Nước ép trái cây là một thức uống rất được ưa chuộng, tuy nhiên bạn đã biết uống loại nào có lợi nhất cho sức khỏe chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Tìm hiểu về nước ép trái cây
Nước ép trái cây là việc sử dụng máy hỗ trợ ép lấy nước nguyên chất từ các loại rau, củ, quả, nhưng vẫn giữ trọn hương vị, vitamin và enzym của các loại thực phẩm. Khi ép trái cây là chỉ lấy phần nước, loại bỏ vỏ, phần xơ của rau, củ, quả không tốt cho tiêu hóa.
Thay vì ăn trực tiếp thì việc ép nước sẽ giúp bạn kiểm soát liều lượng, cơ thể dễ hấp thu hơn và cũng tốt cho hệ tiêu hóa. Bạn hoàn toàn có thể kết hợp các loại thực phẩm ép cùng nhau giúp uống ngon hơn và đa dạng dưỡng chất hơn.
Hiện nay, có 3 loại nước ép phổ biến như:
- Nước ép từ 100% rau củ quả tươi.
- Nước ép từ hỗn hợp cô đặc.
- Nước ép hoa quả bán trực tiếp.
Top 10 các loại nước ép trái cây tốt nhất
Nước ép trái cây hay nước ép hoa quả là một thức uống rất cần thiết để bổ sung các vitamin và khoáng chất giúp cơ thể khỏe mạnh. Dưới đây là top 10 loại nước ép trái cây tốt nhất:
Nước ép táo
Nước ép táo chứa nhiều chất chống oxy hóa như axit chlorogenic và flavonoid hỗ trợ chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào. Ngoài ra, nước ép tào còn có hàm lượng kali dồi dào có vai trò hỗ trợ tim mạch và hệ thần kinh khỏe mạnh.
Trong 240ml nước táo ép nguyên chất, cung cấp một số chất dinh dưỡng nổi bật như:
- Chất xơ 5g
- Carbs 28g
- Năng lượng 114 calo
- Protein 1g
- 3% lượng khuyến nghị mỗi ngày vitamin C
- 5% lượng khuyến nghị mỗi ngày kali...
Nước ép cam
Nước cam rất quen thuộc với mỗi chúng ta, mỗi khi cảm thì chúng ta thường được cho ăn cam hoặc uống nước cam.
Vì trong cam có nhiều vitamin C, có khả năng nâng cao đề kháng, hỗ trợ hấp thụ sắt và tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt nó còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do.
Nước ép cà chua
Cà chua là thực phẩm quen thuộc của gia đình Việt, ngoài làm nguyên liệu nấu các món ăn, thì bạn dùng nó ép nước nguyên chất và uống rất tốt cho sức khỏe. Trong cà chua có rất nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng như: Vitamin B3, vitamin B1, vitamin B9, vitamin B6, vitamin A, vitamin C, vitamin K, protein, chất xơ, kali, Magie...
Nước cà chua còn giúp da bạn hồng hào và sáng đẹp hơn. Đặc biệt, nó còn có hàm lượng vitamin C cao, là một chất chống oxy hóa hỗ trợ hấp thu sắt, tăng sức đề kháng cũng như tốt cho da. Ngoài ra, chất chống oxy hóa như lycopene còn hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim...
Nước ép nho
Nho là loại quả có nhiều chất xơ và vitamin C, nó còn có protein, canxi và sắt, không chứa chất béo.
Nước ép nho có chất chống oxy hóa anthocyanins dồi dào, tốt cho chức năng não, ngoài ra nó còn tốt cho tim mạch, giảm cholesterol xấu, cải thiện chức năng mạch máu...
Theo Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu đăng tải nghiên cứu năm 2017 cho rằng uống 12 tuần nước ép nho hàng ngày giúp ngừa bệnh Alzheimer, cải thiện trí nhớ ở người già.
Nước ép dưa hấu
Nước ép dưa hấu ngoài ngon, mát nó còn giúp giải độc và thanh nhiệt cơ thể, với hàm lượng kali dồi dào nước ép dưa hấu giúp tăng sức khỏe hệ tuần hoàn.
