thủy ngân từ cá thu Nhật
Khi tiêu thụ cá thu Nhật, bạn nên chọn những con cá nhỏ, có nguồn gốc rõ ràng, để bạn có thể biết vùng biển đó sạch hay không, từ đó cũng có thể đánh giá lượng thủy ngân trên cá có thể nhiều hay ít.
Bên cạnh đó, tuy có thu Nhật có lợi và nhiều dưỡng chất nhưng chúng cũng có một lượng thủy ngân. Do đó, hay ưu tiên chọn những loại cá không chứa thủy ngân để tiêu thụ, còn nếu ăn cá thu Nhật bạn chỉ nên ăn vừa phải và đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Những món ăn ngon từ cá thu Nhật
Cá thu Nhật có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Dưới đây là một số gợi ý:
Cá thu Nhật kho tiêu
Cá thu được kho với tiêu, gừng và nước mắm, mang lại hương vị cay nồng, thơm ngon. Món ăn này có thể ăn cùng cơm, bún, bánh mì... đều được, bên cạnh đó dùng để cuốn ăn kèm rau sống thì rất tuyệt vời nhé!
Chả cá thu Nhật
Cá thu Nhật có nhiều thịt, lại ít xương, khi mang làm chả cá thì đúng ngon. Cá thu xay nhuyễn, trộn với gia vị và chiên giòn, tạo nên món chả cá thơm ngon, hấp dẫn. Có thể dùng để ăn cùng cơm, cháo...
Cá thu Nhật sốt cà
Cá thu chiên vàng sơ qua, sau đó nấu cùng sốt cà chua và gia vị như nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tạo nên món ăn đậm đà và hấp dẫn. Khi món ăn hoàn thành có thể thêm một ít hành lá lên trên, món ăn này đảm bảo bạn đã ăn thì chỉ có nghiền.
Cá thu Nhật nướng giấy bạc
Cá thu ướp gia vị, gói trong giấy bạc và nướng, giữ được độ ẩm và hương vị của cá. Món ăn này bạn có thể dành đãi gia đình vào dịp cuối tuần, miếng cá thu Nhật nóng hổi, thơm lừng bên mâm cơm quây quần thì cón gì tuyệt vời hơn.
Canh chua cá thu Nhật
Cá thu nấu cùng me, cà chua, dứa và rau thơm, tạo nên món canh chua thanh mát, giải nhiệt. Cá thơm béo, vị ngọt hòa quyện với vị chua ngọt từ canh chua, món ăn này bạn nên thử nhé.
Cá thu Nhật sốt me
Cá thu chiên giòn, sau đó nấu cùng sốt me chua ngọt, tạo nên món ăn lạ miệng và độc đáo. Món ăn này giúp đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình.
Khi chế biến cá thu Nhật cần lưu ý
Bạn nên lưu ý một số điểm sau:
- Chọn mua cá thu Nhật tươi, có màu sáng bạc, thịt chắc, mắt cá lồi, trong, cá nguyên vẹn không bị nhũn hay có mùi khó chịu
- Khi chế biến nếu muốn rã động thì nên cho cá vào túi zip và rã tự nhiên trong chậu nước hoặc bạn rã đông bằng cách cho vào ngăn mát
- Cần sơ chế và rửa sạch mới mang cá đi chế biến
- Không nên ăn cá thu Nhật quá nhiều và thường xuyên.