Ngoài ra, nó còn giúp đào thải chất thải, lợi tiểu tự nhiên và ngừa sỏi thận. Còn vitamin C giúp vết thương mau lành, giảm đau cơ bắp...
Đặc biệt, nước ép dưa dấu còn ngừa lão hóa và làm đẹp da.
Nước ép mận khô
Nước ép mận khô có hàm lượng vitamin B, là một dưỡng chất quan trọng trong quá trình sản xuất tế bào máu, trao đổi chất và cải thiện sức khỏe mắt và da
Ngoài ra, nước ép mận khô có nhiều chất chống oxy hóa như hợp chất phenolic và vitamin C. Hàm lượng chất C cũng cao nên nó hỗ trợ tiêu hóa rất tốt, tuy nhiên, nó thường chứa lượng đường tự nhiên cao nên bạn cần sử dụng điều độ và hợp lý.
Nước ép lựu
Nước ép lựu là một loại nước ép bạn nên bổ sung vào thực đơn của mình.
Nước ép lựu có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch, nó còn giàu vitamin K tốt cho sức khỏe xương và hỗ trợ quá trinh đông máu. Còn vitamin C là chất chống oxy hóa giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Nên uống bao nhiêu ml nước ép trái cây?
Nước ép trái cây rất tốt cho sức khỏe như giúp giảm cân, làm đẹp da, tăng sức đề kháng, giải độc thanh lọc cơ thểm bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nước ép trái cây còn tùy thuộc vào sức khỏe, liều lượng, các loại trái cây nó sẽ mang lại các công dụng khác nhau.
Bạn cần uống đúng liều lượng và lựa chọn nước ép phù hợp cho cơ thể thì mỗi ngày uống nước ép trái cây mới tốt cho sức khỏe.
Nếu bạn có sức khỏe bình thường nhưng lại chọn các loại trái cây có hàm lượng đường cao và uống liên tục thì sẽ có hại cho sức khỏe. Có thể gây nguy cơ mắc tiểu đường và một số bệnh lý khác. Và cũng có một số loại trái cây khi ăn trực tiếp sẽ hấp thụ được chất xơ nhiều hơn.
Tóm lại, uống nước ép mỗi ngày là tốt cho sức khỏe nếu uống với liều lượng phù hợp, thay đổi đa dạng các loại nước ép, chọn trái cây hữu cơ, chọn loại trái cây ít đường. Ngoài ra còn phải cân bằng với chế độ ăn uống và thể thao thường xuyên để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Nên uống từ 150ml đến 200ml nước ép trái cây mỗi ngày là đủ để cung cấp các vitamin và dưỡng chất cho cơ thể. Bạn không nên uống quá nhiều nước ép trái cây vì có thể gây tăng lượng đường, gây tắng cân... Bạn cũng nên chọn loại ít đường, còn nếu dùng loại có lượng đường cao thì phải cắt giảm.
Không nên pha thêm đường vào nước ép mà hãy uống nước ép trái cây nguyên chất, và uống trước khi ăn 30 phút, không uống khi cơ thể quá đói.
Lưu ý khi uống nước ép trái cây
- Vừa uống nước ép trái cây vừa bổ sung cả rau củ quả nguyên trái
- Không thêm đường vào nước ép
- Không uống nước ép khi đói, và vào giờ khuya
- Không uống nước ép với các món ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng, đồ chế biến sẵn...sẽ không tốt cho tiêu hóa
- Không uống nước trái cây với thuốc
- Không hâm nóng nước ép trái cây sẽ làm hỏng và biến chất
- Khi ép xong nên sử dụng ngay để đảm bảo hương vị và chất lượng...
Lời kết
Trên đây là những loại nước ép trái cây rất có lợi cho sức khỏe, bạn hãy kết hợp cùng chế độ ăn uống, luyện tậo thể thao và thay đổi đa dạng các loại nước ép để mang lại hiệu quả nhất cho sức khỏe nhé.